Nắng nóng, sinh viên "trốn" vào siêu thị ôn thi

09/06/2011 08:30
(GDVN) - Để chống lại sự khác nghiệt thời tiết miền Bắc nhiều sinh viên cũng tạo cho mình các chiêu tránh nóng, riêng để đảm bảo cho học hành, thi cử.

(GDVN0 - Chọn siêu thị, quán café, hay đơn giản hơn là đặt chậu nước để giữa phòng… là những phương pháp lý tưởng cho sinh viên tránh nóng mùa ôn thi.

{iarelatednews articleid='3192'}

Sáng kiến: Đặt chậu nước trước quạt

Hà Nội đang bước vào những ngày cao điểm của đợt nắng nóng. Cũng là thời điểm nước rút giai đoạn thi cử cuả sinh viên, để chống lại sự khắc nghiệt thời tiết miền Bắc, nhiều sinh viên cũng tạo cho mình các chiêu tránh nóng riêng để đảm bảo cho học hành, thi cử.

Đến các khu trọ những ngày nắng nóng vừa qua, khó có thể “điểm danh” đầy đủ các bạn ở phòng. Hầu hết sinh viên đã tìm chỗ “di cư” để tránh cái nóng khủng khiếp lên đến 37, 38 độ của mùa hè.

Phòng trọ của chị em Nguyễn Thị Trang (Học Viện Tài chính) mấy ngày nay luôn thường trực một chậu nước to tướng ở giữa phòng, Trang giải thích “ Để chậu nước này trước quạt máy thì sẽ mát được cả phòng”. Nhưng xem ra chậu nước với cái quạt quay vù vù cả ngày cũng không làm giảm được nhiệt phòng trọ là bao nhiêu.

“Mình đang thi hết học phần, còn em trai mới ra được mấy ngày để ôn thi đại học. Nắng nóng kéo dài, nóng nực, mệt mỏi thế này thì không học nổi” Trang than thở.

Đặt chậu nước trước bàn học cũng là một giải pháp
Đặt chậu nước trước bàn học cũng là một giải pháp thông minh

Những ngày nóng nực, các siêu thị lớn như Co.op mart, Big C, The Garden đều rất đông các bạn sinh viên. Không phải họ chăm chỉ đi mua sắm mà có một lí do cũng... rất sinh viên là vào siêu thị trốn nóng.

Tầng 3 của siêu thị Co.op mart là khu vực dành cho ăn uống, khách có thể vào ngồi thoải mái mà không sợ bị bảo vệ đuổi, nên Trần Thị Mây và Ngô Hoài Nga (Học Viện Y học cổ truyền) tranh thủ cơ hội mang sách vở lên đây ôn thi. “Ở phòng trọ giờ này có khi còn nóng hơn ở ngoài đường, nên thay vì ở nhà vừa nóng, vừa buồn ngủ thì chiều nào bọn mình cũng lên đây học bài”. Mây cho biết.

Chạy nắng vào hẳn sieu thị on thi. Ảnh Hoàng Phương
Chạy nắng vào hẳn sieu thị on thi. Ảnh Hoàng Phương

Nghe có vẻ lạ đời nhưng trong những ngày nóng, siêu thị với máy lạnh vừa là nơi trốn nóng, vừa là nơi học bài lý tưởng của sinh viên. Chỉ cần một cốc nước lọc hay nếu ngại, có thể gọi một cốc sinh tố rau má, nước cam ra và ngồi cả buổi mà không sợ ai làm phiền.

Minh (ĐH Giao thông Vận tải) thì lại có cách khác. Minh học năm cuối, cần làm đồ án với tìm tài liệu nhiều; vốn trọ gần đường Tô Hiệu là nơi các quán cafe đều có wifi, nên chiều nào Minh cũng mang máy tính ra ngoài quán, gọi một cốc… trà lipton và ngồi cả buổi ở đó. Nhiều khi nhận được ánh nhìn khó chịu của phục vụ quán nhưng cũng mặc kệ. Về phòng thì nóng không chịu nổi, lên trường thì không có mạng, thế là ra quán.

