Nên hạ thuế suất ưu đãi xuống 5% - 7% để thu hút xã hội đầu tư vào giáo dục

06/11/2019 06:52 Tùng Dương
(GDVN) - Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 4/6/2009 của Chính phủ kêu gọi tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo.

Ngày 5/11, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Chính sách thuế đối với các cơ sở giáo dục tư thục”.

Tới dự tọa đàm có chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch hội đồng Hệ thống Giáo dục Lômônôxôp Hà Nội.

Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô (Hà Nội).

Thầy Nguyễn Anh Tuấn và cô Đàm Thùy Dương - đại diện Trường phổ thông liên cấp Wellspring Hà Nội.

Cô Nguyễn Hồng Nhung - Kế toán trưởng Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội); Và cô Đỗ Thu Hiền - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Giáo dục và Đào tạo phát triển kỹ năng sống Minh Trí (tỉnh Quảng Ninh).

Video chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Phát biểu tại toạ đàm, Nhà báo Đào Ngọc Tước, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi 2019 (Luật số 43/2019/QH14) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tham mưu cho Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thi hành.

Theo đó, Điều 103. Chính sách ưu đãi đối với trường dân lập, trường tư thục, Luật số 43/2019/QH14 quy định các trường dân lập, các trường tư thục "được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và tín dụng" và “giao Chính phủ quy định chi tiết điều này”.

Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 4/6/2009 của Chính phủ kêu gọi tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo, yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư, các chính sách thuế, đất đai trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; cải cách thủ tục.

Vì vậy, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Chính sách thuế đối với các cơ sở giáo dục tư thục” để lắng nghe ý kiến các nhà giáo, các nhà đầu tư, các trường tư thục về thuận lợi, khó khăn vướng mắc và các đề xuất cơ chế, quy trình thủ tục để cụ thể hóa chủ trương "được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và tín dụng" mà Điều 103, Luật số 43/2019/QH14 đã quy định, tổng hợp gửi đến các cơ quan chức năng.

Tùng Dương