Lý do 1 trường nội thành Sài Gòn chưa đến 4 điểm 1 môn vẫn đậu vào lớp 10

13/08/2020 08:54 Việt Dũng
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giải thích về trường hợp điểm chuẩn vào lớp 10 của trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8 quá thấp.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Thành phố Hồ Chí Minh đã vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10, ở 108 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn.

Năm nay, ghi nhận cho thấy, điểm chuẩn ở những trường trung học phổ thông tại nội thành, những quận lớn như 1,3, Phú Nhuận, Hóc Môn đều tăng hơn so với năm ngoái.

Ví dụ: Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) năm nay có điểm chuẩn cao nhất thành phố, là 41 điểm, 41,5 điểm và 42 điểm lần lượt ở nguyện vọng 1,2,3.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

So sánh với bảng điểm chuẩn năm ngoái, điểm chuẩn nguyện vọng 1 vào nhà trường năm nay tăng 3,5 điểm, nguyện vọng 3 là tăng đến 4 điểm.

Trường có điểm chuẩn cao thứ hai của thành phố là trường Gia Định, trường Trung học Thực hành Sư phạm, Đại học Sư phạm thành phố, với điểm chuẩn là 39 điểm (nguyện vọng 1), tăng từ 2,25 đến 3,25 điểm so với mùa thi trước.

Ở nguyện vọng 2 và 3, tăng cao nhất là ở trường trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, với 38,25 và 39,25 điểm, tăng từ 4,5 đến 5,5 điểm chuẩn so với năm ngoái.

Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 108 trường công lập
Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 108 trường công lập

Điểm chuẩn ở những trường thuộc khu vực ngoại thành cũng có tăng cao hơn so với năm ngoái.

Trong đó, trường trung học phổ thông Phong Phú (huyện Bình Chánh) có điểm chuẩn là 20, 20,25 và 20,25 điểm (theo từng nguyện vọng). Như vậy điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường này đã tăng cao hơn 5 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn vào lớp 10 thấp nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh là 4 trường nằm trên địa bàn huyện Cần Giờ, với 16 điểm (nguyện vọng 1). Tuy nhiên, mức điểm này vẫn tăng hơn từ 0,25 đến 1 điểm so với năm ngoái.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên học sinh phải nghỉ học kéo dài, chuyển qua học trực tuyến, nhưng kết quả thi này là rất khả quan.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 đã hướng đến sự đổi mới dạy và học, vận dụng kiến thức liên môn.

Điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp ở các trường ngoại thành, trước đây thường chỉ ở mức 13, 14 điểm, nhưng năm nay là 16 điểm thi có tăng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, phổ cập giáo dục bậc trung học, là huy động 85% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trung học phổ thông. Học sinh ở các huyện ngoại thành hầu như là không có điều kiện học nào, ngoài vô học ở trung học phổ thông, nên tỷ lệ tuyển sinh ở ngoại thành là 90%.

“Nếu học sinh không nộp đơn đăng ký vào học thì vẫn phải đảm bảo ít nhất tuyển 85% học sinh trung học cơ sở để phổ cập giáo dục trung học, nên điểm chuẩn các trường ở ngoại thành thường là thấp” – ông Hiếu nói.

Huyện Hóc Môn cũng là huyện ngoại thành, nhưng các trường có điểm chuẩn cao hơn, như ở trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu là ví dụ, vì do có sự chia sẻ học sinh từ các quận 12, Tân Bình, Bình Tân, do học sinh ở những nơi này quá đông.

Là một trường trung học phổ thông nằm ở nội thành, quận 8, nhưng trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh vẫn có điểm chuẩn rất thấp (19,25/50 điểm, nguyện vọng 1), là do trường nằm ở cuối con đường (Phạm Thế Hiển), khó đi nên học sinh đăng ký dự tuyển vào trường này rất ít, chủ yếu vẫn là nguyện vọng 3.

Việt Dũng