Lùi thời gian đăng ký xét tuyển, tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng năm 2020

24/03/2020 06:19 Thùy Linh
(GDVN) - Việc lùi thời gian tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020.

Dịch Covid-19 đến nay vẫn diễn biến phức tạp, khó lường không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu khắp các nước trên thế giới. Trước thực tế này, ngày 23/3, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định:

“Dịch kéo dài hơn 2 tháng chưa dừng lại nên ảnh hướng không nhỏ đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống nói chung nên kế hoạch thi, tuyển sinh, tổ chức dạy và học của khối giáo dục đại học cũng không thể loại trừ. Chính vì vậy, khối giáo dục đại học đã lên kế hoạch ứng phó”.

Bà Phụng cho biết, đối với công tác tuyển sinh thì ngày 13/3/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 (lần 2).

Theo đó, kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 và thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Việc lùi thời gian tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Việc lùi thời gian tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học, kể cả các trường không tuyển sinh từ kết quả thi trung học phổ thông quốc gia cũng vẫn phải lùi đến khi các học sinh được xét tốt nghiệp mới có thể tuyển sinh hoặc chốt danh sách trúng tuyển.

“Như vậy, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển… và các mốc thời gian khác quy định cho xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ phải lùi lại, “tịnh tiến” về sau, tương đương với thời gian lùi lịch thi trung học phổ thông quốc gia.

Tuy nhiên, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến sẽ thực hiện như các năm trước, kết thúc vào 31/12/2020”, Vụ trưởng vụ giáo dục đại học chia sẻ.

Sẽ tuyển nhân lực ngoài ngành vào Đại học chính quy Công an Nhân dân

Bà Phụng lý giải rằng, thứ nhất, do các cơ sở giáo dục đại học có quyền tự chủ tuyển sinh, tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Kế hoạch tuyển sinh của trường do từng trường xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ban hành Kế hoạch tuyển sinh đợt 1 năm 2020, áp dụng chung đối với các trường xét tuyển từ kết quả thi trung học phổ thông quốc gia.

Căn cứ vào kết quả tuyển được và thời gian còn lại, các trường chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch tuyển sinh phù hợp, kết thúc trong năm 2020.

Thứ hai, đối với trường không xét tuyển từ kết quả thi trung học phổ thông quốc gia thì việc tuyển sinh càng chủ động và linh hoạt hơn. Quy chế tuyển sinh đã quy định các trường xác định và công bố cụ thể trong Đề án tuyển sinh để thí sinh và người học chủ động chuẩn bị, đăng ký…

Các năm trước, kế hoạch tuyển sinh của phần lớn các trường bắt đầu cuối tháng 7 đến hết năm. Mặc dù quy định năm tuyển sinh kết thúc vào tháng 12 nhưng thực tế các trường kết thúc khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Thời gian sau đó, hầu hết các trường không tiếp tục tuyển sinh vì không phù hợp với kế hoạch năm học và hầu như không còn nguồn tuyển.

Học 5 thi 5, học 7 thi 7, không nhất thiết phải kéo dài năm học

Vì vậy, năm 2020, nếu tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12 thì cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch và kết quả tuyển sinh; các trường vẫn chủ động điều chỉnh kế hoạch và thực hiện được. 

Còn đối với công tác đào tạo, bà Phụng cho biết, Luật giáo dục đại học đã quy định cho khối giáo dục đại học có quyền tự chủ rất lớn trong việc quyết định phương thức tổ chức và quản lý đào tạo các trình độ, hình thức đào tạo; có quyền chủ động trong việc xây dựng, thực hiện, điều chỉnh kế hoạch giảng dạy trong kỳ học, năm học, khoá học…

Trong quỹ thời gian hàng năm đã có khoảng 2-3 tuần dự phòng/kỳ học tuỳ theo từng trường và có khoảng 5-6 tuần nghỉ hè.

Với quỹ thời gian cho phép đó và thực hiện phương thức đào tạo theo tín chỉ, các trường chỉ cần điều chỉnh lịch học để tháng 8 có đủ lực lượng tham gia Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Việc kết thúc kỳ học, năm học các trường sẽ điều chỉnh theo điều kiện thực tế và theo yêu cầu của chương trình đào tạo. Nếu tình hình dịch bệnh còn nan giải thì có thể tận dụng cả thời gian dự phòng của năm 2021.

Theo Vụ giáo dục đại học thống kế, hiện nay, trong hệ thống đã có 84 cơ sở giáo dục đại học đã và đang tổ chức học tập trung, hơn 70 cơ sở dạy, học trực tuyến… và những trường còn lại đang tích cực chuẩn bị điều kiện để sớm triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến, từ xa hoặc luân phiên kết hợp giữa đào tạo trực tuyến (lý thuyết) với học tập trung (thực hành, thí nghiệm) để đảm bảo chương trình và giảm lượng học tập trung…

Thùy Linh