Chỉ cần Bộ trưởng nói một tiếng, khai giảng hết diễn ngay

02/09/2019 07:54
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Để tạo ra không khí thực sự tươi mới của ngày tựu trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tính toán để hợp nhất ngày tựu trường với ngày khai giảng.

Trò chuyện với học sinh lớp 1 Trường tiểu học Sơn Hà (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá) ngày 28/8/2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi: “Các con muốn khai giảng xong rồi mới đi học hay đi học rồi mới khai giảng như thế này?”.

Khi nghe các học sinh trả lời: “Con muốn khai giảng rồi mới đi học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa, sẽ tính toán để thực hiện được mong muốn này trong thời gian tới.

Ngay sau đó, phát biểu với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa và thầy trò huyện Quan Sơn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ từng bước tiến tới khắc phục được việc tựu trường sớm. 

Chỉ cần Bộ trưởng nói một tiếng, khai giảng hết diễn ngay ảnh 1
Tựu trường cũng là ngày khai giảng là điều rất có ý nghĩa với cả học sinh và giáo viên. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Để tạo ra không khí thực sự tươi mới của ngày tựu trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tính toán để hợp nhất ngày tựu trường với ngày khai giảng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết có địa phương như Đà Nẵng đã giữ được ý nghĩa của ngày khai giảng khi học sinh không tựu trường trước ngày 5/9. 

Tuy nhiên, hiện nay đang trong giai đoạn “quá độ” giữa việc thực hiện chương trình cũ và chương trình mới nên cũng phải chấp nhận việc tựu trường trước ngày khai giảng.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ vẫn quy định về thời gian tựu trường sớm nhất để tránh việc yêu cầu học sinh đi học quá sớm. 

Tựu trường cũng là ngày khai giảng là điều rất có ý nghĩa với cả học sinh và giáo viên. Nếu tựu trường sớm quá mà giáo viên phải đi bồi dưỡng nghiệp vụ thì có thầy cô không có ngày nghỉ hè để tái tạo sức lao động.

Có khó thực hiện việc khai giảng rồi mới học? 

Chỉ cần Bộ trưởng nói một tiếng, khai giảng hết diễn ngay ảnh 2
Kiên Giang tổ chức Lễ khai giảng thế nào?

Các địa phương hiện nay được tự làm phân phối chương trình, trên cơ sở 35 tuần thực học.

Năm học kết thúc vào tháng 5, nhưng thực tế hiện nay ở nhiều trường, nhiều địa phương, nửa cuối tháng năm học sinh chỉ có vài ngày đến trường tham gia ngoại khóa, phần còn lại chủ yếu để chơi. 

Vậy nên, thay vì để học sinh tựu trường từ đầu tháng 8, học giữa tháng 8, khai giảng ngày 5 tháng 9; hãy tận dụng hết tháng 5, chính thức vào năm học mới đầu tháng 9.

Từ khi ngành giáo dục tựu trường sớm, học trước, khai giảng sau, ý nghĩa của khai giảng chỉ còn là hình thức; rất nhiều hệ lụy của tựu trường sớm đã được dư luận nêu lên.

Học trước, khai giảng sau, có phải là “hiện nay đang trong giai đoạn “quá độ” giữa việc thực hiện chương trình cũ và chương trình mới nên cũng phải chấp nhận việc tựu trường trước ngày khai giảng”?

Hoàn toàn không phải vậy, chương trình mới chưa được thực hiện! 

Phải nói là không khó, từ trước đã như thế rồi; việc thực hiện chương trình cũ, chương trình mới hoàn toàn không ảnh hưởng. 

Chỉ cần Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nhắc các giám đốc sở làm kế hoạch năm học, khai giảng rồi mới học, là “trả lại tên cho em” ngay. 

Khai giảng rồi mới đi học, thực hiện dễ như trở bàn tay.

Tài liệu tham khảo:

//thanhnien.vn/giao-duc/bo-truong-gd-dt-hua-tra-lai-y-nghia-ngay-khai-truong-1120545.html

Sơn Quang Huyến