Làm gì để trở thành Bác sĩ, Dược sĩ giỏi?

11/07/2020 22:08 Hồ Thu
GDVN- Ngày 11/7, Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020.

Bế giảng năm học, Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao bằng tốt nghiệp cho 44 tân Bác sĩ đa khoa khoá 3 và 46 tân Dược sĩ khoá 4.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Chủ nhiệm khoa Y Dược, Giám đốc Bệnh viện E Hà Nội đã có bài phát biểu với nhiều điều nhắn nhủ tâm huyết dành cho các tân Bác sĩ, tân Dược sĩ.

Ngày 11/7, Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020.

"Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đào tạo được 02 khóa Bác sĩ đa khoa và 03 khóa Dược sĩ với tổng số 94 Bác sĩ, 118 Dược sĩ đang học tập nâng cao cũng như hành nghề trên toàn quốc.

Hôm nay, Khoa Y Dược long trọng tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 44 tân Bác sĩ đa khoa khoá 3, và 46 tân Dược sĩ khoá 4.

Để có lễ trao bằng tốt nghiệp ngày hôm nay, đó là kết quả của một quá trình học tập vô cùng vất vả của các em, và công sức làm việc không biết mệt mỏi của các Thầy giáo, Cô giáo và toàn thể cán bộ viên chức của Khoa Y Dược.

Với tấm lòng trân thành, thấm nhuần đạo lý “Tôn sư trọng đạo”, thay mặt cho Ban Chủ nhiệm Khoa tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành về sự nhiệt tình, lòng say mê nghề nghiệp của các Thầy Cô giáo và cán bộ quản lý của Khoa trong việc giảng dạy và tổ chức quản lý quá trình học tập của các em sinh viên.

Cũng nhân dịp này, chúng tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và có hiệu quả của Bộ Y tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, của các Viện, Bệnh viện, Công ty Dược các cơ sở thực hành của Khoa ở địa bàn thủ đô Hà Nội và các địa phương khác đã và đang tích cực góp phần quan trọng đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giáo sư Lê Ngọc Thành trao bằng tốt nghiệp cho tân Bác sĩ đa khoa khoá 3 và tân Dược sĩ khoá 4.

Giáo sư Thành nhắn nhủ: “Từ ngày mai, các em sẽ chia tay với những kỷ niệm buồn vui của một thời sinh viên, một thời đẹp nhất của cuộc đời, một trang mới với bao hoài bão và khát vọng đang chờ các em.

Tôi hy vọng rằng với những kiến thức đã được trang bị một cách có hệ thống, cập nhật, được tích lũy trong quá trình học tập, các bạn sẽ đóng góp một phần công sức trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và các bạn xứng đáng nhận được tấm bằng tốt nghiệp ngày hôm nay.

Khoa Y Dược luôn sẵn sàng đón chào các bạn trở lại để tham gia các khóa học sau đại học ở bậc cao hơn và luôn là địa chỉ tin cậy để các bạn có thể trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong thực tế hành nghề”.

Giáo sư Lê Ngọc Thành chia sẻ: “Như chúng ta đều biết, 5 năm đối với Dược, 6 năm đối với Y Đa khoa trong trường đại học Y Dược là chặng đường dài nhất trong giáo dục đại học ở nước ta.

Tuy nhiên với những người đi trước như các thầy cô giáo đang có mặt ở đây trong giảng đường trang trọng này, cũng như với các em am hiểu, và gia đình, đồng nghiệp hiểu sâu về ngành Y Dược thì đối với các tân Bác sĩ, Dược sĩ, đây mới chỉ bắt đầu cho một sự nghiệp khoa học cứu người mà chúng ta được cả xã hội quan tâm, cảm thông và trân quí, được xã hội gọi bằng thầy, và coi đây là một nghề đặc biệt, cần có sự đãi ngộ đặc biệt.

Do vậy để trở thành các thầy thuốc giỏi - ngoài thời gian cần thêm tối thiểu bằng thời gian trong trường mà các em vừa trải qua, các em cần phải tiếp tục học hỏi về chuyên ngành mình yêu thích và có khả năng phát triển trong tương lai, không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học, trau dồi y đức, qui tắc ứng xử trong hành nghề Y Dược, tôn trọng và sống theo pháp luật......., mới có thể hội nhập trong nước và quốc tế được, và tôi luôn mong muốn và tin tưởng rằng các tân Bác sĩ, Dược sĩ tốt nghiệp tại khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ làm được việc này”.

Giáo sư Lê Ngọc Thành mong muốn trao truyền những điều tốt đẹp nhất cho các thế hệ trẻ: “Tôi xin phép được nhắc lại một số điều tôi đã nhắc nhở các em cách đây 1 năm cũng tại hội trường này là với tư cách là người đi trước, bằng tình yêu nghề nghiệp và trách nhiệm đối với các thể hệ học trò, đặc biệt đối với tôi trên cương vị là chủ nhiệm khoa Y Dược (vừa tròn 2 năm ngày 22/6/20), tôi xin gửi đến các em một số điều lưu ý ngay khi ra trường nếu các em có mong muốn trở thành người thầy thuốc giỏi, được xã hội, bàn bè và đồng nghiệp vinh danh.

Đây là 6 tiêu chí tôi đã nhắc các em trong dịp khai giảng năm hoc 2018-2019:

1. Trung thực trong quá trình hành nghề

2. Không ngừng học hỏi phấn đấu vươn lên.

3. Luôn có ý thức thực hiện tốt Y đức trong hành nghề Y Dược

4. Trau dồi Ngoại ngữ và thực hành công nghệ thông tin

5. Rèn luyện thể lực, thưởng thức thể thao và âm nhạc, có sức khỏe mới học tập và công tác tốt, đến với thể thao và âm nhạc thì tâm hồn sẽ thư thái, sảng khoái, sẽ làm việc có hiệu quả

6. Có trách nhiệm với cộng đồng và tích cực tham gia công tác xã hội”.

Trong chiến lược phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Y Dược luôn luôn đặt vị trí ưu tiên cho việc đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, mở rộng quy mô đào tạo đại học tiến tới đào tạo Sau đại học.

Luôn phấn đấu cho mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, bằng cách tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nhằm nâng cấp cơ sở vật chất về hệ thống giảng đường, labo, khu thực hành tiền lâm sàng, các cơ sở thực hành tại các viện, bệnh viện, công ty dược, …phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo, đáp ứng được nhu cầu hội nhập trong nước và khu vực, cũng như tiệm cận dần với trình độ các trường Y Dược tiên tiến trên thế giới.

Đây là lý do Đại học Quốc gia Hà Nội và khoa Y Dược đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết thành lập Trường đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trong tương lai gần.

Hồ Thu