Nhiều trường mầm non tư thục đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19 kéo dài

03/03/2020 06:33 Phương Linh
(GDVN) - Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, học sinh tiếp tục nghỉ trong tháng 3, nên nhiều trường mầm non tư thục đã quyết định đóng cửa, do không có nguồn thu.

Hiện nay, học sinh bậc học mầm non tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung đang thực hiện việc nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do không có nguồn thu đầu vào, nên hiện nay, nhiều trường mầm non tư thục đang lâm vào tình cảnh rất khó khăn, thậm chí là đóng cửa, ngưng hoạt động.

Trường mầm non tư thục ngưng hoạt động

Mới đây, Trường mầm non Cô Tiên (thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) ra thông báo cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian nghỉ học kéo dài, các trường mầm non tư thục gặp nhiều khó khăn.

Hiện trường mầm non Cô Tiên không đủ điều kiện để chi trả bảo hiểm, trả lương cho giáo viên trong thời gian nghỉ dịch bệnh, vì không có nguồn thu.

Mầm non Cô Tiên xin thông báo đến quý phụ huynh, nhà trường sẽ tạm ngưng hoạt động từ ngày 1/3/2020.

Nhà trường thông báo: Trả lại 300.000 đồng (trên tổng số 400.000 đồng) phụ huynh đã đóng tiền cơ sở vật chất tháng 1, do đã mua đồ dùng dạy học, đồ dùng học tập, đồ chơi vào đầu tháng 1/2020.

Thông báo của Trường mầm non Cô Tiên ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (ảnh: P.L)

Do trong tháng 2, các bé không đi học, trường sẽ không thu học phí tháng. Phụ huynh nào đã đóng học phí tháng 2, nhà trường sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền này.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 2/3, cô Thủy Tiên – Chủ đầu tư Trường mầm non Cô Tiên chia sẻ: Trường đã hoạt động được hơn 3 năm nay, với 80 bé được ba mẹ gửi tới học.


Khó khăn vì dịch bệnh, nhóm trẻ tư thục nhờ phụ huynh hỗ trợ trả lương giáo viên

Dịch Covid-19 kéo dài từ đầu tháng 2 tới nay, trường vẫn mua bảo hiểm và trả 40% lương cho giáo viên trong tháng 2.

Nhưng nay thì không thể cầm cự được trong tháng 3 nữa rồi, do đầu năm đến giờ phải chi nhiều khoản tiền.

Theo giải thích của cô Thủy Tiên: Nếu muốn giữ giáo viên ở lại, thì phải trả lương và bảo hiểm cho họ, còn không thì nhiều giáo viên cũng quay đi tìm việc khác.

“Nếu có hết dịch, quay trở lại hoạt động thì cũng không đủ giáo viên để làm nữa. Nghề giáo viên mầm non vốn dĩ đã rất áp lực. Nên sau khi dịch bệnh kéo dài mà có hết đi nữa, các cô cũng khó quay lại nghề do đã kiếm được một nghề khác thu nhập ổn định hơn.” – cô Thủy Tiên nói.

Thông báo của Trường mầm non Việt Mỹ ở quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Tương tự như trường mầm non cô Tiên, trường mầm non Việt Mỹ (đường Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) cũng thông báo tạm, ngưng hoạt động từ ngày 1/3/2020.

Nhà trường thông báo sẽ trả lại hồ sơ, học phẩm của các bé trong các buổi sáng, bắt đầu từ ngày 9/3 đến hết ngày 14/3/2020.

Đại diện nhà trường đã trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: Trường có tổng cộng 150 bé theo học. Tuy nhiên, tạm ngưng hoạt động lần này cũng không biết khi nào có thể hoạt động trở lại, do tiền mặt bằng tăng cao quá.

Bán nhà mở trường, bán xe kéo dài hoạt động

Cũng lâm vào tình cảnh khó khăn khi dịch Covid-19 kéo dài, trường mầm non Cho Con (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang ở trong trạng thái cầm cự, chờ ngày dịch qua đi, học sinh đi học trở lại.

Cô Thùy Linh – Chủ đầu tư trường mầm non Cho Con chia sẻ: Trường chỉ mới hoạt động có hơn 1 năm, mới có 50 bé theo học.

Lúc mới làm, cô Thùy Linh đã phải bán nhà để mở trường, dành hết tâm huyết của mình để làm.

Tới nay, khi dịch bệnh kéo dài, học sinh phải tạm thời nghỉ học trong thời gian dài, cô Thùy Linh lại một lần nữa bán chiếc xe ô tô của gia đình mình, được hơn 100 triệu đồng để cầm cự hoạt động của nhà trường, chi trả lương và bảo hiểm cho giáo viên, tiền thuê mặt bằng.

Dù vậy, cô Thùy Linh vẫn nói rằng, không biết có thể duy trì hoạt động của nhà trường được bao lâu nữa, nên rất mong các cấp lãnh đạo, chính quyền có hình thức hỗ trợ các trường mầm non tư thục đang lâm vào tình cảnh khó khăn để duy trì hoạt động, khi dịch bệnh vẫn kéo dài.

Phương Linh