Nhiều phụ huynh xin cho con ở nhà dù chưa có lịch trở lại trường

14/02/2020 13:19 Vũ Phương
(GDVN) - Không ít phụ huynh cho rằng, sức khỏe các con mới quan trọng, đi học lúc này không an tâm, nên cho nghỉ tiếp chống dịch và giảm thời gian nghỉ hè.

Theo như phương án nghỉ chống dịch thì khá nhiều địa phương đang áp dụng là cho nghỉ tới 16/2 và hiện tại chưa rõ sẽ nghỉ tiếp hay bắt đầu cho học sinh trở lại trường từ đầu tuần tới.

Lúc này đang có khá nhiều tranh luận trái chiều của các nhóm phụ huynh về việc có nên cho con quay trở lại trường vào tuần tới hay không?

Có phụ huynh cho rằng, học sinh nghỉ dài ngày ở nhà không có người trông, cuộc sống bị đảo lộn, học ít mà chơi nhiều nên việc quay trở lại trường học là thích hợp và cần thiết đặc biệt khi công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp được đảm bảo.

Chị Nguyễn Thu (phụ huynh một trường tiểu học tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa ra quan điểm việc học sinh đi học lại vào tuần tới là bình thường vì nhiều nước khác như Nhật, Hàn, Triều Tiên, Thái Lan… họ vẫn cho học sinh, sinh viên đến trường bình thường trong khi họ có số ca nhiễm Covid-19 hơn Việt Nam. Giáo viên và học sinh đều rất mong muốn đến trường. Chúng ta không nên quá sợ hãi như vậy nếu trường, lớp phòng dịch tốt.


Nếu nghỉ học thêm 1-2 tuần nữa thì học sinh vẫn còn 2 tháng hè nguyên vẹn

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, trong tình hình hiện tại thì đảm bảo an toàn sức khỏe của các con là trên hết, còn việc học là cả đời và có nhiều cách để bù đắp kiến thức, có thể rút ngắn thời gian nghỉ hè.

Trước tình hình dịch bệnh dù chúng ta đang kiểm soát tốt, công tác cách ly phòng dịch đảm bảo, nhưng không ít phụ huynh đã xác định sẽ xin cô giáo cho con nghỉ học tiếp một tuần nữa.

Một phụ huynh có con đang học lớp 1 tại quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Tôi đã xin cô chủ nhiệm cho con nghỉ thêm một tuần nữa. Sức khỏe, sự an toàn của con lúc này là quan trọng”.

Cũng theo phụ huynh này, trường lớp được vệ sinh, khử khuẩn rất sạch sẽ, nhà trường cũng chuẩn bị đầy dung dịch rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn nhưng tâm lý phụ huynh thực sự vẫn rất lo lắng. Các con vẫn còn chưa ý thức phòng dịch cao, có thể đeo khẩu trang nhưng tháo ra bất cứ lúc nào.

Không phải riêng con tôi xin nghỉ học mà một số phụ huynh khác mặc dù có người thân trông con cũng xin giáo viên chủ nhiệm cho con tiếp tục nghỉ ở nhà nếu có lịch đi học”.

Một phụ huynh có con đang theo học tại lớp 5 tuổi trường mầm non tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: "Nhà tôi mới có một cháu lại ở gần ông bà nội nên đã xin cô cho nghỉ học đến khi tình hình dịch lắng xuống.

Biết là trường lớp, đồ chơi, trang thiết bị học tập được nhà trường, giáo viên khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn rất sợ. Tuổi các cháu chưa ý thức được cách tự phòng tránh dịch bệnh dù bố mẹ có trang bị khẩu trang, nước rửa tay khô".

Nhiều trường đã chuẩn bị chai rửa tay khô, tổng vệ sinh khử khuẩn trường lớp để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Lan Phương. 

Một phụ huynh khác đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch rửa tay khô để con sử dụng khi trở lại trường học.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử giáo dục Việt Nam, ngành giáo dục các quận, huyện tại Hà Nội đã yêu cầu 100% các trường phải trang bị máy đo nhiệt độ để đo cho học sinh, giáo viên, khách đến làm việc.

Các trường cũng tiến hành công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh trước khi học sinh đi học trở lại.

Chia sẻ với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một hiệu trưởng trường tiểu học tại Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho hay: “Trường tôi đã có một số phụ huynh chủ động xin giáo viên chủ nhiệm cho nghỉ học dù chưa biết tuần sau các em có lịch học hay chưa.

Có phụ huynh đã xin cho con nghỉ hết tháng 2. Nhà trường sẽ “đau đầu” nếu nhiều phụ huynh xin cho con nghỉ học.

Tuy nhiên, nhà trường không cho nghỉ không được nên chúng tôi đã chủ động vấn đề này bằng cách sẽ giao bài, dạy bù cho những học sinh này. Bên cạnh đó, giáo viên có thể sẽ phải hỗ trợ bài cho các em này qua các kênh trực tuyến”.

Còn một hiệu trưởng trường tiểu học khác tại Hà Nội khi chia sẻ với phóng viên cũng rất lo lắng bởi trách nhiệm sẽ rất lớn không chỉ với lãnh đạo nhà trường mà còn nhà quản lý.

Đặc biệt, trường tiểu học có sĩ số lên đến 2.000 học sinh thì khó nói được điều gì dù nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ công tác phòng chống dịch bệnh bằng khử trùng, vệ sinh trường lớp.

Ngoài dung dịch rửa tay khô, Trường tiểu học Phú Đô (Nam Từ Liêm) chuẩn bị nhiều vị trí thuận tiện để học sinh rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Ảnh: Lan Phương. 

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra với các địa phương sáng 14/2.

Tại cuộc họp, cho ý kiến về việc học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Ngày 11/2, tôi đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại”.

Nhấn mạnh “tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm.

Được biết, đến thời điểm này một số tỉnh thành đã quyết định cho học sinh đi học trở lại từ tuần sau 17/2. Còn Hà Nội dự kiến hôm nay sẽ quyết định cho học sinh nghỉ tiếp hay trở lại trường học.

Vũ Phương