Nam sinh mê đá bóng, xuất sắc đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

25/07/2019 06:36 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nguyễn Thuận Hưng chia sẻ, vì thường xuyên chơi thể thao, nhất là đá bóng nên em có sức khỏe tốt, từ đó em tiếp thu bài rất nhanh và học tốt các môn học.

Nam sinh Nguyễn Thuận Hưng là cựu học sinh lớp chuyên Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Em Hưng là một trong 2 học sinh của Đội tuyển Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2019 lần thứ 60, được tổ chức tại Anh từ 15 đến 22/7/2019.

Ngay sau khi trở về nước, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức gặp gỡ, biểu dương và trao thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh này.

Nam sinh Nguyễn Thuận Hưng với tấm huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 đã mang vinh quang về cho Tổ quốc (Ảnh: Lã Tiến)

Tại cuộc gặp gỡ, nam sinh Nguyễn Thuận Hưng chia sẻ: “Em cảm thấy hạnh phúc về kết quả đạt được tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế vừa qua.

Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, các thầy cô giáo;

Đặc biệt là bố mẹ và người thân trong gia đình đã luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện để em đạt được kết quả như ngày hôm nay”.

Thuận Hưng cho biết, em rất thích đá bóng, chơi bóng rổ, dancesport. Thậm chí, ngay từ nhỏ, Hưng còn vượt bố về khả năng chơi bóng.

Với em, thể thao khá quan trọng, vì thế Hưng dành nhiều thời gian để chơi thể thao và bố trí thời gian học tập hợp lý.

“Chơi thể thao nhiều giúp em có sức khỏe tốt, thêm động lực, trải nghiệm và học tập các môn học được tốt hơn.

Vì vậy, em cũng mong muốn các bạn, các em học sinh chăm chỉ học hành nhưng phải dành thời gian chơi các môn thể thao”, Hưng nói.


Hải Phòng thưởng 500 triệu đồng cho huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Chính vì sở thích chơi thể thao của con nên bố mẹ Hưng kể, con thường về nhà trong tình trạng lấm lem chân tay, quần xắn gấu, vì chơi bóng.

Ngay cả khi xa nhà ôn thi Olympic Toán, Hưng vẫn duy trì thói quen này hàng ngày để thư giãn và rèn luyện sức khỏe sau những giờ học căng thẳng.

Theo bà Bùi Thị Họa (mẹ của Hưng), em có năng khiếu về Toán từ bé và ngay từ cấp 1 đã có sự thích thú với môn Toán.

“Cấp tiểu học Hưng đã thường xuyên giải các bài toán trên tạp chí Toán tuổi thơ và gần như số báo nào cũng xuất hiện bài giải của con trên đó.

Con tự làm rồi tự đi gửi mà bố mẹ cũng chẳng biết và rồi chỉ thấy khoe là bài của con được lên báo”, bà Họa chia sẻ.

Lớn hơn chút, Hưng tự tìm tòi và giải các bài toán qua mạng chứ cũng không phải do bố mẹ yêu cầu.

Và cứ như thế nam sinh 10x say sưa với môn học này chứ cũng không có bí quyết gì quá đặc biệt.

Bà Họa cho biết thêm: “Có một điều đặc biệt là con rất thích học. Thậm chí có lần tôi bảo con học ít thôi để tránh mệt mỏi và bày tỏ việc bản thân không thích con học nhiều như thế.

Nhưng Hưng đã nói với tôi, việc học khiến con cảm thấy vui chứ không phải là một cực hình đối với con nên hãy để cho con học”.

Nguyễn Thuận Hưng cùng thầy giáo Lê Đức Thịnh, người trực tiếp giảng dạy cho em (Ảnh: Lã Tiến) 

Cũng theo mẹ của Hưng, khi mới vào lớp 10, Hưng định theo học chuyên Vật lý.

Tuy nhiên, bố mẹ đã định hướng con trai học Toán, vì nhiều thầy cô nhận định cậu học trò có khả năng đặc biệt về môn học này.

Sau khi đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019, gia đình đã định hướng cho Hưng vào ngành Sư phạm tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Nguyễn Ngọc Hà (bố Hưng) cho biết, thực ra có nhiều quan niệm về sự thành công nhưng gia đình ông mong muốn con có thể cống hiến được nhiều cho xã hội, để lại tiếng thơm chứ không định hướng theo tiền bạc.

Hưng học chuyên về Toán thì có thể truyền đạt những kiến thức mà mình có được cho các thế hệ học sinh sau này cũng là một việc tốt và đó cũng là sự thành công.

Được biết, trước khi đạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế, Nguyễn Thuận Hưng đã học rất giỏi ở cấp trung học cơ sở.

Lên lớp 10, Hưng thể hiện năng lực khi đỗ thủ khoa vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Năm lớp 11, Hưng cũng giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán; giải nhì thành phố.

Và năm lớp 12, Nguyễn Thuận Hưng đoạt giải Nhất môn Toán cấp thành phố, giải Nhì môn Toán cấp quốc gia.

Việc em Nguyễn Thuận Hưng đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2019 đánh dấu sự kiện 24 năm Hải Phòng có học sinh đoạt giải quốc tế và sau 10 năm thành phố Cảng mới lại có huy chương Vàng môn Toán quốc tế.

LÃ TIẾN