Không giải quyết đơn khiếu nại của thầy giáo, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm

18/03/2019 06:53 NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Cơ quan chức năng xác định Chủ tịch huyện đã vi phạm luật khiếu nại tố cáo trong giải quyết đơn thư nên phải bị kiểm điểm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Xuân Đạt – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch liên quan đến việc giải quyết, khiếu nại của một giáo viên.

Bị hủy quyết định tuyển dụng

Theo đơn phản ánh, năm 2015, ông Tưởng Xuân Thảo được Hội đồng tuyển dụng huyện Quảng Trạch xét đặc cách vào viên chức giáo dục. Theo đó, ông Thảo được phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học số 1 xã Quảng Phú.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu xử lý trách nhiệm Chủ tịch huyện vì không giải quyết khiếu nại, tố cáo của một giáo viên.

Tháng 2/2018, sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình ban hành kết luận về thanh tra công tác nội vụ tại Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch.

Trong đó, có chỉ những thiếu sót trong việc tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch viên chức sự nghiệp giáo dục.

Trên cơ sở kết luận này, tháng 3/2018, ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch đã ban hành quyết định về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ngạch viên chức sự nghiệp giáo dục đối với ông Thảo.

Gia hạn thụ lý tố cáo vụ tố Hiệu trưởng, mẹ già 80 tuổi bị gọi điện đe dọa

Cho rằng, quyết định này là không đúng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người giáo viên đã có nhiều năm công tác, cống hiến nên ông Thảo gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch huyện Quảng Trạch.

Ông Thảo đề nghị Chủ tịch huyện kiểm tra, xác minh lại quyết định hủy bỏ quyết định tuyển dụng viên chức đối với bản thân.

Vì theo kết luận của sở Nội vụ có nêu “thu hồi quyết định công nhận kết quả tuyển dụng đặc cách viên chức đối với 6 trường hợp kê khai không đúng thời gian công tác tại hồ sơ xét tuyển”.

Ông Thảo cho rằng, ông đảm bảo các yêu cầu về thời gian giảng dạy là 43 tháng, nhiều hơn quy định đến 7 tháng (quy định là 36 tháng).

Ngoài ra, tại thời điểm tuyển dụng thì Hội đồng đã xem xét hồ sơ, giấy tờ rất kỹ càng và mọi thứ đều đạt yêu cầu.

Yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch huyện

Theo trình bày của ông Thảo, tháng 3/2018, ông có gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch nhưng ông Đạt đã không xem xét, trả lời cho người khiếu nại theo quy định.

Do đó, ngày 12/4/2018, ông Thảo tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến huyện ủy Quảng Trạch và lãnh đạo tỉnh, các ban ngành.

Xác minh tố cáo Giám đốc sở Nội vụ “gửi gắm” trong kỳ thi tuyển giáo viên

Nhận được đơn khiếu nại, các ban ngành đã có phiếu chuyển cho Chủ tịch huyện Quảng Trạch xem xét, giải quyết và trả lời cho người khiếu nại.

Tháng 5/2018, Ủy ban huyện Quảng Trạch có công văn về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Thảo. Nội dung công văn trả lời không nói rõ đơn khiếu nại đúng hay sai.

Sau đó, ông Thảo không nhận thêm văn bản nào của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch về giải quyết khiếu nại của ông.

Tháng 7/2018, ông Thảo có đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch vi phạm luật khiếu nại gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Giải trình với đoàn xác minh, ông Đạt xác nhận có nhận đơn khiếu nại của ông Thảo và các phiếu chuyển của các ban ngành.

Sau đó, ông Đạt đã có bút phê giao phòng Nội vụ tham mưu Chủ tịch huyện xem xét giải quyết. Tháng 5/2018, phòng Nội vụ huyện ban hành công văn trả lời ông Thảo, đồng thời gửi đến các cơ quan chức năng để báo cáo.

Sau khi ban hành công văn này thì Ủy ban huyện không nhận được phản hồi nào của ông Thảo về nội dung trả lời của huyện.

Do nhận thức ông Thảo đã đồng tình với nội dung trả lời nên Chủ tịch huyện không chỉ đạo các phòng ban liên quan kịp thời tham mưu thụ lý giải quyết khiếu nại, để kéo dài thời gian so với quy định luật khiếu nại năm 2011.

Làm việc với đoàn xác minh, ông Đạt thừa nhận trách nhiệm của mình là đã không giải quyết khiếu nại kịp thời theo quy định.

Cô giáo Trường Vành Khuyên bị tố dùng bút đâm vào tai của trẻ mầm non

Kết luận của Chủ tịch Ủy ban tỉnh Quảng Bình nêu rõ, Chủ tịch huyện Quảng Trạch đã giao phòng Nội vụ xem xét, giải quyết đơn khiếu nạu nhiều lần nhưng Trưởng phòng Nội vụ huyện không tham mưu Chủ tịch huyện thụ lý, giải quyết lần đầu theo đúng quy trình.

Thay vào đó, phòng Nội vụ chỉ tham mưu công văn gửi ông Thảo thay cho quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là thực hiện không đúng quy định.

Những vi phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch với vai trò là người đứng đầu. Trách nhiệm tham mưu trực tiếp thuộc về Trưởng phòng Nội vụ huyện…

Về phương án xử lý, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu Ban Thường vụ huyện ủy Quảng Trạch tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Xuân Đạt – Chủ tịch huyện.

Yêu cầu huyện Quảng Trạch tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với nguyên Trưởng phòng Nội vụ huyện Hoàng Văn Công.

Thực hiện giải quyết khiếu nại lần đầu đối với đơn khiếu nại của ông Thảo theo đúng quy định.

NGUYÊN PHONG