“Mẹ Hổ” khuyên phụ huynh Á Đông bớt nghiêm khắc

16/10/2011 07:02
(GDVN) - “Mẹ Hổ” Amy Chua đã kêu gọi những phụ huynh Á Đông bớt nghiêm khắc hơn và dành cho trẻ nhiều tự do hơn.
Bà Amy Chua, giáo sư luật tại trường đại học Yale đã gây xôn xao dư luận quốc tế đầu năm nay, với cuốn sách Battle Hymn of the Tiger Mother (Chiến ca của Mẹ Hổ). Cuốn sách kể lại chuyện dạy con có phần cực đoan trong một gia đình người Mỹ có mẹ gốc Hoa và bố gốc Do Thái.

Trong cuốn sách, “Mẹ Hổ” luôn bắt hai cô con gái của mình phải đạt được tối đa trong các bài kiểm tra, không được ngủ muộn hay xem tivi và bắt buộc phải biết chơi đàn piano hay vi-ô-lông. Bà Chua bảo vệ quan điểm của mình bằng cách đưa ra các trường hợp áp dụng thành công phương pháp nuôi dạy con này trong cuốn sách của mình.


“Mẹ Hổ” và cô con gái


“Mẹ Hổ” cho biết cô cái nhỏ của mình rất ghét môn Toán cách đây 6 năm sau khi học kém môn này. Những với phương pháp nghiêm khắc, bà Chua đã giúp cô con gái yêu thích và học giỏi môn Toán. Cô bé có thể học nhiều giờ mà không biết chán.


Tuy nhiên, trong phát biểu gần đây tại một diễn đàn ở Seoul (Hàn Quốc), bà Amy Chua đã kêu gọi các bậc phụ huynh Á Đông hãy bớt nghiêm khắc hơn với con cái của họ, bà nói: “Tôi nghĩ các phụ huynh Phương Tây dành cho con họ quá nhiều tự do, quá nhiều lựa chọn,... Trong khi đó, các ông bố và bà mẹ Phương Đông như Hàn Quốc lại quá nghiêm khắc và không cho con mình có nhiều lựa chọn và tự do.”

“Mẹ Hổ” nhấn mạnh rằng các phụ huynh châu Á thường quan tâm quá nhiều kiến thức lý thuyết, trong khi, bỏ qua những kỹ năng xã hội và cảm xúc của con cái họ. Ngược lại, bà Amy Chua chỉ trích các bậc phụ huynh ở Mỹ để con cái họ có quá nhiều lựa chọn khi còn nhỏ tuổi.

Sau khi cuốn sách Chiến ca của Mẹ Hổ được đăng tải trên Wall Street Journal, bà Chua đã nhận được một làn sóng chỉ trích, bao gồm cả những lời đe dọa nguy hiểm tới tính mạng. Bản thân “Mẹ Hổ” cũng thừa nhận của sống của bà đã bị đảo lộn sau khi cuốn sách được xuất bản.

Hà Anh (Edvantage)