Nghẹn ngào trước cái chết của Cô bé bán diêm

07/07/2012 06:20 Đỗ Quyên (ST)
(GDVN) - "Cô bé bán diêm" viết cho thiếu nhi nhưng đủ sức lay động bất cứ trái tim người lớn nào, kể về cô bé đã giã từ cuộc đời đúng trong đêm giáng sinh vì đói, rét. Câu chuyện ấy đã sống giữa mọi thời đại, đến chừng nào trái tim con người còn biết rung cảm.

Chỉ hơn 6 phút, clip hoạt hình 3D của Việt Nam gói ghém nhiều khoảnh khắc xúc động. Khán giả rơi nước mắt vì phim chuyển tải trọn vẹn truyện cổ nổi tiếng của Andersen, nói về cô bé nghèo kiếm tìm hạnh phúc từ ảo ảnh.

Clip chỉ có duy nhất một nhân vật, một em bé không có tên: em bé bán diêm. Ba người trong gia đình em là bà, mẹ và cha đều không được miêu tả trực tiếp. Mẹ được nhắc đến thông qua đôi giày quá khổ, cha hiện diện trong nỗi sợ hãi khi cô bé bán diêm nghĩ đến việc phải về nhà khi chưa bán được xu nào và bà thì trong ảo ảnh của những que diêm cháy.

Xuyên suốt clip là sự tương phản giữa cảnh ngộ của cô bé bán diêm với khung cảnh rực rỡ, đầm ấm xung quanh trong buổi tối giao thừa, với ảo ảnh đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi do những que diêm mang lại. Cảnh ngộ đó còn đáng thương hơn khi con người xung quanh cũng lạnh giá như mùa đông khắc nghiệt. Đỉnh điểm của câu truyện là cái chết của em bé bán diêm giữa đêm giao thừa, một kết cục không giống như cổ tích, tính cổ tích có chăng là đôi má hồng và nụ cười của em khi lên cõi thiên đàng, giải thoát khỏi mọi khổ đau.

Khi xem phim hoạt hình Cô bé bán diêm, mỗi người đều như thấy được tuyết rơi, em bé chân trần, chân em đỏ ửng lên rồi tím bầm vì rét, thấy được ánh sáng diệu kỳ khi em đốt que diêm đầu tiên, thấy được đôi môi mỉm cười của em khi cùng bà lên thiên đường...

Sau khi xem xong clip này, có lẽ mỗi người sẽ biết trân trọng hơn những khoảnh khắc đang còn được hạnh phúc và ấm áp bên gia đình.

>>Bấm vào đây xem clip Cô bé bán diêm 3D Việt Nam

Đỗ Quyên (ST)