Nếu đưa thịt lợn nhiễm sán gạo vào trường học thì đó là tội ác

20/03/2019 06:14 Đỗ Thơm
(GDVN) - Lợn nhiễm sán gạo vẫn bán cho trường học thì quá là liều lĩnh, coi thường đạo đức, pháp luật. Dư luận nghi ngờ doanh nghiệp là sân sau của "ông to" là dễ hiểu.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư, tiến sĩ Đỗ Minh Cương, Chủ nhiệm bộ môn văn hóa doanh nghiệp và lãnh đạo, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội rất bức xúc khi nói về vụ việc vi phạm thực phẩm xảy ra ở trường mầm non Thanh Khương - huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Theo đó, ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp tại trường mầm non Thanh Khương đã phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu. (1)

Hàng loạt dữ liệu cho thấy, chất lượng thực phẩm cho bữa ăn của các cháu tại trường không thể khiến phụ huynh yên tâm. Thử hỏi, nếu là phụ huynh, sau những giải thích không đi vào mấu chốt vấn đề, bạn có còn tin vào chất lượng bữa ăn của con?

Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Minh Cương. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ở góc độ đạo đức kinh doanh, Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Minh Cương nhấn mạnh, việc đưa thịt lợn nhiễm sán gạo vào bếp ăn trường học cho các cháu ăn là hành vi vô đạo đức.

Nó không những thiếu trung thực, mang tính lừa đảo mà còn là cố tình làm hại sức khỏe, sinh mệnh học sinh.

Mổ lợn, miếng thịt có nang sán thì hoàn toàn có thể nhận biết, nhìn thấy ngay được bằng mắt thường là lợn nhiễm sán.  

“Người không có chuyên môn cũng hoàn toàn nhìn thấy được. Bất kỳ ai cũng được hướng dẫn là không nên ăn.

Vậy mà trẻ nhỏ, kháng thể kém, đặc biệt là không có khả năng biết, phản ánh mà lại được cho ăn thực phẩm như vậy.

Vụ việc này không những là không có đạo đức trong kinh doanh mà còn vi phạm pháp luật.

Việc này, theo tôi không chỉ cần lên án về mặt đạo đức kinh doanh mà cần cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ để xử lý về mặt hình sự mới có thể ngăn chặn được các hành vi tương tự”, thầy Đỗ Minh Cương nhấn mạnh.

Thực tế, dư luận cũng có hoài nghi và yêu cầu làm rõ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành liệu có là sân sau của ai khi được ưu đãi cung cấp thực phẩm cho tới 21 trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

"Doanh nghiệp có phải sân sau của “ông to” nào không mà có hợp đồng béo bở như thế", Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Minh Cương đặt câu hỏi.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Minh Cương phân tích, thực tế, thịt lợn mới mổ buổi sáng tươi ngon giá khác. Nếu vẫn thịt lợn ý để đến đến buổi chiều, giá đã giảm rất nhiều.

Doanh nghiệp chỉ cần mua thịt lợn bớt độ tươi là đã rất hời rồi huống hồ loại thịt lợn có nang sán phải đem vứt bỏ, thậm chí, còn phải bỏ chi phí để thuê tiêu hủy.

Nếu lợn nhiễm sán gạo mà vẫn đưa vào cho trường học thì quá là liều lĩnh và coi thường đạo đức, pháp luật.

“Vì thế, dư luận đặt nghi ngờ doanh nghiệp là sân sau của quan chức hay được bảo kê, có được ưu đãi đặc biệt khiến doanh nghiệp cảm thấy họ như ông “vua con” muốn làm gì thì làm là điều dễ hiểu.

Rõ ràng, cơ quan điều tra phải làm rõ hành vi, trách nhiệm các cá nhân liên quan, có hay không doanh nghiệp là người nhà quan chức”, Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Minh Cương nói.

Một vấn đề nữa là qua vụ việc này cho thấy quản lý an toàn thực phẩm đang rất nhiều vấn đề.

Dù có cung cấp nhà nhà trẻ mầm non hay bày bán ngoài chợ, đã là lưu thông trên thị trường phải đảm bảo an toàn, chất lượng thực phẩm.

Phụ huynh bật khóc, ngất xỉu vì con nhiễm sán lợn, sán chó

Các cơ quan kiểm soát, quản lý nhà nước về vấn đề này chúng ta đều có cả nhưng vẫn để xảy ra các vụ việc về an toàn thực phẩm thời gian qua.

“Rõ ràng, cần điều tra làm rõ trách nhiệm, xử lý các cán bộ ăn lương để làm việc nhưng đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Về mặt xử lý cán bộ, tùy mức độ mà cảnh cáo hay cho thôi việc.

Theo tôi, đây là một sự kiện điển hình báo động cho những kẻ không có đạo đức kinh doanh cấu kết với nhà trường tự tung tự tác trong bữa ăn của học sinh.

Tôi cũng mong rằng, từ vụ việc này, các cơ quan có trách nhiệm phải xử lý khẩn trương và triệt để vấn đề này”, thầy Cương nêu quan điểm.

Tài liệu tham khảo

(1) http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hang-tram-phu-huynh-gio-khau-hieu-doi-xu-ly-Ban-giam-hieu-va-cong-ty-Huong-Thanh-post196629.gd

Đỗ Thơm