Lan tỏa sức xuân tại Trường Trung học cơ sở Tây Sơn

13/01/2020 09:38 Bài, ảnh: Mộc Miên
(GDVN) - Thật ý nhị khi tạo hóa đã sắp xếp cho mùa xuân là mùa khởi đầu trong một năm. Xuân nghĩa là tươi trẻ, xuân nghĩa là mơn mởn và xuân là sinh sôi.

Xuân đến tạo vật như bừng tỉnh giấc đông, cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa cỏ dâng sắc đưa hương, con người cũng như tươi mới, căng tràn nhựa sống.

Cũng trong không khí ấy, mùa xuân năm nay, Trường Trung học cơ sở Tây Sơn (Hà Nội) cũng rực rỡ, vui tươi với chương trình Chào Xuân 2020.

Trong không khí mùa xuân đã gần kề, tập thể thầy cô giáo cùng các em học sinh Trường Trung học cơ sở Tây Sơn hứng khởi với hội xuân của trường trong buổi sáng ngày 11/1.

Tới tham dự đồng hành cùng Hội xuân của nhà trường có cô Nguyễn Thị Vân Anh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đại diện ban phụ huynh cùng toàn thể các thầy cô giáo, các em học sinh, hoà với mùa xuân của đất trời, mùa của hy vọng và ước mơ, mùa của mùa màng no ấm và sum họp.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh - Hiệu trưởng nhà trường (áo dài vàng ở giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh tham gia hội diễn của khối 6,7,8,9

Thông qua các hoạt động đầy ý nghĩa như thi gói bánh chưng, nhảy tập thể, xin chữ ông Đồ, múa sạp, đi chợ xuân, và những trò chơi dân gian như nặn tò he, ô ăn quan…

Trao đổi với cô Vân Anh - Hiệu trưởng nhà trường bên lề Hội Xuân của Trường, cô chia sẻ: Trường Trung học cơ sở Tây Sơn những ngày này như bừng sắc xuân.

Mặc dù không có cơ ngơi bề thế, Trường Trung học cơ sở Tây Sơn nằm khiêm nhường ở một góc nhỏ đường Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Không có những hàng cây xanh trên sân trường rộng, mà là những dãy nhà cao tầng, những phòng học, phòng hiệu bộ được tận dụng tối đa diện tích và không gian.

Trong cái khuôn viên nhỏ ấy, tên tuổi Trung học cơ sở Tây Sơn lại đang ngày càng lớn mạnh, bởi một bảng thành tích to lớn và đáng tự hòa. 

Với hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, khởi đầu từ trường tư thục nữ sinh Tây Sơn, cho đến nay với nền móng có sẵn trường tiếp tục xây dựng và duy trì luôn đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp thành phố.

Không chỉ cây cối đâm chồi mà lòng người cũng nở hoa, tập thể gần 50 thầy cô giáo và học sinh 4 khối lớp đồng sức chung lòng giữ vững những thành tích đã đạt được.

Các cô giáo chủ nhiệm khối 9 trong tà áo dài trắng với tiết mục xin chữ ông Đồ

Với lợi thế là một tập thể sư phạm đoàn kết, dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, nhà trường đều hoàn thành.

Đặc biệt trường có bề dày thành tích với 35 năm liên tiếp đạt tập thể “Lao động xuất sắc cấp thành phố”, chi bộ vững mạnh, bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…

Mặc dù mới về nhận công tác tháng 9/2019 nhưng xác định được trách nhiệm với học sinh và tập thể cán bộ nhà trường.

Các em học sinh được tham gia nhiều hoạt động chào xuân Canh Tý 2020

Cô Vân Anh cho rằng trách nhiệm của các thầy cô là mang đến cho các con môi trường học tập dân chủ, niềm vui sự hăng say học tập cũng như các hoạt động thể chất từ đó tạo cho các con có sân chơi bổ ích, qua đó tạo cho các con sự hứng khởi đối với việc học.

