Lại áp lực tiền trường

21/05/2018 06:27 Thảo Ly
(GDVN) - Cuối năm học, học sinh lớp 9, lớp 12 nộp tiền chụp hình làm kỉ yếu thì học sinh lớp lá, lớp 5 lại phải nộp tiền may áo thụng, mũ để mặc trong lễ tổng kết.

LTS: Không chỉ đầu năm học mới mà những ngày cuối năm, phụ huynh các trường cũng phải đổi mặt với nhiều áp lực đóng các khoản tiền bất hợp lý.

Cô giáo Thảo Ly chia sẻ bài viết phản ánh vấn đề trên.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tưởng cứ vào năm học mới thì điệp khúc tiền trường mới lại vang lên nhưng cuối năm học khá nhiều trường học lại tổ chức thu thêm nhiều khoản tiền bất hợp lý tạo nên gánh nặng cho không ít phụ huynh đặc biệt là phụ huynh nghèo.

Đầu năm, học sinh thường phải đóng một khoản tiền gọi là tiền văn phòng phẩm (được giải thích là tiền học bạ, phấn viết, giấy kiểm tra, đề thi…).

Số tiền này không có hạn mức mà phụ thuộc vào việc thu của từng trường.

Thế nên mức tiền nộp đưa ra của nhiều trường cũng “nhảy múa” theo thương hiệu.

Nhiều khoản thu vô lý trở thành gánh nặng cho phụ huynh học sinh. Ảnh minh hoạ: Tienphong.vn

Đặc biệt những trường tư thục bao giờ cũng thu gấp vài lần một trường công lập bình thường.

Có trường thu chỉ 50 ngàn đồng/năm, trường thu 100 ngàn đồng, trường lại thu tới 200 ngàn đồng/năm.

Nhưng thực tế, cuối mỗi kì ôn thi, học sinh vẫn phải nộp thêm tiền in sao tài liệu. Trường không thu trực tiếp mà yêu cầu từng lớp đóng lên gọi là lấy tiền quỹ lớp.

Phong trào chụp hình kỉ yếu ngày một gia tăng, thường thì học sinh các lớp tự đứng ra làm và tổ chức.

Vì thế, các em trong lớp đã dựa vào điều kiện kinh tế của các bạn lớp mình để chọn gói chụp hình kỉ yếu với mức tiền vừa phải.

Có gói chỉ khoảng ba triệu đồng/lớp nhưng có khi lên đến 10 triệu đồng/lớp (lớp nhiều bạn khá giả hoặc có Mạnh Thường Quân tài trợ).

Trường Phong Điền lạm thu, bắt giáo viên đàm phán với phụ huynh

Nhưng một số trường học ở thành phố Hồ Chí Minh lại đứng ra làm cuốn sách kỉ yếu chung cho cả 3 năm học của học sinh khối 12.

Số tiền phải đóng không hề nhỏ là 300 ngàn đồng/cuốn.

Có học sinh nhất quyết không muốn mua vì theo em “con chỉ học một năm lớp 12 nên hình ảnh không nhiều” thế nhưng giáo viên chủ nhiệm lại nói “nhà trường quy định là thế” và buộc học sinh phải đăng kí cả lớp.

Và hàng chục khoản tiền vô tội vạ khác như tiền nộp làm báo tường, trang trí lớp học, trang trí nhà vệ sinh, trang trí phòng nội trú… những khoản tiền này thực ra phụ huynh đã đóng trong khoản tiền xây dựng trường từ đầu năm.

Không phải gia đình nào có con học nội trú cũng khá giả, có gia đình vì không có thời gian chăm nom con nên phải gửi các em vào đó.

Hàng tháng, phụ huynh phải đóng một khoản tiền khá cao cho sinh hoạt phí, cho việc quản lý và dạy dỗ các em còn phải gồng mình đóng thêm nhiều khoản tiền vô lý như thế quả là gánh nặng không hề nhỏ.

Học sinh lớp 9, lớp 12 nộp tiền chụp hình làm kỉ yếu thì học sinh lớp lá, lớp 5 lại phải nộp tiền may áo thụng, mũ để mặc trong lễ tổng kết.

Bài ca năm tháng tiền trường, mỗi năm lại có thêm nhiều khoản thu mới

Có trường liên kết với thợ chụp hình làm hình lịch cho các em cũng lên tới con số 300 ngàn đồng/2tấm (một cá nhân và một tập thể).

Có phụ huynh thắc mắc chỉ chụp một tấm tập thể rồi in cho cả lớp nhưng số tiền bỏ ra chẳng khác chụp từng tấm một.

Có phụ huynh bức xúc “nhà trường cứ nghĩ ra đủ kiểu để thu tiền học sinh còn phụ huynh cứ phải còng lưng, cắn răng để nộp cho con cái được yên thân”.

Bao giờ thì hết vẽ ra những khoản tiền để chi vào những chuyện chẳng mấy quan trọng này?

Chỉ khi tất cả những phụ huynh đều đồng lòng phản ứng, mà như thế thì khó vô cùng.

Thảo Ly