Nâng chuẩn, thầy cô nên chờ lộ trình của Chính phủ hay tự bỏ tiền đi học?

24/09/2021 06:28 LÊ MINH
GDVN- Đi học theo lộ trình nâng chuẩn của Nghị định số 71/2020/NĐ- CP được hưởng lương và các loại phụ cấp mà nhà trường sẽ sắp xếp thời gian khi giáo viên đi học.

Bạn đọc Lê M. S.- giáo viên một trường Trung học cơ sở ở thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang có thư gửi về Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam để nhờ tư vấn như sau:

Hiện nay tôi đang là giáo viên công tác tại trường Trung học cơ sở dạy môn Tiếng Anh. Tôi có bằng cao đẳng sư phạm (tốt nghiệp năm 2001). Tôi muốn học thêm ngành Ngôn ngữ Anh (đào tạo từ xa). Vậy khi tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Anh, tôi có đủ chuẩn dạy Trung học cơ sở hay không? Mong nhờ quý tòa soạn giải đáp giúp, tôi thành thật biết ơn.

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo điểm b, khoản 1, Điều 72 của Luật Giáo dục năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 thì giáo viên Trung học cơ sở phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Giáo viên đi học nâng chuẩn trình độ theo lộ trình của Chính phủ sẽ có nhiều thuận lợi hơn

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Quy định này cũng được nêu khá cụ thể tại Điều 3, Điều 4 của Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học cơ sở công lập đối với giáo viên Hạng II, Hạng III.

Đó là: Có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên trung học cơ sở.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên trung học cơ sở theo chương trình do Bộ trưỏng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Như vậy, trường hợp của bạn hiện mới có bằng cao đẳng sư phạm nên chưa đủ chuẩn trình độ theo quy định hiện hành. Vì thế, tới đây bạn sẽ phải học thêm để nâng chuẩn trình độ theo quy định. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn là mình muốn học “ngành Ngôn ngữ Anh (đào tạo từ xa) thì có đủ chuẩn dạy cấp Trung học cơ sở hay không” để đưa ra quyết định cho mình.

Căn cứ vào Luật Giáo dục năm 2019 và Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT thì khi bạn có bằng cử nhân là đáp ứng trình độ dạy cấp Trung học cơ sở vì hiện nay các văn bằng đã có giá trị như nhau, nhất là bạn đã có bằng cao đẳng sư phạm và đang là giáo viên Trung học cơ sở đã 20 năm qua.

(Ảnh minh họa: Báo Gia Lai)
Vay 30 triệu đồng học nâng chuẩn vẫn bị xếp Chưa đạt, giáo viên nặng trĩu tâm tư

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì phần nhiều giáo viên dạy cấp Trung học cơ sở hay Tiểu học ở An Giang cũng đã học hệ từ xa của Đại học Huế nên bạn cũng không cần phải lo lắng về việc mình sẽ học hệ nào trong thời gian tới.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nếu bây giờ bạn tự đi học ngành Ngôn ngữ Anh ở một trường đại học nào đó sẽ có nhiều khó khăn về việc bố trí thời gian đi học, thời gian giảng dạy ở nhà trường. Ngoài ra, kinh phí học tập bạn phải tự túc hoàn toàn.

Trong khi, theo Nghị định số 71/2020/NĐ-CP thì lộ trình nâng chuẩn cho giáo viên trong những năm tới đây sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho những thầy cô chưa đủ chuẩn trình độ.

Bởi, theo hướng dẫn tại Điều 6 của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP thì lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên Trung học cơ sở được thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030.

Lộ trình được thực hiện thành hai giai đoạn:

“Giai đoạn 1: Từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025, bảo đảm đạt ít nhất 60% số giáo viên trung học cơ sở đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân;

Giai đoạn 2: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2026 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030, thực hiện đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên trung học cơ sở hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân”.

Vì thế, nếu bạn đi học theo lộ trình nâng chuẩn theo Nghị định số 71/2020/NĐ- CP sẽ được đơn vị lập danh sách cho đi học nâng chuẩn, được hưởng lương, các loại phụ cấp đầy đủ như hiện hành mà thời gian đi học của bạn cũng không gặp khó khăn khi có nhà trường hỗ trợ, sắp xếp (Bạn có thể tham khảo thêm Nghị định số 71/2020/NĐ- CP).

Trên đây là những tư vấn mang tính chất tham khảo để bạn đưa ra quyết định hợp lý nhất cho mình. Cảm ơn bạn đã có thư gửi về Tòa soạn.

LÊ MINH