Lời nhắn gửi của tân giáo sư trẻ nhất năm 2016

10/11/2016 08:32 Thùy Linh
(GDVN) - Tân Giáo sư trẻ nhất năm 2016 Trần Đình Thắng mong muốn lãnh đạo Đảng và Nhà nước sử dụng có hiệu quả đội ngũ các nhà khoa học.

Ngày 5/11, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước trao giấy chứng nhận cho 703 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016.

Theo đó, trong đợt xét công nhận năm nay, cả nước có 65 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và 638 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư.

Trong số các tân giáo sư năm nay, PGS.TS Trần Đình Thắng (41 tuổi), ngành Hóa học, trường Đại học Vinh là người trẻ tuổi nhất được xét phong hàm GS trong đợt này.

Tân giáo sư Trần Đình Thắng phát biểu tại Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016. (Ảnh: VnExpress)

GS.Trần Đình Thắng, sinh năm 1975 tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và đã có nhiều năm làm công tác giảng dạy tại trường đại học. Năm 2012, anh được phong hàm Phó giáo sư và hiện đang làm Phó Trưởng khoa Hóa học (Đại học Vinh). 

Ngoài ra, GS.TS Trần Đình Thắng còn là Ủy viên thường vụ Hội hóa học hữu cơ, Kỹ thuật hóa học, Hợp chất thiên nhiên, Hội Hóa học Việt Nam. 

Ở tuổi 41, anh sở hữu với 75 công bố quốc tế (ISI) có uy tín gồm 26 SCI và 49 SCIE và tham gia ban biên tập hai tạp chí quốc tế có uy tín. 
 
Quá trình công tác, Tiến sĩ Thắng tích cực hợp tác với các chuyên gia, cơ sở khoa học, đào tạo trong và ngoài nước, cùng viết sách, đồng hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh với các giáo sư nước ngoài; tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế.

Tân Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 say mê y học

(GDVN) - Trần Xuân Bách (sinh năm 1984, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội) là người trẻ nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư năm 2016.

Thành tích nổi bật của Tiến sĩ Trần Đình Thắng là xây dựng được nhóm nghiên cứu liên ngành Hóa-Sinh-Dược-Công nghệ thực phẩm đầu tiên gồm các nhà khoa học trong và ngoài nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan...

Là người được phong hàm giáo sư trẻ nhất cả nước năm 2016, GS.TS Trần Đình Thắng tâm sự:

Đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS là điểm khởi đầu của một giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề hơn.

Cá nhân tôi phải tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân đối với đội ngũ trí thức.

Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, tôi mong muốn lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ trí thức, có cơ chế ưu tiên, xây dựng và phát triển, thu hút và sử dụng có hiệu quả đội ngũ các nhà khoa học.

Đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước”. 

Thùy Linh