Nên tạm ngưng thành lập các trường đại học?

14/04/2012 12:12 Theo SGGP
(GDVN) - Ngày 13/4, hơn 100 chuyên gia nghiên cứu giáo dục, các nhà khoa học, quản lý giáo dục đã có buổi đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về cải cách giáo dục tại hội thảo “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học” do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức.
Theo nhiều chuyên gia những bất ổn của giáo dục đại học Việt Nam do mâu thuẫn giữa chất lượng và số lượng, chưa xác định rõ triết lý giáo dục đại học. Từ đó, muốn đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học phải có kế hoạch tổng thể, nghiên cứu nghiêm túc về thực trạng giáo dục đại học để định hướng được những bước đi tiếp theo.Có đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT nên khuyến khích thành lập các trường cao đẳng, trung cấp nghề và tạm ngưng thành lập các trường đại học cả công lập lẫn tư thục. Trong đó, việc cho nước ngoài đầu tư vào giáo dục đại học cũng phải hết sức thận trọng. 

Nhiều đại biểu đã đồng tình về tính cấp bách của việc phân tầng đại học. Trong đó, loại hình thứ nhất, trường đại học thực hành có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho xã hội, tức những người lao động có tay nghề tinh thông. Thực hiện mục tiêu này, hệ thống giáo dục đại học đã hướng đến nền giáo dục số đông. Loại hình thứ hai, những trường đại học nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo nhân tài.
Cả hai loại hình này đều phải được xem trọng. Có như vậy mới giải quyết được tất cả các nhiệm vụ mà nền kinh tế, xã hội đòi hỏi.  
Theo SGGP