"Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt?"

23/09/2011 17:15 Anh Thy
(GDVN) - Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên và quan trọng nhất của trẻ và bố mẹ chính là người thầy, người cô đầu tiên…

Cuốn sách “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” của tác giả Doãn Kiến Lợi được xem là tác phẩm kinh điển về giáo dục gia đình và đã được xuất bản tại Việt Nam dưới sự hợp tác của Công ty cổ phần sách và truyền thông Quảng Văn cùng Nhà xuất bản Văn học.

Trước khi “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” của tác giả Doãn Kiến Lợi được xuất bản vào năm 2009 thì những kinh nghiệm giáo dục con trong cuốn sách này đã được lưu hành rộng rãi dưới hình thức bản chép tay.

Bìa cuốn sách “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”.

Tác giả Doãn Kiến Lợi và biên tập của cuốn sách đã từng nghĩ ra tới 50 cái tên cho cuốn sách này, cuối cùng bà chọn “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” vì cảm thấy giáo dục gia đình không được coi trọng.

Cái tên “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” không hề có ý định so sánh “người mẹ” với “người thầy”, càng không có ý đồ coi nhẹ chức năng giáo dục con người của người thầy. Ở đây tác giả chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục gia đình - mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ, cũng là môi trường giáo dục quan trọng nhất, bố mẹ chính là người thầy, người cô đầu tiên ảnh hưởng sâu sắc đến đứa trẻ.

Cuốn sách ghi chép lại những kinh nghiệm chăm sóc, giáo dục cô con gái trong suốt 16 năm của tác giả. Những phương pháp giáo dục của tác giả trình bày trong cuốn sách là sự kết hợp tuyệt vời giữa lý luận và thực tiễn: thực tiễn giáo dục của một vị phụ huynh, của một giáo viên dạy học lâu năm và lý luận của một chuyên gia giáo dục gia đình.

“Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” đã đưa ra những nguyên tắc giáo dục gia đình hoàn toàn mới mẻ giúp các bậc phụ huynh có lý luận để tham khảo trong quá trình giáo dục con trẻ. Cuốn sách đưa ra nhiều biện pháp đơn giản mà thực dụng, lý luận và thực tiễn kết hợp hoàn hảo với nhau, giúp các bậc phụ huynh không chỉ có được nhiều kinh nghiệm hiệu quả ngay lập tức, mà ý thức giáo dục cũng cải thiện hơn rất nhiều.

Nó là một cuốn sách mô phạm thực sự cầu thị khi bàn về giáo dục gia đình, là công cụ thực dụng nhất của các bậc phụ huynh. Cuốn sách không những nói cho bạn biết làm thế nào để nâng cao thành tích cho con trẻ, mà còn cho bạn biết làm thế nào để dạy con trẻ làm người, dạy bạn bồi dưỡng một đứa con tự giác, tự cường, tự lập…

“Mẹ là người bạn, mẹ là người thầy, mẹ là người dẫn đường chỉ lối cho con, sự khác biệt trong phương pháp giáo dục của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời con” là thông điệp của cuốn “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” cũng như các cuốn tiếp sau trong Tủ sách ‘Good Mother’ của Công ty cổ phần sách và truyền thông Quảng Văn.

Gần 3 triệu bản cuốn “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” đã được bán ở Trung Quốc, giữ kỷ lục sách bán chạy nhất trong 3 năm (2009 - 2011). Cuốn sách này cũng đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

Tác giả Doãn Kiến Lợi là thạc sĩ giáo dục, có nhiều năm làm công tác giảng dạy, hiện chủ yếu làm công tác tư vấn và nghiên cứu giáo dục gia đình. Tác giả hiểu rất rõ hoạt động giáo dục trong nhà trường, nghiên cứu rất sâu về giáo dục gia đình, đồng thời đã nuôi dạy được một cô con gái rất xuất sắc.


Anh Thy