Nhìn lại hai năm hoạt động của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán

24/08/2013 12:58 Đình Hường
(GDVN) - Sáng nay (24/8), tại Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã diễn ra hội thảo sơ kết 2 năm hoạt động của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán.

Đến tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS. Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban điều hành Chương trình trọng điểm Quốc gia về phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020, cùng đông đảo các cán bộ nghiên cứu đã và đang làm việc tại Viện, các nhà toán học lão thành, đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức và đơn vị đã hợp tác với Viện thời gian qua. 

Sau hai năm hoạt động, Viện NCCC về Toán đã khẳng định được vai trò và vị thế quan trọng của mình trong việc tạo môi trường học thuật đặc biệt cho các nhà khoa học, các giảng viên đại học thực hiện những ý tưởng, đề tài nghiên cứu toán học xuất sắc, hỗ trợ công tác đào tạo nhân tài, các hoạt động đào tạo đỉnh cao về Toán học.

GS. Ngô Bảo Châu phát biểu tại Hội thảo sơ kết hai năm hoạt động của Viện NCCC về Toán.

Trong hai năm qua, Viện đã đón nhận 137 cán bộ nghiên cứu đến làm việc, trong đó có 40 nhà toán học là người nước ngoài hoặc người Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Đã có 21 công trình được công bố chính thức trên các tạp chí toán học quốc tế có uy tín và 69 công trình công bố dưới dạng tiền ấn phẩm có sự tài trợ toàn bộ hoặc một phần từ Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học.

Cũng trong hai năm qua, 17 khoá đào tạo ngắn hạn, các trường hè, trường xuân, bài giảng đại chúng đã được triển khai với số lượng hàng nghìn học viên mà đại đa số là sinh viên, nghiên cứu sinh đã tham dự.

Viện đã tổ chức 8 Hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế về các chuyên ngành, lĩnh vực của toán học, trong đó có 2 Hội nghị rất lớn là Hội nghị Toán học Pháp Việt tổ chức tháng 8/2012 tại Huế với gần 450 đại biểu tham dự và Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ 8 từ ngày 10-14/8/2013 vừa qua tại Nha Trang với gần 700 đại biểu tham dự. 

Bên cạnh đó, Viện NCCC về Toán cũng đã tích cực hỗ trợ Ban điều hành Chương trình Toán trong việc triển khai các hoạt động của Chương trình như xét thưởng công trình toán học, cấp học bổng cho học sinh và sinh viên giỏi ngành toán, tổ chức các lớp bồi dưỡng học sinh và giáo viên THPT chuyên toán…

Đình Hường