Nét chữ học trò lớp 1 - niềm vui thầy cô Bản Xàn, Tương Dương

08/07/2020 14:09 Phan Tuyết
GDVN- Không ít hôm đi dạy về mệt đến liệt người, cơm cũng ăn không nổi. Thế nhưng vì lo cho các em nên gắng gượng dạy thêm cả buổi tối (đương nhiên là miễn phí).

Cô Võ Thị Tuyết Chinh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An nói với chúng tôi rằng: “Dù dạy điểm trường lẻ nhưng lớp học của hai vợ chồng cô giáo Thảo có kết quả cao nhất trường, thậm chí bằng các vùng thuận lợi”.

Cô Trinh còn cho chúng tôi “thực mục sở thị” những cuốn vở tập viết của học sinh lớp 1 do cô Thảo chủ nhiệm, mười em như một có nét chữ đẹp và đều tăm tắp.

Vở viết của học sinh lớp 1 Bản Xàn, Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Ảnh Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cung cấp)

Nhìn vào những tập vở của các em, là đồng nghiệp chúng tôi cũng thấy mê và khâm phục giáo viên chủ nhiệm.

Bởi để học sinh lớp 1 (gần như cả lớp) viết được như thế không hề dễ. Nhưng để học sinh vùng rẻo cao heo hút viết được như thế, chắc chắn cô giáo đã phải đổ không ít công sức để rèn luyện, dạy dỗ các em.

Nỗi vất vả nhọc nhằn của người gieo con chữ

Cô Lê Thị Thảo cho biết: "Học sinh lớp 1 vùng này tới trường không em nào đi học trước. Vậy nên, ngay từ khi nhận lớp, tôi luôn xem các em như con của mình để rèn cho các em từng li từng tí.

Mới đầu cũng hơi khó nhưng rèn miết các em cũng thành quen. Vào lớp dạy, tôi đi từng bàn, đến từng em. Học sinh nào cầm bút vững thì nhắc nhở, kiểm tra, những em viết yếu tôi cầm tay và ngồi sát bên cạnh.

Khi chấm bài, lấy bút chì chấm từng chữ cái sai, sai chỗ nào hướng dẫn các em sửa ngay chỗ đó.

Trường Tiểu học Lượng Minh (Báo Nghệ An)
Nỗ lực giữ học sinh ở những điểm trường nơi vùng xa heo hút

Lớp ít học sinh còn đỡ (như năm học này chỉ có 12 em), lớp đông (27 em năm học 2018-2019) mà kèm từng em một mệt lắm. Nhiều hôm hết giờ nhưng cô trò vẫn ở lại học ráng từ 15 đến 30 phút nữa.

Không ít hôm đi dạy về mệt đến lả, cơm cũng không muốn ăn. Thế nhưng vì lo cho các em tôi gắng gượng dạy thêm cả buổi tối (đương nhiên là miễn phí - người viết chú thích) để các em theo kịp chương trình."

Chữ nào như chữ nấy

Cô Thảo cho biết cuối năm em nào cũng biết đọc, biết viết chính tả, chữ nào như chữ nấy nên bản thân thấy vui và bao khó khăn, mệt mỏi lúc ban đầu bỗng dưng tan biến.

Cô Thảo nói rằng, sự tiến bộ của học sinh là động lực rất lớn để cô tận tụy hơn với học trò. Nỗ lực của cô cũng đã được đền đáp khi 3 năm chủ nhiệm lớp 1 chưa có em nào ở lại lớp vì đọc yếu.

Nét chữ học sinh lớp 1 Bản Xàn, Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Ảnh Phòng Giáo dục cung cấp).

Không chỉ tận tâm với học sinh, nhiệt tình với công việc, cô Thảo còn là giáo viên dạy giỏi của trường. Trong năm học vừa qua, cô vinh dự đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện trong đợt thi vừa qua do Phòng Giáo dục và Đào tạo Tương Dương tổ chức.

Thầy Lê Tuyên Huấn, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương nhận xét về giáo viên của mình: “Cô Thảo có tinh thần trách nhiệm rất cao nên chất lượng lớp chủ nhiệm luôn đạt kết quả rất tốt”.

Phan Tuyết