Người thầy của những giải thưởng

26/04/2020 06:26 Phan Tuyết
(GDVN) - Thầy Hùng là giáo viên có năng lực giỏi, nghiệp vụ sư phạm tốt, là một giáo viên chuyên có kiến thức sâu rộng, có lòng đam mê với môn toán...

Giáo sư Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học toán học đầu tiên của Việt Nam, một trong số các nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20 cũng là người thầy của nhiều thế hệ các nhà Toán học Việt Nam.

Thầy Hùng cùng những học sinh Trường chuyên Phan Bội Châu tỉnh Nghệ An trong kỳ thi học sinh giỏi Toán Quốc gia năm học 2019 (Ảnh do thầy Hùng cung cấp)

Giải thưởng Lê Văn Thiêm là giải thưởng thường niên của Hội Toán học Việt Nam dành cho những giáo viên và học sinh xuất sắc, có nhiều đóng góp cho ngành Toán học Việt Nam. Người nhận được giải thưởng này, sẽ vô cùng vinh dự và đáng tự hào.

Giải thưởng Lê Văn Thiêm (Ảnh nhân vật cung cấp).

Người thầy được gọi tên lần này là thầy giáo Hồ Sỹ Hùng (sinh năm 1980), giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Thầy giáo Hồ Sĩ Hùng (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bắt đầu dạy chuyên từ năm học 2008- 2009 đến nay mới hơn 10 năm nhưng thầy Hùng đã sở hữu một bảng vàng thành tích

Năm học 2013- 2014 chủ nhiệm đội tuyển Toán Tỉnh Nghệ An dự thi học sinh giỏi Quốc Gia :đạt 10/10 giải. Trong đó, có 3 giải nhì, 7 giải ba.

Thầy Hùng cùng học sinh Vũ Đức Vinh huy chương bạc kỳ thi Toán Quốc tế IMO 2019 tại Anh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Năm học 2016- 2017 chủ nhiệm đội tuyển Toán Tỉnh Nghệ An dự thi học sinh giỏi Quốc Gia: đạt 10/10 giải.

Thầy Hùng cùng học sinh Nguyễn Cảnh Hoàng, Huy chương vàng kỳ thi Toán Quốc tế IMO tại Brazin (Ảnh nhân vật cung cấp).

Trong đó có 10 giải nhì, 1 học sinh đạt Huy chương vàng Toán Quốc tế tại Brazil của em Nguyễn Cảnh Hoàng.

Năm học 2018- 2019 có 1 học sinh dự thi Toán Quốc tế tại Anh và đạt huy chương Bạc của em Vũ Đức Vinh.

Năm học 2019- 2020 chủ nhiệm đội tuyển Toán Tỉnh Nghệ An dự thi học sinh giỏi Quốc Gia: đạt 10/10 giải, trong đó có 4 giải nhất, 6 giải nhì (một kỷ lục của Trường Trung học chuyên Phan Bội Châu và chiếm hơn một nửa số lượng giải nhất của cả nước).

Nhờ những thành tích nổi bật ấy, gần như năm học nào, thầy Hùng cũng được đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Nhiều năm liền được Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều tặng bằng khen về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi.

Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy học sinh chuyên


Đằng sau những tấm huy chương danh giá là sự hy sinh không mệt mỏi của thầy

Thầy Hùng cho biết: “Trước tiên, phải dạy kiến thức thật cơ bản làm nền tảng từ đó mới phát triển lên cao.

Rèn cho học sinh một số kỹ năng như ý thức học tập nghiêm túc, cẩn thận, cầu tiến. Khi làm bài không nóng vội, đọc kỹ yêu cầu và làm một cách chắc chắn.

Công tác tạo nguồn vô cùng quan trọng như việc lựa chọn những bạn học sinh hội đủ các yếu tố: có đam mê với môn Toán, có khát khao chinh phục.

Bản thân người thầy phải thật sự khách quan, nghiêm túc trong kiểm tra, đánh giá học sinh.

Phải có niềm đam mê, lòng tự trọng nghề nghiệp. Luôn học tập để nâng cao trình độ chuyên môn.

Thường xuyên học hỏi nâng cao trình độ và cập nhật tài liệu liên quan đến các kỳ thi trong và ngoài nước.

Tích cực bồi dưỡng kiến thức nâng cao, sâu sát với học sinh trong học tập và rèn luyện Phân phối thời gian hợp lí cho từng chuyên đề vào từng thời điểm khác nhau, tránh nhồi nhét kiến thức tạo ra sự nhàm chán và quá tải cho các em.

Nói về thầy Hồ Sĩ Hùng, Thầy Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An cho biết:

“Thầy Hùng là giáo viên có năng lực giỏi, có nghiệp vụ sư phạm tốt, là một giáo viên chuyên có kiến thức sâu rộng, có lòng đam mê với môn toán. Thầy đã truyền ngọn lửa đam mê ấy cho các em học sinh của mình”.

Phan Tuyết