Người mẹ thầm lặng đằng sau những tấm huy chương quốc tế

29/12/2018 07:22 Thùy Linh
(GDVN) - Hiện gia đình của Phạm Đức Anh là gia đình đầu tiên ở Việt Nam mà cả 2 anh em đều giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Phạm Đức Anh (cựu học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học Y Hà Nội) có 2 năm liên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế.

Tháng 10/ 2018 vừa qua, Đức Anh vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi. 

Đức Anh là tấm gương sáng về nỗ lực, khát khao chinh phục ước mơ. Với Đức Anh học tập là một niềm đam mê vô tận.

Trong lần chinh phục tấm Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 2, trước khi lên đường đi thi Đức Anh đã hạ quyết tâm giành vàng một lần nữa.

Chính khát khao chiến thắng đã giúp “cậu bé vàng Hóa học” chinh phục đỉnh cao mới.

Tháng 10/ 2018 vừa qua, Đức Anh vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi. (Ảnh: Thùy Linh)

Chia sẻ niềm vui hân hoan với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Kim Thu - mẹ của em Phạm Đức Anh rất tự hào về cậu con trai thứ 2 của mình. 

Theo cô Thu, để con có được thành công bước đầu như hôm nay thì đó là thành quả của quá trình giáo dục từ bé. 

“Mỗi gia đình có một cách dạy con riêng, với gia đình chúng tôi lựa chọn dạy con theo xu hướng giáo dục nghiêm khắc. Trước tiên là phát hiện ra khả năng tư duy, ưu điểm thông qua hành vi, hoạt động vui chơi từ nhỏ của các con để từ đó có kế hoạch dạy dỗ, đầu tư cả về kiến thức, kỹ năng, đạo đức, lối sống”, cô Thu kể. 

Tâm sự thêm về cách nuôi dạy con cái, cô Thu nói: “Con trai cả ngoan, nhận thức nhanh nhưng lại nhút nhát. Còn con trai thứ 2 (chính là em Phạm Đức Anh – PV) thì thông minh nhưng rất hiếu động, nghịch ngợm. 

Vì mỗi đứa có một ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên vợ chồng chúng tôi khi phát hiện ra năng khiếu của từng con thì có định hướng, khơi dậy niềm đam mê học tập để biến nhược điểm thành ưu điểm cùng các con”. 

Theo quan điểm của cô Thu thì dạy con cũng giống như trồng cây. Cùng hạt giống nhưng nếu cây được gieo trồng ở vườn nhà hàng ngày được bắt sâu, nhổ cỏ, vun tưới thì chắc chắn sẽ cho trái ngọt hơn cây trồng ở nơi không ai chăm bón, gặp phong ba bão táp. 

Vợ chồng cô Nguyễn Kim Thu có 2 con trai cùng đạt Huy chương Hóa học quốc tế (Ảnh: Thùy Linh)

Nói thêm về cậu con trai thứ 2 của mình, cô Thu nói, Đức Anh là đứa có bản lĩnh, không nản chí, dù bất cứ việc gì xảy ra thành công hay không thì cũng đều nhìn nhận theo hướng tích cực. 

Phương pháp học mà Đức Anh lựa chọn đó là học đến đâu chắc đến đó, học có lộ trình, không lan man. 

Vừa được định hướng vừa xuất phát từ niềm đam mê nên cậu học trò này có thể từ bỏ niềm đam mê xem phim, bỏ xem bóng đá, bỏ qua nhiều thú vui để dồn cho học môn Hóa học, thậm chí có những ngày dành 7-8 tiếng để học môn học yêu thích này.

Cô Thu thông tin, mục tiêu của con là trở thành bác sĩ giỏi, chữa bệnh cứu người nên con lựa chọn học Đại học Y Hà Nội, hơn nữa, từ trước Đức Anh cũng định hướng sẽ theo ngành y để tiếp nối truyền thống của gia đình khi mẹ là Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Da liễu Trung ương và anh trai hiện là Bác sĩ nội trú Tai - Mũi - Họng của Đại học Y Hà Nội. 

Hiện gia đình của Phạm Đức Anh cũng là gia đình đầu tiên ở Việt Nam mà cả 2 anh em đều giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Bởi anh trai của Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng giành được tấm huy chương Đồng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary.

Thùy Linh