Như thông qua chương trình chào xuân Canh Tý 2020, các hoạt động thi gói bánh chưng cũng đã được các em học sinh tham gia một cách hào hứng từ khối 7,8,9 đều nhận được giải.

Đồng thời các em còn được tham gia những nét văn hoá hướng về nguồn cội, gìn giữ nét xuân như xin chữ ông Đồ…

Đây là cơ hội để cho các em học sinh có cơ hội trải nghiệm những hoạt động vui chơi lành mạnh tạo sự đoàn kết gắn bó giữa học sinh và nhà trường.

Các em học sinh trong phần thi gói bánh chưng

Đó cũng chính là động lực cho sự phấn đấu của lãnh đạo và giáo viên nhà trường. Phát huy quyền dân chủ của cán bộ, giáo viên đã tạo ra sự đồng thuận, làm mọi người cùng hăng say lao động và yêu nghề hơn, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học.

Đó cũng là một trong những lý do để đội ngũ giáo viên trở thành điểm mạnh của trường trong nhiều năm qua.

Ngay từ những ngày đầu thành lập trường, ban giám hiệu nhà trường đã đặc biệt quan tâm sáng kiến quản lý và nâng cao chất lượng giờ lên lớp, chú trọng tới công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, thường xuyên dự giờ, rút kinh nghiệm cùng các giáo viên trẻ; chú trọng nâng cao những buổi sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn.

Thường xuyên cập nhật nội dung, phương pháp mới đáp ứng với yêu cầu đổi mới đồng thời nâng cao chất lượng chuyên môn, thảo luận những bài khó và xây dựng những chuyên đề phục vụ giảng dạy có hiệu quả.

Tập thể nhà trường đều là những nhà giáo viên có năng lực, yêu nghề, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuẩn và trên chuẩn, luôn sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, 80% sử dụng tốt các phương tiện dạy học hiện đại.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được giáo viên nhà trường hưởng ứng nhiệt tình.

Nhà trường cũng là cộng sự đắc lực của Viện Khoa học giáo dục trong việc thực hiện tốt chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, là một trong ba trường của Hà Nội được UNESCO công nhận là trường liên kết thuộc dự án mạng lưới các trường liên kết của UNESCO.

Dù có những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất, nhưng trường đã cố gắng để có được một khung cảnh sư phạm khang trang, lớp học ngăn nắp, phòng thư viện hiện đại, phòng truyền thống, phòng thể chất, phòng bộ môn, phòng tin học, phòng đồ dùng dạy học, phòng thực hành... được đầu tư theo mô hình chuẩn hóa.


Một số hoạt động bổ trợ dạy học hiệu quả thời điểm cận Tết

Cũng như nhiều năm khác, năm qua, học sinh nhà trường đều đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố.

Số học sinh giỏi, khá toàn diện chiếm tỷ lệ cao. Học sinh nhà trường đã được thầy cô khơi dậy tính tích cực, sáng tạo trong các tiết học, tự tin, chủ động khi tham gia vào các kỳ thi.

Trong mỗi bước đi của mình, Trường Trung học cơ sở Tây Sơn không chỉ chú trọng đến hoạt động giáo dục mà còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn giũa nề nếp, nhân cách cho các thế hệ học trò.

Tiết trời vào xuân, vạn vật căng tràn nhựa sống, con người cũng như được tiếp thêm nguồn động lực để bắt đầu một hành trình mới.

Cũng bừng sắc xuân, thầy và trò Trường Trung học cơ sở Tây Sơn đang hừng hực khí thế cho một năm mới, với những nhiệm vụ mới, thành công mới.

Hi vọng với những điều đã đạt được, Trường Trung học cơ sở Tây Sơn sẽ mãi duy trì được bề dày thành tích của mình, xứng đáng là một địa chỉ giáo dục tin cậy của thành phố và mãi giữ được sức xuân cho mình…

Bài, ảnh: Mộc Miên