Một trường học phải di dời do lo ngại sạt lở đất đá

17/10/2020 06:31 THÀNH AN
GDVN- Mưa lớn những ngày qua đã làm cho đất từ taluy dương của trường sạt lở nặng vùi lấp khu nội trú của học sinh.

Trước tình trạng mưa lũ diễn biến phức tạp, ngày 16/10, thầy Nguyễn Công Tươi - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam) cho biết, đã di dời toàn bộ học sinh của nhà trường sang một trường khác để đảm bảo an toàn.

Di chuyển cơ sở vật chất của học sinh trường trung học phổ thông Võ Chí Công đến địa điểm mới. Ảnh: CTV

Theo đó, toàn bộ 277 em học sinh của trường sẽ chuyển về học tập tại Trường trung học phổ thông Tây Giang cách đó hơn 40km. Tại đây, ngành giáo dục sẽ bố trí 7 phòng học của trường Tây Giang cho học sinh trường Võ Chí Công giảng dạy, học tập.

Trước đó, do mưa lũ kéo dài trong thời gian qua đã gây sạt lở tại nhiều khu vực miền núi của huyện Tây Giang. Riêng khu nhà nội trú để học sinh ở của Trường trung học phổ thông Võ Chí Công đã bị đất đá sạt xuống, vùi lấp nhiều điểm.

Mưa lũ dâng cao, hàng ngàn học sinh miền Trung phải nghỉ học
Mưa lũ dâng cao, hàng ngàn học sinh miền Trung phải nghỉ học

“Việc để các em sinh hoạt, học tập trong điều kiện sạt lở như vậy sẽ tiềm ẩn rất nguy hiểm. Do đó, nhà trường đã đề xuất với Ủy ban nhân dân huyện để di dời các em đến điểm an toàn”, thầy Tươi cho biết.

Để di chuyển một số thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ dạy học và sinh hoạt nội trú cho học sinh, huyện đoàn Tây Giang cùng đoàn viên thanh niên Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng A Nông tiến hành di dời giường chiếu, chăn mền, vật dụng của học sinh đến địa điểm mới.

Ủy ban nhân dân huyện Tây Giang cũng đã thống nhất giao trụ sở làm việc của Ban Tuyên giáo Huyện ủy để làm khu nội trú cho 277 học sinh và giáo viên của trường Võ Chí Công.

Sắp tới, huyện sẽ thi công nhà lắp ghép với khoảng diện tích từ 150-180m2 để làm nhà bếp ăn cho học sinh tại khoản sân trước trụ sở làm việc của Ban Tuyên giáo. Tạm thời học sinh trường Võ Chí Công sử dụng chung nhà ăn của trường Tây Giang.

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Giang, mưa lũ đã làm nhiều điểm trường trên địa bàn bị sạt lở, gây hư hỏng nặng.

Trong đó, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - trung học cơ sở Lý Tự Trọng (A Xan), nước tràn vào khu nhà kho bán trú nên toàn bộ học sinh bán trú phải chuyển đến Đồn Biên phòng A Xan ở tạm.

Nhiều điểm trường khác như: điểm trường Abanh (xã Tr’hy), điểm trường Tà’ri (xã Lăng), điểm trường Cha’lăng, H’juh, Cha’nốc (xã Ch’Ơm)… cũng bị hư hại do mưa lũ.

THÀNH AN