Nhà vệ sinh ở nhiều trường học vẫn là nỗi ám ảnh của cả thầy và trò!

10/10/2019 06:42 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Đừng để giáo viên và học sinh sợ, ngại ngùng khi bước vào nhà vệ sinh bởi nó quá chật chội, bẩn thỉu hoặc nam nữ chung một nhà vệ sinh thì bất tiện vô cùng!

Những trường học ở khu vực đô thị và những trường mới xây gần đây thì nhà vệ sinh trong trường học thường được chú trọng đầu tư xây dựng đầy đủ và khá sạch sẽ.

Tuy nhiên, rất nhiều trường học xây dựng trước đây và đa phần các trường học ở khu vực nông thôn thì nhà vệ sinh trong trường học chưa được chú trọng đầu tư.

Nhiều trường, học sinh đông nhưng nhà vệ sinh thiếu, dẫn đến tình trạng nam- nữ chung một nhà vệ sinh với nhau nên không chỉ giáo viên mà học sinh cũng rất ngại khi đối diện với nhau ở…khu vực này.

Tình trạng thiếu nhà vệ sinh trong nhiều trường học vẫn đang xảy ra (Ảnh minh họa: Báo Vietnamnet)

Thực tế, trường học hiện nay có rất nhiều trường được chú trọng đầu tư các nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ, số lượng nhiều và riêng biệt cho từng đối tượng học trò và thầy cô giáo.

Nhiều khi chúng tôi đi tập huấn hay học tập tại các trường lớn thì vào nhà vệ sinh cảm thấy rất thoải mái. Bởi, những trường học ở khu vực đô thị thường được đầu tư cho nhà vệ sinh rất tốt. Nhất là họ có người thường xuyên rửa dọn trong ngày.

Tuy nhiên, nhiều nhà vệ sinh ở khu vực nông thôn thì lại có rất nhiều chuyện đáng bàn bởi nó vừa thiếu mà vừa dơ bẩn do thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Hàng tháng, chúng tôi đi dự thao chuyên đề giảng hội đồng bộ môn ở các trường trong huyện. Vì vừa dự thao giảng vừa họp để rút kinh nghiệm chuyên đề nên thường phải ở trường bạn gần như suốt cả buổi.

Vì thế, có những hôm phải đi vào nhà vệ sinh. Điều ám ảnh là nhà vệ sinh ở trường học thường rất hôi hámvà số lượng nhà vệ sinh rất ít.

Mỗi trường thường có một nhà vệ sinh chia làm 2 khu vực dành cho nam và nữ. Mỗi khu vực như vậy chỉ có vài phòng nhỏ, thành ra người này vào thì người kia phải đứng đợi. Bất tiện nhất là giáo viên và học sinh cùng đi vào chung một nhà vệ sinh.

Vệ sinh trường học sẽ thế nào khi không được thu tiền?

Nhiều khi cả thầy và trò cùng đứng bên ngoài để chờ, tất nhiên những lúc như vậy cả thầy và trò rất ngại ngùng, khó xử với nhau.

Thậm chí có một số đơn vị trường học còn có một chuyện tế nhị hơn nữa là nhà vệ sinh dành cho giáo viên nam và nữ... chung với nhau.

Trong khu vực vệ sinh có 2 phòng kín dành cho nữ và một dãy trống huơ trống hoác dành cho nam.

Chính vì vậy, mỗi lần mà các giáo viên nữ bước từ trong ra là đương nhiên là thấy các thầy... đang đứng. Trong khi, những giờ ra chơi thì nhu cầu đi vệ sinh cả nam và nữ đều lớn bởi sau 2 tiết dạy nên chuyện giáo viên nam và nữ đối mặt nhau là chuyện hàng ngày.

Bởi, nhà vệ sinh chung chỉ có một cửa ra vào duy nhất nên bắt buộc các giáo viên ra vào phải gặp mặt nhau. Nói thật, nhiều khi đối diện giữa giáo viên nam và nữ như vậy cũng mắc cỡ lắm nhưng không có cách nào nhịn được nên cũng đành phải bước vào nhà vệ sinh của nhà trường.

Nhiều đồng nghiệp chia sẻ với chúng tôi rằng hàng chục năm rồi vẫn vậy và cũng chưa biết bao giờ giáo viên nam và nữ có nhà vệ sinh riêng?

Đừng xem nhà vệ sinh trường học là công trình phụ

Nhà vệ sinh là một câu chuyện rất nhỏ nhưng nó lại ẩn chứa rất nhiều điều tế nhị cho cả thầy và trò ở nhà trường. Trò gặp thầy cô ở khu vực nhà vệ sinh không chào hỏi thì không đành, chào hỏi cũng rất ngại ngùng.

Giáo viên nam và nữ chung nhà vệ sinh càng thấy ngại hơn. Đôi lúc đối diện nhau mà chẳng ai muốn hỏi ai bởi vào khu vực nhà vệ sinh chung mà lại khác giới với nhau thì có thể nói với nhau được lời gì? Nhiều lúc vào nhà vệ sinh mà có một nam, một nữ khi bước ra phải nói là cực kỳ ám ảnh.


Trường Nguyễn Lương Bằng vận động tài trợ 480 triệu đồng cải tạo nhà vệ sinh

Bởi, biết đâu học trò nhìn thấy 2 thầy cô của mình trong một nhà vệ sinh bước ra mà có những lời xì xầm thì biết ăn nói sao với học trò? Tình ngay nhưng thực tế…cùng trong nhà vệ sinh bước ra trong cùng một thời điểm!

Có lẽ, để xây dựng một dãy nhà vệ sinh ở khu vực nông thôn không phải là không có đất hay quá khó về kinh phí. Đất ở quê đâu có hiếm và khuôn viên trường thường rất rộng rãi.

Xây dựng một vài phòng vệ sinh chỉ cần kín đáo cũng không phải là quá nhiều tiền, thậm chí rất đơn giản nhưng hình như lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo địa phương chưa chú trọng việc này.

Mỗi trường có hàng ngàn học sinh và giáo viên, hoặc ít cũng 5-6 trăm con người học tập, công tác hàng ngày tại nhà trường.

Giờ giấc cùng cố định như nhau, giờ ra chơi là học trò, giáo viên đứng đợi chờ nhau để đi vệ sinh giống như người chờ đợi đến giờ tàu, giờ lên máy bay vậy. Nó vừa cám cảnh, tội nghiệp mà nhiều khi cũng gặp muôn vàn chuyện tế nhị khó giãi bày…

Hy vọng, các cấp lãnh đạo địa phương, các lãnh đạo nhà trường xem trọng chuyện nhà vệ sinh trong trường học. Dù có thể nó chỉ là chuyện rất nhỏ nhưng lại là nhu cầu thiết yếu của thầy và trò trong nhà trường.

Đừng để giáo viên và học sinh sợ, ngại ngùng khi bước vào nhà vệ sinh bởi nó quá chật chội, bẩn thỉu hoặc nam nữ chung một nhà vệ sinh thì bất tiện vô cùng!

NGUYỄN NGUYÊN