Một tấm gương về tự học và rèn luyện

10/09/2018 06:32 Hoàng Tăng Phái
(GDVN) - Em chính là Trần Thị Thùy Tiên, lớp 12B2, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đó là một nữ sinh có ngoại hình nhỏ nhắn, xinh đẹp, giọng nói dễ thương, có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và phong trào đoàn, đội.

Em ấy chính là Trần Thị Thùy Tiên, lớp 12B2, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Vượt khó và xuất sắc trong phong trào đoàn, đội

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, em Trần Thị Thùy Tiên là một tấm gương sáng vượt khó để vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Gia đình luôn bằng mọi cách tạo cho cô bé Thùy Tiên có điều kiện học tập tốt nhất.

Bởi lẽ ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ phát hiện em có nhiều tố chất tốt: hiếu học, năng động, hát hay, và có tính tự lập rất cao.

Em Trần Thị Thùy Tiên, lớp 12B2, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hoàng Tăng Phái

Khi bước chân vào những năm đầu của cấp Trung học cơ sở, em phải sống với ông bà ngoại vì trường học xa nhà.

Cô bé 10 tuổi sống xa bố mẹ nhưng em không hề bỏ bê việc học tập cũng như chăm sóc bản thân, tính tự lập đã giúp em biết lo cho bản thân mình mà không phải một cô bé nào cùng tuổi như em cũng làm được.

Không những thế, em còn là một liên đội trưởng giỏi trong suốt 4 năm là học sinh Trường Trung học cơ sở Đặng Dung huyện Quảng Điền, một MC nhí duyên dáng, một “cây văn nghệ” không thể thiếu cho các chương trình do nhà trường và đoàn trường tổ chức; được bầu vào Ban chấp hành công đoàn trường trong suốt 3 năm học lớp 10, 11,12. 

“Duyên” với nhiều giải thưởng

Chính những phẩm chất tốt đó của em đã giúp em đạt giải học sinh giỏi xuất sắc trong suốt 11 năm học.

Dường như, không có một khó khăn nào trong học tập và rèn luyện có thể làm bé Tiên “khuất phục”.

Với ngoại hình nhỏ nhắn so với các bạn cùng lứa, không ai nghĩ rằng em còn là một “kiện tướng” trong phong trào học tập với nhiều thành tích “đáng nể”.

Tiên có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và phong trào đoàn, đội. Ảnh: Hoàng Tăng Phái

Với 4 năm là học sinh Trường Trung học cơ sở Đặng Dung - Huyện Quảng Điền, ngoài danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc, Thùy Tiên còn đạt giải cao trong các kỳ thi cấp huyện và tỉnh:

Năm lớp 8, em đã giải Nhì môn Tiếng Anh và môn Toán tại huyện Quảng Điền.

Năm lớp 9 em đạt giải Nhì môn Tiếng Anh cấp Huyện, giải khuyến khích môn Tiếng Anh cấp Tỉnh, giải Nhì môn Toán cấp Tỉnh, Giải Nhì môn máy tính cầm tay cấp Tỉnh và khuyến khích Quốc gia môn máy tính cầm tay.

Với tố chất thông minh thêm vào đó là sự chăm chỉ nên khi bước chân vào Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh - Huyện Quảng Điền, Thùy Tiên luôn giữ vững danh hiệu là một trong những học sinh giỏi xuất sắc nhất của lớp và trường, luôn được bạn bè và thầy cô yêu mến.

Năm lớp 10 em tham gia dự thi và đạt giải khuyến khích Violympic cấp Tỉnh, năm lớp 11 em đạt giải nhì môn Lý cấp Tỉnh.

Sự nỗ lực của em đã đưa em dễ dàng đủ điều kiện về học lực và hạnh kiểm để tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Điều đáng nói là em đã đạt giải nhất một cách xuất săc trong tuần 1 tháng 2 quý 4 và dễ dàng lọt vào kỳ thi tháng 2 quý 4 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Tiên tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: VTV

Mặc dù, em chỉ đạt giải ba trong kì thi tháng nhưng em đã làm cho mọi người thán phục với những câu trả lời sắc sảo, bản lĩnh tự tin và quyết đoán.

Tâm sự với chúng tôi sau trở về từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Thùy Tiên cho biết:

“Đây có thể coi là một cái duyên khi em chỉ gửi đơn đăng ký đúng một lần và được chọn, trở thành một thành viên của đại gia đình Olympia.

Đến cuộc thi này đối với em là một điều mới mẻ. Mặc dù em chưa tiếp cận với nhiều cách thức ôn luyện và còn áp lực nhưng kết quả này cũng đã là niềm vui; niềm vinh dự đối với bản thân em nói riêng và gia đình, nhà trường nói chung.

Dừng chân ở vòng tháng, em cũng có tiếc nuối đôi chút nhưng với em đó là một kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, em cảm thấy thật may mắn vì được trở thành một thành viên của đại gia đình đường lên đỉnh Olympia.

Không những thế, qua cuộc thi em cũng biết thêm nhiều kiến thức mới”.

Bên cạnh học giỏi tất cả các môn, Thùy Tiên vẫn thích nhất là học môn Toán, Tiếng Anh và Lý.

Hỏi về dự định cho tương lai, em cười và bảo “Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để thi vào trường Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh, chạm với cánh cửa Đại học mà em từng mơ ước”.

Hình ảnh Tiên tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: VTV

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh cho biết:

“Trần Thị Thùy Tiên là học sinh ngoan hiền, chịu khó trong học tập. 

Em luôn có tính tự lập tốt trong học tập và đạt nhiều thành tích cao trong mọi hoạt động.

Trong năm qua, tuy mới lớp 11 nhưng em Thùy Tiên cùng với 4 bạn khác của trường đã tham dự thi kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh môn Vật Lý dành cho học sinh lớp 12; kết quả em đã đạt giải nhì cấp tỉnh.

Với thành tích đó của em đã góp phần để Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh giành giải nhất môn Vật Lý cấp tỉnh.

Không những thế, vừa qua em đã mang niềm vinh dự lớn cho Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh, đó là lần đầu tiên trường có học sinh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và đạt giải nhất trong kì thi tuần và giải ba kì thi tháng.

Song song với việc học tốt, em còn là đoàn viên năng nổ trong các phong trào đoàn của nhà trường.

Em Thùy Tiên xứng đáng là tấm gương sáng về tự học và rèn luyện để các thế hệ học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh noi theo”.

Hoàng Tăng Phái