Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19

14/02/2020 07:00
Tùng Dương
(GDVN) - Phòng Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, đặc biệt là ứng dụng và khai thác công nghệ thông tin, học trực tuyến.

“Ngay sau khi có các chỉ thị, văn bản, kế hoạch của các cấp quản lý về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid -19 gây ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ đã ngay lập tức ban hành các văn bản hướng dẫn các nhà trường nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung như: Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh về nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh, sát khuẩn trường lớp học, thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và kịp thời báo cáo các cơ quan quản lý.

Phối hợp với cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, làm tốt công tác xã hội hóa và định hướng tư tưởng cho học sinh, phụ huynh. Hướng dẫn các trường tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và các nhiệm vụ trong thời gian học sinh nghỉ học.

Đặc biệt, là nhiệm vụ hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập trong thời gian từ 04/02/2020 đến hết 16/02/2020 một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn như quay video bài giảng đưa lên Youtube, học qua Zalo, Facebook, làm bài tập trên hệ thống Edu, trường học kết nối và các trang Fanpage của các nhà trường”, ông Nguyễn Ánh Hoàng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cho biết.

Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 1
Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cùng các nhà trường gấp rút tổ chức tập huấn cho giáo viên, hướng dẫn các thầy cô giáo cách thực hiện bài giảng. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ánh Hoàng cho biết thêm:

“Với mong muốn phát huy tinh thần tự học của học sinh, khuyến khích việc sử dụng các phương pháp sư phạm đa dạng và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, giáo viên và học sinh có thể theo dõi, đánh giá quá trình và kết quả học tập một cách chính xác, hiệu quả, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cùng các nhà trường gấp rút tổ chức tập huấn cho giáo viên, hướng dẫn các thầy cô giáo cách thực hiện bài giảng, cách giao bài cho học sinh trên hệ thống; cách tương tác giữa giáo viên với học sinh.

Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 2Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ làm tốt công tác phòng chống dịch Corona

Với cách học này học sinh có thể học bất cứ phần kiến thức nào, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào giúp các em linh hoạt tối đa về mặt thời gian.

Học sinh chủ động thực hiện nhiệm vụ học tập, tối ưu hóa việc học và tương tác giữa người học với người học và với giáo viên.

Hơn nữa các thầy cô giáo cũng quản lý chặt chẽ và đánh giá chính xác, minh bạch kết quả học tập của học sinh từ đó tạo hứng thú học tập cho học sinh, phân hóa được từng đối tượng học sinh, phát huy được sự sáng tạo và chủ động của giáo viên và học sinh.

Trong đợt học sinh được nghỉ học để phòng chống dịch, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ đã chủ động phối hợp với Công ty Viễn thông Phú Thọ để được hỗ trợ, cung cấp, miễn phí sử dụng kênh học tập trực tuyến E-learning cho giáo viên và học sinh trong điều kiện hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người”.

Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 3
Các thầy cô giáo với cách thực hiện bài giảng, cách giao bài cho học sinh trên hệ thống, cách tương tác giữa giáo viên với học sinh. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.

Trong thời gian này, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ chỉ đạo các nhà trường chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón học sinh đi học trở lại theo kế hoạch và các phương án phòng chống dịch.

“Chủ động xây dựng kế hoạch dạy và học bù theo các văn bản hướng dẫn giúp các nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

Giúp học sinh được tiếp cận với cách học, ôn tập mới, luôn giữ được tinh thần học tập trong những ngày nghỉ phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, đặc biệt là ứng dụng và khai thác công nghệ thông tin, tổ chức dạy học trực tuyến góp phần nâng cao hiệu quả dạy học.

Bước đầu chú trọng trong quá trình dạy bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 và tổ chức ôn thi vào lớp 10 Trung học phổ thông”, ông Hoàng cho biết.

Một số hình ảnh thầy và trò trên địa bàn Thị xã Phú Thọ dạy và học trực tuyến:

Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 4
Học sinh trên địa bàn Thị xã Phú Thọ tham gia học trực tuyến. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 5
Dạy học trực tuyến tại Liên đội Trường Tiểu học Trường Thịnh, Thị xã Phú Thọ. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 6
Giúp học sinh được tiếp cận với cách học, ôn tập mới, luôn giữ được tinh thần học tập trong những ngày nghỉ phòng, chống dịch.  Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 7
Học sinh Thị xã Phú Thọ học trực tuyến qua các phần mềm công nghệ thông tin. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 8
Bài tập cho học sinh ôn tập tại nhà được gửi qua các phần mềm công nghệ. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 9
Các giáo viên tại Thị xã Phú Thọ tham gia dạy học trực tuyến. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19 ảnh 10
Giáo viên có mặt tại trường đang tham gia dạy học trực tuyến. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Tùng Dương