Ngôi trường “trạng nguyên” có 7 thủ khoa và những điều đặc biệt

07/08/2013 13:47 Trần Trung Hiếu
(GDVN) - Những ngày đầu tháng 8 này, nhiều trường THPT của các địa phương trên cả nước liên tục đón nhận nhiều tin vui về kết quả cao trong kỳ thi thi tuyển sinh vào đại học 2013. Và câu chuyện của một trường THPT trên đại ngàn Tây Nguyên không nằm ngoài niềm vui đó.
Ngôi trường mà chúng tôi muốn nói tới là Trường THPT chuyên Nguyễn Du – tỉnh Đắk Lắk với 7 Thủ khoa, trong đó có một lớp chuyên Toán đóng góp đến 5 Thủ khoa và nhiều em đều đỗ 2 trường với số điểm rất cao.

Ấn tượng đầu tiên của tập thể lớp chuyên Toán với 32 em học sinh  này là cả 32 em đều đỗ vào đại học từ 21,0 đến 29,0 điểm và nhiều em đỗ 2 trường của 2 khối thi.

Điều đáng chú ý là, trong 7 học sinh đạt Thủ khoa của Trường THPT Nguyễn Du thì có 5 em đều là học sinh lớp 12 chuyên Toán do cô giáo Phan Đức Vỹ An làm chủ nhiệm và thầy Mai Đức Thanh là giáo viên dạy chuyên Toán. Cả 5 em học sinh là Hoàng Hiệp, Nguyễn Trần Bảo Nghĩa, Lê Thị Hà Như, Nguyễn Cường Quốc và Nguyễn Trần Sang vừa là Thủ khoa trường và Thủ khoa khối A và A1, cũng đều đỗ vào các trường thuộc khối B và D1 trường với số điểm khá cao.

Những học sinh tài năng của trường THPT Chuyên Nguyễn Du. Ảnh Trung Hiếu.

Trong 5 em đạt Thủ khoa của lớp, điều khá thú vị có 4 em là những đôi bạn ngồi cùng bàn gồm Hoàng Hiệp và Nguyễn Trần San, Nguyễn Cường Quốc và Lê Thị Hà Nhi. Có những em dù với điều kiện gia đình và hoàn cảnh khá đặc biệt so với nhiều bạn cùng lớp nhưng đã thể hiện ý chí, nỗ lực vượt khó, vượt nghèo, vươn lên trong học tập để đạt Thủ khoa.

Em Nguyễn Cường Quốc dù nhà nghèo, bố làm nương rẫy, mẹ đi bán bắp dạo trên phố nuôi 2 anh chị đang học đại học nhưng đã thể hiện nỗ lực tuyệt vời khi là chủ nhân của giải Khuyến khích lớp 11 và giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 môn Toán.

Em Hoàng Hiệp, học sinh dân tộc Tày, là học sinh liên tục suốt 3 năm học đạt danh hiệu là học sinh xuất sắc của trường. Dù là học sinh ở lớp chuyên Toán, học và thi vào khối A nhưng Hoàng Hiệp đều học giỏi môn tiếng Anh  và đạt Học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh năm lớp 12. Em Nguyễn Trần Sang, lớp trưởng và cũng là học xuất sắc liên tục 3 năm học. Em Nguyễn Trần Bảo Nghĩa cũng  liên tục đạt 2 giải Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán năm lớp 11 và 12.

Không chỉ có 5 Thủ khoa, nhiều học sinh khác của lớp chuyên Toán này đều đỗ và đạt với kết quả khá cao ở đợt 2 giành cho khối B của trường Đại học Y – Dược TP Hồ Chí Minh, trong đó có 4 em đạt vị trí Tam khoa với số điểm 28,5 là Nguyễn Trần Bảo Nghĩa, Hoàng Thế Sóng, Thiều Minh Sơn và Thái Văn Thống.

Nhận xét về lớp lớp học này, cô Phan Đức Vỹ An, giáo viên chủ nhiệm nói: “Đó là một tập thể đoàn kết, cộng sự cùng giúp nhau chăm học và tranh thủ thời gian để  học ở mọi lúc, mọi nơi. Những em đã giành được kết quả xuất sắc đó đã sớm thể hiện quyết tâm đạt Thủ khoa trong suốt quá trình học tập và thể hiện một nỗ lực bứt phá tuyệt vời trong giai đoạn nước rút. Các thầy cô giảng dạy ở lớp này cũng đều có chung nhận xét đó”.

Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết nào dẫn đến kết quả xuất sắc đó, ThS Phạm Đăng Khoa - Hiệu trưởng  Trường THPT chuyên Nguyễn Du tỉnh Đắk Lắk đã không dấu nổi niềm vui: “ Tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần học tập và sự quyết tâm của các em học sinh, sự tận tình giảng dạy của các thầy cô giáo đã mang lại kết quả xuất sắc đó. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cả một tập thể”.

Đây cũng là thành tích tốt nhất của thầy - trò nhà trường trong thi tuyển sinh vào đại học qua nhiều năm qua và cũng là trường THPT có kết quả cao nhất của khu vực Tây nguyên trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2013. Điều mà đáng để cho chúng ta nên phải suy nghĩ và mừng vui về kết quả xuất sắc đó là ở chỗ, đây là thành tích  của một mái trường đến từ vùng quê còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, có nhiều em học sinh của nhiều dân tộc thiểu số nhưng đã vượt khó, vượt hoàn cảnh để học giỏi và thi đạt kết quả cao.

Tây nguyên đại ngàn và hùng vĩ đang bước vào mùa mưa với tiết trời se lạnh. Nhưng tin vui từ 7 Thủ khoa của Trường THPT chuyên Nguyễn Du trên thành phố Buôn Ma Thuột đang hâm nóng dần  không khí trong lễ vinh danh những học sinh Thủ khoa và đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2013 do tỉnh Đak Lak tổ chức trong thời gian sắp tới.

Mái trường có 7 Thủ khoa.

Thủ khoa đầu tiên là Hoàng Hiệp, Thủ khoa khối D1 với 23,5 điểm vào Trường Học viện Hàng không Việt Nam và 25,5 điểm khối A1 của Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai là Nguyễn Trần Bảo Nghĩa, Thủ khoa khối A của trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với 28,0 điểm  và Tam khoa khối B với 28,5 điểm của Đại học Y – Dược TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba là Lê Thị Hà Như, Thủ khoa khối A1 với 26,0 điểm của Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và đỗ Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh với 23,0 điểm.

Thứ tư là Nguyễn Cường Quốc, Thủ khoa khối B của Đại học Tây nguyên với 28,0 điểm và đỗ vào khối A của Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với 24,0 điểm.

Thứ năm là Nguyễn Trần Sang, Thủ khoa khối B của Học viện Quân y ( phía nam )với 29,0 điểm.

Thứ sáu là Vũ Hoài Sơn, Thủ khoa khối A1 của Đại học Ngoại thương Hà Nội với 28,0 điểm.

Và cuối cùng là Phạm Huỳnh Kim Toàn, Thủ khoa khối D3 của Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh với 23,0 điểm.Trần Trung Hiếu