Nhiều quận, huyện tại Hà Nội lập danh sách giáo viên hợp đồng được đặc cách

06/02/2020 06:22 Vũ Ninh
(GDVN) - Giữa tâm bão của dịch virus corona giáo viên hợp đồng tại Hà Nội vẫn mong muốn Thành phố đừng bỏ quên họ. Khó khăn lớn nhất là mỗi địa phương lại làm một kiểu.

Như đã đưa tin, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đã có công văn số 186: Về việc hoàn thiện hồ sơ giáo viên hợp đồng thuộc đối tượng xem xét đặc cách theo công văn số 5378/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ.

Theo đó, Sở Nội vụ đề nghị Ủy ban Nhân dân các Quận, huyện, thị xã, rà soát, thu và tổng hợp hồ sơ của giáo viên hợp đồng đủ điều kiện xem xét tuyển dụng đặc cách theo hướng dẫn tại công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ.


Hà Nội công khai danh sách giáo viên hợp đồng được xét đặc cách

Ngay sau khi có công văn số 186, nhiều Quận, huyện, thị xã tại Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc rà soát, lập danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện đặc cách.

Tại huyện Phúc Thọ, Ủy ban Nhân dân huyện đã có văn bản số 98: Về việc hoàn thiện hồ sơ đối với giáo viên hợp đồng đề nghị xem xét tuyển dụng đặc cách. 

Đi kèm đó là các điều kiện giáo viên phải đáp ứng để được đặc cách như trình độ chuyên môn, bằng cấp, trình độ tiếng Anh, tin học và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thị xã Sơn Tây cũng có văn bản chỉ đạo rà soát, lập danh sách giáo viên hợp đồng được xét đặc cách theo hướng dẫn của công văn 186. Đây cũng có thể coi là một tín hiệu đáng mừng với nhiều giáo viên hợp đồng.

Tuy nhiên khi triển khai việc xét đặc cách cho giáo viên đã diễn ra một tình trạng bất cập đó là sự thiếu đồng bộ. 

Mặc dù đều nhận chỉ đạo chung từ Trung Ương và Thành phố nhưng đến các Quận, huyện mỗi nơi lại có một cách làm khác nhau. Điều này gây khó khăn cho các cơ quan quản lý và cho chính các giáo viên hợp đồng.

Lấy ví dụ có nơi giáo viên được hưởng lương như viên chức, có nơi giáo viên lại chỉ nhận mức lương 1.200.000 đồng. Có nơi giáo viên hợp đồng vẫn tiếp tục giảng dạy nhưng cũng có Quận, huyện đã cắt hợp đồng của giáo viên. 

Nhiều Quận, huyện vẫn cắt hợp đồng của giáo viên trong thời gian chờ đặc cách (Ảnh:V.N)

Sự việc giáo viên hợp đồng tại Hà Nội kêu cứu cũng đặt ra bài toán về việc giao quyền tuyển dụng giáo viên cho cơ sở.

Nếu không có những quy định rõ ràng về trách nhiệm, cơ chế, tiền lương…sẽ dẫn đến tình trạng các cơ quan tuyển dụng tại địa phương như những “ông vua con” nắm quyền sinh sát.

Đơn cử như 2 huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, giáo viên không được đóng bảo hiểm đành ngậm ngùi không được xét đặc cách trong lần này. 

Như vậy rất thiệt thòi cho giáo viên. Tuy nhiên điều đáng nói là thứ quyền lực áp đặt từ cơ quan tuyển dụng đang quyết định số phận của giáo viên.

Cô giáo N.T.H, giáo viên hợp đồng huyện Ứng Hòa ngậm ngùi: “Như vậy là chúng tôi đã không còn có cơ hội được xét đặc cách. Nguyên nhân xuất phát từ huyện không đóng bảo hiểm cho giáo viên.

Mặc dù đã nhiều lần ý kiến thậm chí xin được đóng bảo hiểm huyện cũng cho. Huyện cũng biết đây là hành vi sai pháp luật nhưng chúng tôi lại không làm được gì”.

Nhiều nơi bắt đầu lập danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện đặc cách (Ảnh:V.N)

Khi được hỏi: Vì sao sau nhiều năm không được đóng bảo hiểm thầy cô vẫn đi dạy và không đứng lên đòi quyền lợi của mình?

Cô H. tâm sự thật lòng: “Chúng tôi là giáo viên hợp đồng. Dạy hết năm nay còn phải lo đến năm sau có được đi dạy không thì làm gì dám đứng lên đấu tranh.

Người ta bảo đấu tranh thì tránh đâu. Trong khi quyền sinh, quyền sát nằm hết trong tay các lãnh đạo”.

Những lời tâm sự của cô H. bày tỏ được phần nào sự bất lực của giáo viên hợp đồng. Hơn 500 giáo viên hợp đồng 2 huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa nghiễm nhiên mất đi cơ hội được vào biên chế. Khi cái sai chồng tiếp cái sai thì những người chịu thiệt là chính là các giáo viên.

Tương tự tình trạng thiếu đồng bộ, trên bảo dưới không nghe đang diễn ra tại nhiều Quận, huyện ở Hà Nội.


Nhiều nơi mặc cả từng đồng lương giáo viên nhưng lại lãng phí tiền tỷ

Tại huyện Phúc Thọ, thầy giáo Nguyễn Văn Thắng tâm tư:

“Mặc dù đã có công văn xét đặc cách nhưng chúng tôi thấy rất thắc mắc. 

Đó là hiện nay số lượng giáo viên hợp đồng đủ điều kiện đặc cách lại nhiều gấp 2-3 lần chỉ tiêu hiện có.

Trong trường hợp này không biết các huyện sẽ xử lý như thế nào? Bởi tất cả đều cùng đủ điều kiện nhưng chỉ tiêu ít thì nghiễm nhiên có người được, người không được. 

Những người không được đặc cách quả thật rất thiệt thòi cho họ. Chúng tôi cũng không biết tiếp theo đây thành phố sẽ xử lý như thế nào”.

Thầy giáo Nguyễn Viết Tiến, giáo viên hợp đồng thị xã Sơn Tây thông tin:

 “Trong khi Thành phố đang có quyết định đặc cách cho giáo viên thì một số huyện đã cắt hợp đồng của nhiều thầy cô. Đây là một điểm vô cùng bất hợp lý. 

Cách làm này của các huyện thực sự khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng khó hiểu vì sự tiền hậu bất nhất. 

Tôi có cảm giác Thành phố chỉ đạo thì vẫn cứ chỉ đạo nhưng mỗi huyện lại có một cách làm khác nhau”.

Giáo viên hợp đồng mong muốn sẽ giải quyết vấn đề đặc cách trong thời gian tới (Ảnh:V.N)

Trong thời gian tới các Quận, huyện của thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, thống kê danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện được đặc cách. 

Tuy nhiên để giải quyết vấn đề này còn rất nhiều bài toán cần gỡ bỏ như cơ chế đối với giáo viên không được đóng bảo hiểm, giáo viên bị cắt hợp đồng, sự vênh nhau giữa chỉ tiêu và số lượng giáo viên hợp đồng trên thực tế. 

Trong tương lai nếu không có cơ chế kiểm soát tuyển dụng mà giao trắng cho các địa phương sẽ dẫn đến tình trạng “ông vua con”, mỗi nơi làm một phách. Và câu chuyện giáo viên hợp đồng tại Hà Nội là một ví dụ điển hình.

Vũ Ninh