Không tham của rơi, 3 học sinh trường cấp 2 Bồ Đề trả lại 50 triệu đồng

15/10/2019 06:40 Đỗ Thơm
(GDVN) - 3 học sinh lớp 8A1 là Tăng Vũ Hà Linh, Hà Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc đã nhặt được số tiền 50 triệu đồng và giao nộp cho công an để tiền về với chủ.

Ngày 14/10, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần của Trường Trung học cơ sở Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội), một hành động đẹp từ chính các em học sinh của trường đã được chia sẻ và tuyên dương.

3 học sinh lớp 8A1 là Tăng Vũ Hà Linh, Hà Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc đã nhặt được số tiền 50 triệu đồng và giao nộp cho công an phường để tiền về với chủ.

Trao đổi với phóng viên, cô Trịnh Hoàng Hoa – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Bồ Đề bày tỏ sự tự hào vì các em đã làm việc tốt, nhặt được của rơi trả lại người mất.

3 học sinh lớp 8A1 Trường Trung học cơ sở Bồ Đề là những tấm gương đẹp để các em học sinh học tập. Ảnh: Cô Trịnh Hoàng Hoa cung cấp.

Kể lại hành động đẹp của mình, 3 em học sinh là Tăng Vũ Hà Linh, Nguyễn Bảo Ngọc và Hà Ngọc rất vui vì việc làm của mình đã được trường và lớp tuyên dương.

Em Hà Ngọc Ánh nhớ lại, chiều ngày 13/10, cả nhóm đến trường để tập văn nghệ chuẩn bị cho kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Khoảng 3h30 chiều, sau khi tập xong, 3 em đi trên hai xe đạp chở nhau về nhà. Khi đi đến đầu ngõ 78 phố Bồ Đề cả ba bất ngờ nhìn thấy một cọc tiền được buộc dây chun rơi dưới lòng đường.

“Lúc đó có khá nhiều người qua lại trên đường nhưng đã không ai nhìn thấy số tiền này. Có lẽ do nó bị rơi ở vị trí khá khuất, lại nằm ở một hõm đất trống.

Lúc đầu chúng em nhìn thấy cọc tiền nghĩ đó là tiền âm phủ. Chúng em chưa cầm lên.

Sau đó có một cô cũng đang đi vào ngõ bảo chúng em là cầm lên đi. Chúng em có hỏi một cô đang mua hoa quả. Người mua hoa quả bảo chúng em là giữ lấy, ai bảo đưa thì đừng đưa.

Chúng em vội đạp xe đến đồn công an vì sợ có ai đuổi theo sau xe mình. 

Bạn Linh ngồi sau xe dùng áo che cọc tiền cẩn thận. Chúng em đạp nhanh về phía Công an phường Bồ Đề để giao nộp cho các chú công an”, Ngọc Ánh kể lại.

Tại trụ sở Công an phường Bồ Đề, chiến sĩ trực ban đã lập biên bản tiếp nhận số tiền có trị giá 50 triệu đồng này.

Được biết, ngay sau đó, qua xác minh từ tài liệu camera khu vực, số tiền đã được trao trả lại cho chủ nhân là anh Vương Quốc Tùng (trú tại phố Bồ Đề, quận Long Biên).

Theo đó, số tiền trên được chủ nhân để trên ô tô. Khi bước ra khỏi xe, anh đã vô ý đánh rơi xuống đất mà không hay biết. Khi phát hiện ra sự việc, anh đã quay lại khu vực tìm kiếm và không nghĩ là sẽ tìm lại được. 

Nói về hành động đẹp của 3 em học sinh, cô Lê Thị Thảo - giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1 đã rất xúc động và tự hào. 

Gắn bó với Hà Linh, Ngọc Ánh và Bảo Ngọc từ năm học lớp 6, cô cho biết các con đều là những học sinh chăm ngoan, học giỏi. Hai em có học lực giỏi, một em là học sinh tiên tiến.


Thầy giáo Lĩnh chia sẻ những kỷ niệm gắn bó với học sinh vùng cao

Khi nhặt được số tiền lớn, các em đã trung thực đem trình báo cơ quan công an với mong muốn trả lại cho người đánh mất.

Trao đổi thêm với phóng viên, cô Trịnh Hoàng Hoa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay khi được các đồng chí công an Phường Bồ Đề gửi thông tin, ngày 14/10 nhà trường đã tuyên dương các con trước toàn trường.

“Chúng tôi cũng có yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chia sẻ câu chuyện và tuyên dương 3 em trong nhóm phụ huynh các lớp trong toàn trường. Việc làm của các em càng đáng quý khi 2 trong số 3 em có hoàn cảnh khó khăn.

Câu chuyện của chính các em sẽ là bài học thực tế hiệu quả nhất để tuyên truyền, giáo dục đến các học sinh trong trường về lòng tốt, sự trung thực.

Chúng tôi cũng sẽ có hình thức khen thưởng và đề xuất với quận để có hình thức tuyên dương, động viên phù hợp", cô Hoa chia sẻ.

Đỗ Thơm