Nhiều tỉnh muốn tự xét tốt nghiệp, trường Đại học muốn tự chủ tuyển sinh

16/08/2016 14:56 Thùy Linh
(GDVN) - Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nhiều Sở GD&ĐT đã đề xuất được chủ động tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT sẽ có quyết định trong năm học 2017.

Ngày 16/8, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga đánh giá sơ lược về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học đợt 1.

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, ngoài những nhận định đánh giá đợt xét tuyển đầu tiên thuận lợi, tạo điều kiện cho trường và thí sinh, thực tế các trường vẫn có khó khăn trong việc tiên lượng được số thí sinh ảo để xác định điểm chuẩn phù hợp. Bộ có xử lý các trường hợp tuyển vượt chỉ tiêu?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh thì các trường phải chấp nhận ảo. Không phải ở nước ta mà ở các nước phát triển, các trường cũng phải chấp nhận thực trạng này trong tuyển sinh. 

Thống kê tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển cho thấy đã có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào hai trường trong đợt 1. Thí sinh ảo là tất yếu. 

Trong cơ sở dữ liệu các trường tải về để xét tuyển, Bộ đã cung cấp thông tin về tất cả các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký trong cùng đợt để tham khảo, phán đoán và lọc ảo. Trong qui chế cũng đã bổ sung nhiều qui định hỗ trợ các trường khắc phục thí sinh ảo như đã nói ở trên. 

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nhiều Sở GD&ĐT đã đề xuất được chủ động tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT. Ảnh GDVN

Bộ cũng đã khuyến khích các trường thống nhất với nhau tổ chức xét tuyển chung trong cả nước hay tham gia các nhóm xét tuyển ở các vùng miền để khắc phục hay giảm thiểu ảnh hưởng của thí sinh ảo, nhưng nhiều trường còn do dự về việc này.

Bộ đã yêu cầu các trường không được tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu đã công bố để một mặt đảm bảo chất lượng đào tạo và mặt khác không gây khó khăn về nguồn tuyển đối với các trường khác. 

Các trường tự chủ lựa chọn phương án xét tuyển thì đương nhiên phải chịu trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành trong đó có quy định không được tuyển vượt chỉ tiêu.

Trong các đợt xét tuyển tiếp theo, Bộ GD&ĐT lưu ý gì đối với các trường thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đối với thí sinh đã trúng tuyển vào Đại học, Cao đẳng đợt 1 phải nhanh chóng nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mình quyết định nhập học. 

Thời hạn cuối nộp giấy này là hết ngày 19/8. Sau thời hạn trên, thí sinh nào không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi thì xem như không chấp nhận vào học tại trường và nhà trường sẽ gọi thí sinh bổ sung. 

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn xét tuyển đại học?

(GDVN) - Sau khi biết điểm chuẩn xét tuyển đại học, thí sinh phải nộp bản chính kết quả thi THPT Quốc gia 2016 cho trường xác định học tập.

Ngay cả khi thí sinh trúng tuyển vào một trường cũng phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nhập học. Thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện bằng thư phát chuyển nhanh hay nộp theo phương thức khác do trường quy định.

Đối với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 (hay thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường) theo dõi thông tin tuyển sinh bổ sung trên các trang thông tin điện tử của các trường. 

Sau ngày 19/8 các trường thống kê số lượng thí sinh chính thức nộp Giấy chứng nhận kết quả thi để công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào các ngành cũng như điều kiện nhận đăng ký xét tuyển. 

Do có thí sinh ảo nên nhiều ngành tuy có số lượng thí sinh đăng ký nhiều trong đợt 1 vẫn có thể tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Vì vậy thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều cơ hội được xét tuyển vào các ngành/trường mà mình yêu thích.

Đối với các trường, Bộ yêu cầu công khai, minh bạch thông tin xét tuyển, thực hiện nghiêm quy chế và hướng dẫn công tác tuyển sinh, đảm bảo đúng thời gian và lịch trình các đợt xét tuyển, không được đặt ra bất kỳ một quy định ngoại lệ nào gây khó cho thí sinh.

Bên cạnh thành công vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn về việc tổ chức kỳ thi hai mục đích như hiện nay. Để thể hiện rõ hơn tinh thần lắng nghe, quyết tâm đổi mới, năm 2017, hướng dự kiến của Bộ về kỳ thi và tuyển sinh sẽ như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hai năm qua, Bộ đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy theo tinh thần Nghị quyết số 29

Từ 4 đợt thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng mỗi năm trước đây nay chỉ còn một kỳ thi duy nhất với hai mục đích. Việc tổ chức một kỳ thi với hai mục đích như hiện nay được thực hiện theo đúng Luật Giáo dục quy định xét tốt nghiệp THPT và đúng Luật Giáo dục Đại học quy định quyền tự chủ tuyển sinh của các nhà trường.

PGS.Trần Văn Tớp muốn Bộ giảm thời gian nộp hồ sơ xét tuyển xuống còn 7-10 ngày

(GDVN) - Năm nay, thí sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn hơn nhưng điều đó tạo ra tỷ lệ ảo tăng cao.

 
Mặc dù nỗ lực đổi mới thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đã được ghi nhận, nhưng đúng là vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. 

Băn khoăn phổ biến nhất là khó có thể đạt được hai mục đích một cách trọn vẹn với một kỳ thi như hiện nay vì yêu cầu của xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng khác nhau. 

Thứ hai, xã hội băn khoăn rằng trên thực tế chỉ có khoảng 60-70 trường Đại học có tính cạnh tranh cao trong tổng số gần 450 trường Đại học, Cao đẳng, vậy có cần thiết tổ chức thi chung để phục vụ tuyển sinh cho tất cả các trường? 

Thứ ba, nhiều người cũng đặt vấn đề có nên tiếp tục tổ chức thi theo kiểu truyền thống như hiện nay hay chuyển sang phương thức thi hiện đại hơn theo hướng tiếp cận đánh giá năng lực của thí sinh với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin? 

Đến thời điểm này, Bộ đã nhận được văn bản của các Sở GD&ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng đề xuất phương án thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy cho năm 2017 và những năm tiếp theo. 

Thống kê sơ bộ thì nhiều Sở GD&ĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT trong khi đó các trường Đại học muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình. 

Bộ đã thành lập Tổ công tác để nghiên cứu, đánh giá, xây dựng phương án tối ưu nhất và sẽ sớm công bố vào đầu năm học tới. 

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Thùy Linh