Nam sinh xứ Thanh tự học là chính, giành huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế

01/08/2018 06:38 NHÂN MINH
(GDVN) - Em Nguyễn Ngọc Long vừa giành huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2018. Thành tích của Long chủ yếu là tự học và được sự ủng hộ của gia đình, thầy cô.

Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa vừa được ghi tên trên đỉnh vinh quang tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2018 được tổ chức ở Bồ Đào Nha.

Không chỉ có thành quả vinh dự trên, trong quá trình học tập tai Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, nhiều năm liền Long đã giành giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Không những thế, Long còn thêm vào bộ sưu tập thành tích của mình những tấm huy chương Vàng.

Cụ thể, năm học lớp 10, tại kỳ thi học sinh giỏi các trường Trung học phổ thông chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, Long đã xuất sắc giành huy chương Vàng môn Vật lý.

Năm học lớp 11, Long đã được trao Bằng khen tại kỳ thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18 diễn ra ở Cộng hòa Liên bang Nga.

Năm học lớp 12, Long đã giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức ở Việt Nam. Và lần này, tại Bồ Đào Nha, Long đã xuất sắc khi mang về thêm một tấm huy chương Vàng cho Tổ quốc.

Nguyễn Ngọc Long được phát hiện là một học sinh giỏi nhất lớp từ năm lớp 10, nam sinh có đức tính tự học rất tốt. Ảnh:  Minh Lê. 

 “Giành được vinh quang về cho Tổ quốc đó là điều rất tuyệt vời với em. Em vẫn chưa thể quên cảm giác bồi hồi và những kỷ niệm trong kỳ thi tại Bồ Đào Nha lần này”, Long chia sẻ.

Long cho biết thêm, trong thời gian hai tháng ôn tập trung tại Hà Nội, nhờ có sự rà soát, tổng kết lại kiến thức đã giúp Long tự tin, tạo tâm lý sẵn sàng chờ đón những thử thách trong kỳ thi.

Em Nguyễn Ngọc Long (đứng thứ hai từ phía bên trái sang) cùng một số thí sinh khác đoạt Huy chương Olympic Vật lí quốc tế 2018 . Ảnh: Ban tổ chức cung cấp. 

“Ngày thi đầu tiên về phần thí nghiệm, em nhận thấy đề thi lạ và hơi dài, em làm không được tốt lắm.

Tuy nhiên, sang ngày thi thứ hai, đề thi có nội dung Vật lý hay và em đã hoàn thành tốt phần thi của mình.

Cả 5/5 thí sinh đều đoạt Huy chương Olympic Vật lí quốc tế 2018

Ví dụ như về hệ tuần hoàn của cơ thể người và khả năng tiêu diệt khối u bằng phương pháp nhiệt...”, Long nói.

Về phương pháp học tập, nam sinh cho biết, phương pháp học tập không có gì đặc biệt, chủ yếu là nghe thầy cô giáo giảng bài, và tự mày mò nghiên cứu các tài liệu.

"Phương pháp học của em không có gì đặc biệt cả. Trên lớp nghe thầy cô giảng bài, khi về nhà thì tìm tòi nghiên cứu tài liệu, và hoàn thành nhiệm vụ thầy cô giao.

Gặp một bài toán khó thì tập trung tối đa khả năng để giải quyết, nếu không được thì làm một việc khác khi có hứng thú thì quay lại chủ đề của mình, khi vẫn không giải được thì hỏi thầy cô, bạn bè", Long chia sẻ.

Cũng theo kinh nghiệm của Long: "Bên cạnh việc học tốt nên rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Không nên ngần ngại kết bạn, giao lưu với bạn bè quốc tế, nó sẽ rất hữu ích cho cuộc sống sau này".

Thành tích của nam sinh Nguyễn Ngọc Long không thể thiếu một phần sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè. Ảnh: Minh Lê. 

Long chia sẻ thêm, Long vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ nghiên cứu về ngành Vật lý.

Trước mắt, Long đã đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuy nhiên, Long vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về sự lựa chọn của mình.

Cả gia đình ôm nhau trong niềm vui vỡ òa khi con giành Huy chương Vàng Olympic

“Đây là kỳ thi có khoảng 90 nước và vùng lãnh thổ với gần 400 thí sinh tham gia.

Trước ngày đi thi, tôi đã nói với lãnh đạo ngành và hiệu trưởng là 90-95%, em Long sẽ được huy chương Vàng.

Việc Long giành được huy chương Vàng không có gì bất ngờ. Tại kỳ thi này, Long đã được 38,1/50 điểm (35 điểm là mốc giành huy chương Vàng).

Như vậy, em Long xếp khoảng thứ 13 thế giới”, thầy Lê Văn Hoành, giáo viên Vật lý, trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn chia sẻ.

Cũng theo nhận xét của thầy Hoành, Long được phát hiện là một học sinh giỏi nhất lớp từ năm lớp 10, nam sinh có đức tính tự học rất tốt.

NHÂN MINH