"Nhật ký Đặng Thùy Trâm" được dịch sang ngôn ngữ thứ 19

14/07/2011 05:39
(GDVN) - "Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình" - Đó là nhan đề của cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” khi được dịch sang ngôn ngữ Esperanto.

(GDVN) - "Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình"  - Đó là nhan đề của cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” khi được dịch sang ngôn ngữ Esperanto do Hội Quốc tế ngữ Việt Nam  dịch và phát hành.

Sáng 14/7 đã diễn ra buổi lễ phát hành cuốn nhật kí của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm dịch sang tiếng Esperanto. Đặc biệt, tham gia buổi lễ còn có mẹ và cậu của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Ngôn ngữ Esperanto là ngôn ngữ thứ 19 mà cuốn “Nhật Kí Đặng Thùy Trâm” được biên dịch.Cuốn sách đã được sự tham gia biên dịch và hiệu đính 13 hội viên Quốc Tế ngữ Việt Nam và 3 thành viên của Hội Quốc Tế ngữ toàn cầu tới từ nước Bỉ, Đức, Australlia . Đây được xem là lần đầu tiên hội Quốc tế ngữ Việt Nam có sự hợp tác làm việc với Hội Quốc Tế ngữ toàn cầu kiểu này.

Mẹ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm phát biểu trong buổi lễ

Ông Nguyễn Xuân Thu – Người biên tập phiên bản Quốc Tế ngữ cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” chia sẻ: “Ngay từ khi cuốn Nhật kí Đặng Thùy Trâm được xuất bản lần đầu tiên (2005), giới Quốc tế ngữ rất xúc động khi đọc những dòng chân thực và đầy tình người. Càng xúc động hơn nữa khi biết về câu chuyện kì lạ cuộc hành trình của cuốn nhật kí sau 35 năm mới tới tay gia đình. Mọi người đã đề nghỉ Hội Quốc tế ngữ dịch cuốn sách sang ngôn ngữ quốc tế”.

Về phía gia đình bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, mẹ của liệt sĩ – bà Doãn Ngọc Trâm chia sẻ: “Gia đình rất bất ngờ và xúc động khi được Hội Quốc tế ngữ việt Nam ngỏ lời muốn dịch cuốn sách này sang ngôn ngữ mới. Qua lần dịch này, tôi hi vọng rằng các bạn trẻ và người dân trên thế giớ sẽ hiều hơn về tính cách, phảm chất cũng nhưng những giá trị nhân văn của con người Việt Nam”.

Đặng Thùy Trâm  - người con gái Thủ đô đã sẵn sàng dâng hiến tuổi thanh xuân  cho Tổ quốc, cho cuộc chiến đấu vì độc lập và thống nhất nước nhà.Với đời sống nội tâm tràn ngập tình yêu thương, sự quý trọng đồng bào cũng như lòng căm thù quân xâm lược, … tất cả những điều này đã được thể hiện trong cuốn nhật kí của chị.

Minh Quý