Một ngành trường Đại học Nhân văn Hà Nội điểm chuẩn 30 khối C00 có bất thường?

06/10/2020 06:31 Trần Phương
GDVN- Vì sao không có thí sinh nào đạt tuyệt đối 30 điểm khối C00 nhưng trường Đại học Nhân Văn Hà Nội có ngành lấy điểm chuẩn đến 30 điểm?

Ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội đã gây chú ý khi điểm chuẩn đầu vào khối C00 lên đến 30 điểm.

Đặc biệt, theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 mà các địa phương công bố, có 3 Thí sinh đạt thủ khoa khối C00 trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 với tổng số điểm 3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đạt 29,25 điểm.

Có 9 thí sinh đạt 29 điểm trở lên.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng phụ trách Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ngành Hàn Quốc học tuyển 50 chỉ tiêu thì có tới 30 chỉ tiêu tuyển thẳng.

Số còn lại có 16- 20 thí sinh tuyển đầu vào bằng điểm thi, đây là lý do đẩy điểm trúng tuyển của ngành lên mức tuyệt đối.

Về thắc mắc trường lấy điểm chuẩn đến 30, trong khi dữ liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó thì không thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối ở tổ hợp C00, ông Hoàng Anh Tuấn thông tin, dù không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối khối C00 nhưng số lượng thí sinh đạt 28,5 đếm 29 điểm rất đông, các em được cộng điểm ưu tiên, điểm khu vực...(1)

Do đó, trường chỉ cần hạ bớt 0,25 điểm, số lượng thí sinh trúng tuyển ngành Hàn Quốc học sẽ vượt chỉ tiêu rất nhiều.

Theo quy định hiện nay, thí sinh được cộng điểm ưu tiên cao nhất là 2,75 điểm.

Các thí sinh đạt trên 28,5 điểm khối C00 trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020. Ảnh: VNE

Như vậy, không có thí sinh thuộc khu vực 3 (các quận nội thành các thành phố lớn) và không thuộc đối tượng ưu tiên nào không có cơ hội vào học ngành Hàn Quốc học năm nay bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga, Giám đốc trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho rằng việc trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn lấy đến 30 điểm khối C00 không có gì bất thường cả.

“Về nguyên tắc thì năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lọc ảo các hồ sơ đầu vào, căn cứ vào chỉ tiêu và số lượng hồ sơ tuyển vào, trường sẽ quyết định điểm chuẩn. Như vậy, dù không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối khối C00 nhưng nếu tính cả điểm thưởng, điểm cộng thêm thì việc các em đạt 30 điểm hoặc trên 30 cũng không có gì lạ.

Bên cạnh đó, ngoài thí sinh được tuyển thẳng, các khối khác của trường cũng lấy theo chỉ tiêu, việc chỉ có gần 20 em chia đều cho các khối thì khiến điểm chuẩn lên cao cũng là điều dễ hiểu”, Phó giáo sư Nguyễn Phương Nga nhận định.

Danh sách điểm chuẩn các trường đại học khu vực phía Bắc
Danh sách điểm chuẩn các trường đại học khu vực phía Bắc

Giám đốc trung tâm kiểm định chất lượng Giáo dục cũng cho rằng khi danh sách thí sinh được công khai thì mọi thắc mắc cũng sẽ được giải đáp, việc điểm cao hay thấp tùy thuộc vào từng năm, phụ thuộc vào điểm đầu vào của thí sinh năm đó.

Về ngành học này, thông tin từ bộ môn Hàn Quốc học, Khoa Đông phương, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết Hàn Quốc học là ngành học chuyên sâu về Hàn Quốc, bao gồm văn hóa, lịch sử, kinh tế, tính cách dân tộc, ngôn ngữ... của Hàn Quốc.

Năm học 2020 -2021, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia tuyển sinh 50 chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển A01,C00,D01,D04,D78,D83 mã ngành QHX26.

Năm nay ngành Hàn Quốc học tách ra khỏi ngành Đông Phương học và Đông Phương học năm nay điểm chuẩn cũng ở mức 29,75 thì điểm chuẩn ngành Hàn quốc học ở mức tuyệt đối là điều có thể giải thích được.

* Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.tienphong.vn/giao-duc/khong-co-thu-khoa-tuyet-doi-sao-nganh-han-quoc-hoc-van-lay-du-3030-diem-1730899.tpo

Trần Phương