Không sử dụng bóng bay, vật liệu gây hại môi trường vào ngày khai giảng

05/09/2019 06:27 Việt Dũng
(GDVN) - Thành phố Cần Thơ vừa có yêu cầu, không sử dụng bóng bay và các vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng đầu năm học mới.

Ngày 23/8/2019, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Cần Thơ Trần Hồng Thắm đã ký văn bản 2168/SGDĐT-VP, về việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 – 2020.

Theo đó, thành phố Cần Thơ yêu cầu, lễ khai giảng năm nay ở các cấp học từ mầm non đến phổ thông sẽ tổ chức đồng loạt vào 7h ngày 5/9/2019, hệ giáo dục thường xuyên tổ chức vào 7h ngày 6/9/2019.

Cần Thơ yêu cầu không sử dụng bóng bay trong ngày khai giảng (ảnh minh họa: Cantho.gov.vn)

Các đơn vị tổ chức trước hoặc sau ngày khai giảng được quy định thì cần phải được sự cho phép của Ủy ban nhân dân quận, huyện (đối với các đơn vị trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân quận huyện), Sở Giáo dục và Đào tạo (với các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo) trước ngày 31/8.

Lễ khai giảng cần được tổ chức trang trọng, ngắn gọn,vui tươi, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho giáo viên, học sinh.

Khai giảng năm học mới có đầy đủ phần Lễ, Hội diễn ra liên tục, việc khánh thành, đón nhận các danh hiệu thi đua, bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia…là những nội dung có thể kết hợp vào phần Lễ sao cho hài hòa, linh hoạt, ngắn gọn.

Các đơn vị, trường học kiểm tra, gỡ bỏ các khẩu hiệu đã cũ, nội dung không còn phù hợp, có phương án đảm bảo việc đi lại trong và ngoài cổng trường để đảm bảo an toàn giao thông, bố trí chỗ để xe cho học sinh, giáo viên, khách đến dự được trật tự, an toàn, thân thiện.

Diễn văn khai giảng của Hiệu trưởng, phần phát biểu cảm tưởng cần ngắn gọn, súc tích theo hướng lấy học sinh làm trung tâm của buổi lễ. Thủ trưởng đơn vị phân công giáo viên chủ nhiệm quản lý, nhắc nhở học sinh chấp hành an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ, phát động và thực hiện tốt “ Tháng An toàn giao thông”.

Các trường học không tổ chức dạy học trong ngày khai giảng. Nhà trường thông báo cho cha mẹ học sinh được biết để sắp xếp, đưa đón con em.

Không sử dụng bóng bay, các vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng. Tuyệt đối không để học sinh ngồi nơi có ánh nắng trực tiếp, sân lễ phải sạch, không để đọng nước, cờ phải mới, sạch, có bảng tên của từng lớp, bố trí mái che mát cho đại biểu, học sinh, cần có phương án dự phòng cho trường hợp trời mưa, sự cố bất thường khác.

Việt Dũng