Kết quả tốt nghiệp này phản ánh đúng thực chất chất lượng dạy và học

19/06/2013 14:52 Phương Thỏa (tổng hợp)
(GDVN) - Đây là nhận định của lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) sau khi công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của cả nước là 97,52%.

Theo lãnh đạo Cục Khảo thí, đây là kết quả phản ánh đúng thực chất chất lượng dạy và học. Với tỉ lệ 97,52% giảm nhẹ so với năm trước. Về công tác chấm kiểm tra với các môn tự luận, ông Trần Văn Kiên – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí cho hay, trong mỗi hội đồng chấm thi đều có các tổ chấm kiểm tra. Chấm kiểm tra có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Hội đồng chấm thi kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi.

Theo ông Kiên, tác dụng của chấm kiểm tra là giúp cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi điều chỉnh giám khảo chấm sát với đáp án của Bộ, nên kết quả chấm phản ánh đúng chất lượng bài thực tế bài làm của học sinh. Chấm kiểm tra là chấm 5% số bài theo tiến độ chấm thi. Nghĩa là tiến độ chấm thi đến đâu thì tổ chấm kiểm tra sẽ chấm được ít nhất 5% số bài đó.
Ảnh minh họa.

Quy định chấm kiểm tra các môn tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dư luận đặt câu hỏi, vậy giữa hai lần chấm (lần một và chấm kiểm tra) có vênh điểm thi nhiều hay ít? Ông Kiên cho biết, theo báo cáo của các địa phương, qua chấm kiểm tra cho thấy, quá trình chấm thi rất tốt. Năm nay, Bộ có hướng dẫn chấm rất rõ ràng, giám khảo được phổ biến hướng dẫn chấm rất kỹ, kể cả đáp án môn văn. Vì thế giám khảo chấm rất thuận lợi.

Thông tin từ ông Kiên nói trên Tiền Phong cho hay, hiện tại Bộ chưa nhận được báo cáo nào về việc có hiện tượng vi phạm quy chế thi về các bài giống nhau do nhìn bài. Xử lý các vi phạm quy chế thi như thế nào đều đã được quy định trong quy chế, vì vậy nếu các hội đồng chấm có phát hiện ra các vi phạm thì cứ theo quy chế mà làm. Còn những báo cáo mà Bộ nhận được vào thời điểm này chỉ là báo cáo sơ bộ nên không thể hiện rõ các nội dung này. Muốn chi tiết hơn phải chờ những báo cáo tiếp theo.

Nhiều ý kiến cho rằng, với tỉ lệ đỗ 97,52% như năm nay chỉ giảm nhẹ so với năm 2012 chưa đúng với thực tế dạy và học hiện nay, ông Kiên nêu quan điểm: “Phải hiểu mục đích kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp là để đánh giá chất lượng học sinh, nếu như học sinh nào học yếu nhưng chăm chỉ cố gắng bồi dưỡng ôn tập thì vẫn có thể đạt tốt nghiệp. Trong 12 năm học, các em cố gắng, đến chặng cuối cùng nhà trường, phụ huynh tập trung vào ôn tập cho học sinh rồi học sinh đỗ tốt nghiệp là chuyện bình thường”.

Trước đó, khi nhận được thông tin về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của cả nước đạt 97,52%, thầy Đỗ Việt Khoa (người nổi tiếng chống tiêu cực trong giáo dục) chia sẻ trên báo Bưu điện Việt Nam rằng, kết quả này làm đẹp báo cáo địa phương. Thầy Khoa khẳng định, kết quả đó không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh. Vẫn còn nhiều chuyện tiêu cực trong thi cử thời gian qua. Chỉ một số nơi có tổ chức coi thi nghiêm túc hơn năm trước, còn thì đâu vẫn đấy.

Phương Thỏa (tổng hợp)