Một số trường có khuôn viên rộng như ĐH sư phạm Hà Nội thì thu hút khá đông sinh viên tập trung ở các ghế đá, bãi cỏ. Trời nắng, ngồi dưới tán cây khá dễ chịu nên mặc dù buổi trưa, vẫn có khá nhiều người ở lại để ôn thi hoặc các đôi ngồi tâm sự. Có khi các bạn ăn cơm buổi trưa ở trong trường, hoặc ăn linh tinh. Đôi khi, đến muộn còn không có chỗ ngồi.

Không lên thư viện hay siêu thị, nhiều bạn chọn cách di tản sang nhà anh em, bạn bè có điều kiện mát để trốn nóng.

“Chắc hết đợt nắng này thì phòng mới họp mặt đầy đủ được”- Nguyện (KTX Mễ Trì) cười nói. Phòng của Nguyệt có 8 người nhưng mấy hôm nay chỉ có một nửa quân số ở phòng, các bạn sang nhà anh em có điều kiện để tránh nắng nóng hết. Có khi 2, 3 ngày mới về phòng một lần.

Trốn nóng ban ngày, “cày” ban đêm

Nhiều bạn không ở gần những địa điểm tránh nóng lý tưởng thì buộc phải thay đổi lịch sinh hoạt để có thể thích nghi với trời nóng.

Quang Hân ( ĐH Sư phạm HN), cho biết lịch sinh hoạt của cậu dường như thay đổi hoàn toàn vì thời tiết. Trước đây, cứ 8 giờ là Hân đã ngồi trước máy tính. Nhưng mấy hôm nay, buổi chiều thì đi tập thể dục ở công viên Nghĩa Đô, về ăn uống xong là phải đi trà đá với bạn bè đến mãi khuya, chờ khi phòng trọ hạ nhiệt mới dám về học bài. Hân dí dỏm: “Mấy hôm nay mình toàn được tắm nước nóng miễn phí giữa mùa hè do trời nóng quá. Thế nên vặn nước ra phải để cho nguội hẳn mới dám tắm”. Mà phải tắm về khuya cho mát và tỉnh táo để học bài, chứ tắm sớm mà ngồi trong phòng học thì mồ hôi lại vã ra như tắm, cũng bằng thừa.

1001 kiểu ôn thi của sinh viên ngày nắng nóng. Ảnh minh họa
1001 kiểu ôn thi của sinh viên ngày nắng nóng. Ảnh minh họa

Sinh viên Báo chí thì lại có cách trốn nóng khác. Bùi Thị Tuyết – sinh viên nội trú năm nhất nên ở khu cấp 4 trong kí túc xá, mái tôn hấp nhiệt, trong phòng nóng không khác gì lò bát quái. Thế nên chỉ chờ tới đêm khuya mới học được bài. Cả phòng trải chiếu, kéo đèn ra ngoài hành lang, vừa ôn bài, vừa có gió mát. Thỉnh thoảng học quá căng thẳng, phòng này lại chạy sang phòng kia ngồi nói chuyện rồi lại về học bài. Những kỉ niệm thời sinh viên cũng vì thế mà đầy ăm ắp.

Nhiều bạn còn tận dụng ánh sáng của bóng đèn cao áp chiếu xuống sân để ngồi học, có khi tới 2– 3 giờ sáng mà sân kí túc vẫn còn người ngồi học bài.

“Mình nghe nói hè năm nay, nắng nóng sẽ kéo dài và rất gay gắt nên chắc sinh viên sẽ còn phải tìm cách trốn nóng dài dài”. Tuyết cho hay. Thế mới biết, dù có nắng nóng, điện có mất, giá nước có tăng… thì cái khó không bó được cái khôn, sinh viên ta vẫn có cách để khắc phục.

Hoàng Phương