Người truyền cảm hứng tự học, sáng tạo cho giáo viên

25/04/2020 06:09 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Nghề nào cũng cần phải tự học và sáng tạo, với nghề giáo càng cần tự học và sáng tạo hơn.

Sáng tạo của mỗi thầy cô giáo là con đường ngắn để đến trái tim, thắp lửa tri thức cho học trò. 

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, người thầy càng phải tự học và sáng tạo.

Địa chỉ mà bất cứ giáo viên muốn tìm hiểu tự học và sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học hiện nay đều biết đó chính là nhóm MIE -Microsoft Innovative Educators.

MIE - Microsoft Innovative Educators trở thành địa chỉ tin cậy nhờ vào sự chia sẻ của các thành viên, đặc biệt là các giảng viên của các trường sư phạm, giáo viên trên khắp cả nước, trong đó có cô giáo Nguyễn Thị Phương đang công tác tại Khoa Công nghệ thông tin – Giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao giải Đại sứ E-Learning Việt Nam 2019 cho cô Nguyễn Thị Phương. (Ảnh: NVCC)

Dạy Tin học thông qua dự án đã được giảng viên trẻ Nguyễn Thị Phương áp dụng trong dạy và học tại trường; cô giáo Nguyễn Thị Phương đã cùng sinh viên thực hiện việc dạy - học Tin học thông qua dự án: “Tăng cường năng lực giảng dạy kỹ năng sống cho giáo viên mầm non”.

Dự án này đã được đánh giá cao và lọt Top 50 sản phẩm xuất sắc nhất tại “Diễn đàn giáo dục đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” năm 2020 do Cục Công nghệ thông tin Bộ Giaó dục và Đào tạo kết hợp cùng Microsoft tổ chức.

Để giúp sinh viên mở rộng giao lưu, cô Nguyễn Thị Phương đã dùng Skype để kết nối sinh viên của trường với giáo viên, sinh viên quốc tế.  

Ngoài ra cô còn triển khai tiết học qua Skype giúp sinh viên mầm non được giao lưu tập giảng với những học sinh mầm non ở tỉnh Yên Bái; rèn luyện được sinh viên đang theo học cũng như trau dồi cho giáo viên địa phương sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.


Cô giáo lịch sử rất giỏi công nghệ thông tin

Để góp phần nâng cao việc ứng dụng sáng tạo và hiệu quả công nghệ thông tin trong giảng dạy, cô Nguyễn Thị Phương đã có những buổi bồi dưỡng chuyên môn cho đồng nghiệp trong bộ môn và cùng với bộ môn bồi dưỡng Ứng dụng Office 365 trong dạy học trực tuyến cho giáo viên toàn trường. 

Cùng với đó cô Nguyễn Thị Phương chia sẻ sử dụng Office 365 trong triển khai dạy học trực tuyến cho giáo viên trong cộng đồng MIE.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương chia sẻ “Em tâm niệm mình phải làm được chút gì đó cho giáo dục, đơn giản nhất là truyền cảm hứng yêu nghề, đổi mới sáng tạo cho cộng đồng giáo viên. 

Chính vì vậy em nhiệt tình hỗ trợ giáo viên trên toàn quốc về phương pháp giảng dạy và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Em tích cực chia sẻ bài viết trong cộng đồng cộng đồng giáo dục Microsoft Việt Nam (cộng đồng MIE – Microsoft Innovative Educators); 

Những bài viết của em được cộng đồng giáo viên đón nhận, áp dụng thành công, phản hồi tích cực là động lực cho em. 

Cô Nguyễn Thị Phương – Thứ 4 từ bên trái sang - cùng với các tác giả có sản phẩm xuất sắc nhất tại Diễn đàn giáo dục đổi mới sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin năm 2020 (Ảnh: NVCC)

Qua các câu hỏi cần trợ giúp của giáo viên gửi về, em biết được những cái mà giáo viên cơ sở còn thiếu, bằng chuyên môn của mình em đã tận tình chia sẻ và giải đáp những thắc mắc cho giáo viên qua những kênh giao tiếp”.

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, cô giáo Nguyễn Thị Phương đã chia sẻ phương pháp sử dụng các phần mềm Microsoft Teams, Ứng dụng sáng tạo và hiệu quả Office 365, Cách sử dụng PowerPoint trong việc thiết kế bài giảng thu hút... để giáo viên trên cả nước học tập, ứng dụng dạy học trực tuyến. 

MIE đã ghi nhận cống hiến của cô Nguyễn Thị Phương bằng sự tin tưởng của giáo viên, có khó khăn là gửi tin nhắn cho cô Phương và được tận tình chỉ bảo; cô đã đạt danh hiệu MIEE xuất sắc của tháng, chiến thắng trong các challenge you của cộng đồng… luôn nằm trong Top dẫn đầu giáo viên tích cực chia sẻ trong cộng đồng. 

Với sinh viên, cô Nguyễn Thị Phương như bạn bè, chị em, vô cùng thân thiện (Ảnh: CTV)

Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giảng viên.

Trong quá trình giảng dạy, cô Phương rất say mê nghiên cứu khoa học.

Đến nay, cô Nguyễn Thị Phương đã chủ biên 01 quyển sách đã xuất bản, chủ nhiệm và thực hiện 11 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (Đề tài nghiên cứu khoa học, viết Tài liệu tham khảo; Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học), công bố hơn 20 bài báo khoa học cho các Hội thảo, Tập san và Tạp chí khoa học.

Thành tích Nghiên cứu khoa học của cô Nguyễn Thị Phương đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Từ những nỗ lực và cố gắng trong giảng dạy, chia sẻ cho cộng đồng, đến nay cô Phương đã có một bộ sưu tập thành tích đáng nể như:

- Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ vì đã có thành tích xuất sắc cho 2 năm học 2017-2018 và 2018-2019

- 05 năm liền danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

- Đảng viên trẻ xuất sắc Thành phố Hà Nội năm 2012.

- Đạt nhiều thành tích khác từ Bằng khen cấp Thành phố, Bằng khen Trung Ương đoàn.

- Giải nhất cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ E-Learning Việt nam” Dự án: Xây dựng Bài giảng E-Learning dành cho học sinh khiếm thính của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

- Danh hiệu “Chuyên gia giáo dục đổi mới sáng tạo của Microsfot năm 2019-2020” và một số giấy chứng nhận khác.

Trường Sư phạm không thể dạy hết tất cả cho sinh viên, vì vậy tự học và sáng tạo luôn cần có trong mỗi người, để người thầy thành công trong giáo dục. 

Cảm ơn những thầy cô giáo đã chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của mình để truyền cảm hứng tích cực cho hàng triệu giáo viên muốn vượt khó, muốn lớn lên trên cả nước. 

Chúc cô giáo Nguyễn Thị Phương thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn và trong cuộc sống. 

Sơn Quang Huyến