Khó khăn vì dịch bệnh, nhóm trẻ tư thục nhờ phụ huynh hỗ trợ trả lương giáo viên

25/02/2020 06:00 AN NGUYÊN
(GDVN) - Lấy lý do gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã nhắn tin nhờ phụ huynh hỗ trợ kinh phí trả lương cho giáo viên nhằm duy trì đội ngũ.

Nhờ phụ huynh san sẻ kinh phí trả lương giáo viên

Mới đây, một số phụ huynh có con nhỏ đang gửi tại nhóm trẻ độc lập tư thục Khúc Hát Ru - Lullaby Home (trụ sở tại K63/8 Lê Văn Long, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã nhận được tin nhắn của nhà trường kêu gọi chia sẻ khó khăn về tài chính do dịch bệnh Covid-19 khiến trường phải đóng cửa.

Giáo viên nhiều trường mầm non ở Đà Nẵng vẫn đến trường dọn dẹp, vệ sinh trong mùa dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Ảnh: AN

Theo đó, nhà trường xin phụ huynh hỗ trợ 2,5 triệu đồng nhằm chia sẻ cùng nhà trường trang trải chi phí tháng 2, phần còn lại nhà trường sẽ tự gánh vác.

Ngoài ra, tin nhắn cũng nêu rõ thực trạng khó khăn chung và mong phụ huynh thông cảm, đồng hành cùng trường trong giai đoạn khó khăn để trường có thể duy trì hoạt động, cũng như giữ được chất lượng nhân sự ổn định để đảm bảo việc chăm sóc và dạy dỗ các con.

Sau khi nhận được tin nhắn nói trên, nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng.  Bởi trong tin nhắn này có đoạn, “với phụ huynh đã nộp học phí tháng 2, nhà trường sẽ trừ lại phần học phí nộp thừa vào học phí tháng 3”.

Học sinh nghỉ học, có giáo viên than… đói!

“Nó mang ý nghĩa bắt buộc hơn là tự nguyện. Hơn nữa, đây là lần đầu tôi nhận được những thông tin như vậy, nếu có phụ huynh không đóng góp thì sau này đi học trở lại có bị đối xử không bình đẳng không?”, một phụ huynh băn khoăn.

Phòng Giáo dục quận Hải Châu cho biết, sau khi nắm thông tin về việc nhà trường xin phụ huynh hỗ trợ tài chính đã mời đại diện nhóm trẻ lên làm việc.

Theo đó, việc kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh không phải là chủ trương từ Phòng, quận hay Ủy ban nhân dân phường.

Dù gặp khó khăn vì dịch bệnh nhưng chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường phải đảm bảo đầy đủ chế độ và đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Nhà trường nói gì?

Theo trình bày của bà Trần Phương Hiền (đại diện Nhóm trẻ) thì nhà trường có 2 cơ sở, trông giữ tổng số 47 cháu nhỏ từ 6-36 tháng tuổi.

Nhằm vượt khó khăn trong quá trình tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, nhà trường đã xin phụ huynh tình nguyện hỗ trợ tài chính trong tháng 2/2020.

Nghỉ phòng dịch Covid-19, thầy cô trường tư chỉ biết thở dài!

Bà Hiền cho rằng, việc làm này xuất phát từ mong muốn đảm bảo thu nhập cho nhân viên, giúp các cô trang trải chi phí sinh hoạt đồng thời nuôi dưỡng tình yêu lâu dài, gắn kết với nghề.

“Chúng tôi đã gửi tin nhắn xin nhận sự hỗ trợ tình nguyện tới 47 phụ huynh với mức chi phí 2,5 triệu đồng để chi trả 70% lương cho đội ngũ giáo viên. Việc hỗ trợ này hoàn toàn là tình nguyện và không mang tính ép buộc”.

Tính đến ngày 23/2, nhà trường đã nhận được phản hồi của 28/47 phụ huynh đồng ý hỗ trợ (chiếm 60%); còn 6 phụ huynh chưa đồng thuận; 13 phụ huynh chưa phản hồi tin nhắn.

Bà Hiền cũng tường trình cho biết, sự việc này hoàn toàn mang tính bộc phát của đại diện hai nhóm lớp, xuất phát từ việc nôn nóng muốn giải quyết khó khăn tài chính cho tập thể giáo viên, nhân viên.

“Chính vì sự nôn nóng nên chúng tôi thiếu sót khi không xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn từ phòng Giáo dục và chính quyền địa phương để có hướng tiếp cận thấu đáo hơn.

Đây là thiếu sót rất lớn của 2 nhóm lớp, dẫn tới sự việc không mong muốn”, trích nội dung tường trình của bà Hiền.

AN NGUYÊN