Phát hiện một dân biểu có liên quan gian lận thi quốc gia ở Hà Giang

13/03/2019 07:00
Trần Phương
(GDVN) - Dù là địa phương phát hiện ra vụ việc gian lận điểm thi đầu tiên của cả nước nhưng đến nay việc gian lận điểm thi tại Hà Giang chưa có kết luận cuối cùng.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, vụ sai phạm trong công tác tổ chức, chấm thi ở Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình thu hút sự chú ý của dư luận. Khác với hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La, vụ việc tiêu cực Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang vẫn chưa có kết luận cuối cùng

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh

Ngày 12/3, nói về vụ việc, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo mới được bổ nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cho biết mọi việc vẫn trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang chưa nắm được thông tin cụ thể.

Cũng trong ngày 12/3, theo nguồn tin riêng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong 2 phòng làm việc của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Nguồn tin này cho biết, vụ việc có liên quan đến một đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang nên các thủ tục tiếp theo cần một quy trình cụ thể.

Phát hiện một dân biểu có liên quan gian lận thi quốc gia ở Hà Giang ảnh 1
Hai đối tượng Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương tại Hà Giang đã bị bắt (Ảnh: LC)

Trước đó, như đã đưa, ngày 15/1/2019, ông Nguyễn Văn Sơn chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ký quyết định số 111/QĐ-UBND về việc kéo dài thời gian giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với bà Triệu Thị Chính.

Theo Quyết định, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này kể từ ngày 11/1/2019 đến khi có kết quả điều tra, kết luận sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Phát hiện một dân biểu có liên quan gian lận thi quốc gia ở Hà Giang ảnh 2Gian lận điểm thi tại Sơn La, khởi tố thêm một cựu trung tá công an

Trước đó, ngày 20/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Vũ Trọng Lương (41 tuổi, Phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng – Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để điều tra làm rõ.

Tiếp đó, ngày 23/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can số Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài (50 tuổi, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng – Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nguyễn Thanh Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho Vũ Trọng Lương trái với quy chế thi Trung học Phổ thông quốc gia.

Phát hiện một dân biểu có liên quan gian lận thi quốc gia ở Hà Giang ảnh 3
Các đối tượng gian lận điểm thi tại Sơn La. (Ảnh: VP)

Còn tại Sơn La, ngày 16/2/2019, cơ quan chức năng đã tiến hành ra quyết định khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh Chính trị nội bộ - PA83, Công an tỉnh Sơn La) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Theo điều tra, ông Hưng được phân công bảo vệ phòng chứa các bài thi trong kỳ thi Trng học phổ thông quốc gia tại Sơn La. Tuy nhiên, ông này đã thông đồng mở khóa phòng để một số người sửa chữa điểm bài thi.

Như vậy, đến ngày 16/2/2019, tại Sơn La, 6 cán bộ ngành Giáo dục Đào tạo Sơn La bị Công an tỉnh Sơn La khởi tố bị can.

Những đối tượng này gồm Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng và Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu.

Còn tại Hòa Bình, ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại Hòa Bình, liên quan tới việc gian lận điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2018.

Phát hiện một dân biểu có liên quan gian lận thi quốc gia ở Hà Giang ảnh 4
Các đối tượng gian lận tại Hòa Bình (Ảnh: VP)

Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an đã chuyển kết luận, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi) - nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi) - Phó hiệu trưởng trường Trung học phổ thông – Trung học cơ sở huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn (38 tuổi) - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục.

Các bị can bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Quá trình điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh.

Trong khi các đối tượng trong đường giây gian lận điểm thi tại Sơn La và Hòa Bình lần lượt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì tại Hà Giang vẫn chưa có thông tin gì mới.

Trần Phương