Nhờ thầy Dũng, em sẽ thực hiện ước mơ bằng được dẫu có khó khăn đến đâu

21/05/2019 06:42 Trần Phương
(GDVN) - Sinh ra trong gia đình kém may mắn khi em không có cha, mẹ bị thần kinh, phải sống với bà ngoại nghèo khổ nhưng Lệ vẫn quyết tâm học tốt để thực hiện ước mơ.

Bên lề cuộc hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức tại trường Trung học phổ thông Chế Lan Viên (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) chúng tôi được gặp cô bé Nguyễn Thị Lệ, học sinh lớp 11b1, một cô bé rất đặc biệt.

Nguyễn Thị Lệ sinh ra trong hoàn cảnh rất éo le khi em không biết cha mình là ai, mẹ em bị bệnh thần kinh, không thể tự chăm sóc cho bản thân.

Hai mẹ con phải về sống với bà ngoại và cậu mợ. Thế nhưng ông cậu em cũng không bình thường khi ham rượu bia và đầu óc cũng không bình thường, lúc tỉnh, lúc mê.

Tuổi thơ của Lệ là những ngày vất vả khó khăn khi phải sống bên cạnh những cơn bệnh của mẹ và những lúc không bình thường của cậu, bà thì nghèo khó, lúc nào cũng túng thiếu.

Tuy vậy, Lệ học rất giỏi, sau 11 năm học, năm nào Lệ cũng là học sinh giỏi và Lệ cũng có ước mơ vào đại học để có thể kiếm nhiều tiền chữa bệnh cho mẹ.

Dù khó khăn nhưng nụ cười vẫn nở trên môi nữ sinh Nguyễn Thị Lệ, học sinh lớp 11B1, trường Trung học phổ thông Chế Lan Viên (Cam Lộ, Quảng Trị). (Ảnh: LC)

Ấn tượng với chúng tôi khi nói chuyện với Lệ chính là việc dù hoàn cảnh cực kỳ vất vả, khó khăn nhưng Lệ rất lạc quan. Lệ cũng nói về ước mơ, về cuộc sống.

Em bảo, em cũng đã xác định rõ hành trình của bản thân mình, chỉ có con đường học em mới có thể thay đổi số phận và thoát khỏi nghèo khó.

Nhưng con đường đi của em còn quá nhiều khó khăn bởi bà ngoại, người thân em lo lắng khi em vào đại học.

Nguyễn Thị Lệ cho biết, một phần vì người thân của em cho rằng học xong đại học em sẽ rất khó xin việc và gần nhất, tiền học của em không biết ai sẽ lo cho em khi bà ngày một già yếu, cậu mợ còn một đàn em.

Lệ bảo, khi nghe những lời ấy, Lệ đã khóc rất nhiều lần, nhưng Lệ nghĩ nếu cứ khóc và nghe lời bà thì cuộc sống của em sẽ đi về đâu, Lệ có ước mơ, Lệ muốn học để thay đổi số phận và hi vọng có tiền chữa bệnh cho mẹ.

“Gia đình vất vả như vậy thì em học như thế nào và cách gì giúp em duy trì được sức học 11 năm đạt loại giỏi”, câu trả lời của Lệ rất đơn giản, em tận dụng từng thời gian rỗi để em tập trung cho việc học.

Chia sẻ của thầy Lân Dũng gần gũi như lời khuyên của người ông với các cháu

Giờ học trên lớp Lệ tập trung tối đa cho việc nghe giảng, em muốn tận dụng thời gian này để em hiểu bài.

Một ngày của Lệ bắt đầu bằng việc dạy sớm, phụ mợ bán hàng ăn, ngoài thời gian chăm sóc mẹ, em sẽ tranh thủ đọc và tự học.

Sách vở, tài liệu em mượn trên thư viện trường, sau đó em tranh thủ học. Mỗi ngày em dành cho mình khoảng nửa giờ để đọc thêm những tài liệu liên quan đến môn học.

“Tối em học không nhiều, vì em hiểu đôi khi học nhiều lại không có lợi có thể khiến sức khỏe giảm sút, mất tập trung”, Lệ chia sẻ “bí quyết” học mà Lệ cho rằng đơn giản của mình như vậy.

 Lệ tâm sự: “Em cũng đã nói với bà, nếu em không học thì em rất khó có thể thay đổi được số phận mình. Em chỉ mong bà giữ gìn được sức khỏe, chăm sóc sức khỏe cho mẹ em là em yên tâm rồi. Lúc đó việc gì em cũng có thể làm được.

Nhiều đêm em nằm với bà, em cũng tâm sự nhiều với bà về ước mơ, về cuộc sống của em sau này. Dần dần bà cũng hiểu được em hơn và cũng bớt phản đối việc em đi học”, Lệ tâm sự.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp thêm rất nhiều động lực để các em học sinh trường Trung học phổ thông Chế Lan Viên thực hiện ước mơ của bản thân mình. (Ảnh: LC)

Nói về tương lai, Lệ cho biết: “Trước hết em phải học tốt, sau này lên đại học em sẽ đi làm thêm để trang trải tiền học. Em cũng đã tham khảo một số anh chị đi trước. Nếu chịu khó, em có thể tự trang trải cuộc sống của mình”.

Đánh giá về em Nguyễn Thị Lệ, cô Phạm Thị Ánh Tuyết - Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Chế Lan Viên cho biết, Lệ là một học sinh khá đặc biệt của trường, dù cuộc sống hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng Lệ vẫn phấn đấu học tập tốt, tham gia các phong trào tại trường đầy đủ.

Hàng năm, Nhà trường và Đoàn thanh niên cũng đã dành nhiều quỹ học bổng cho Lệ.

Chia sẻ về cuộc nói chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại trường Chế Lan Viên, Lệ cho biết: “Em như cảm nhận được lời khuyên của người ông dành cho các cháu, rất gần gũi và chân thành.

Khi nghe thầy bảo học để làm người tự do, tự do lựa chọn, tự do quyết định số phận của mình em càng quyết tâm thực hiện ước mơ để thay đổi số phận của mình hơn”.

Lệ chia sẻ dự định của mình sẽ học thật tốt để vào được ngành Quản trị Khách sạn và Du lịch, sau đó, em có thể sẽ “săn” học bổng để đi du học nước ngoài.

“Chắc là việc thực hiện ước mơ của em sẽ khó lắm. Nhưng em sẽ quyết tâm. Chỉ cần bà khỏe, chăm sóc được mẹ, cậu không uống rượu say gây gổ nữa thì chắc việc gì em cũng sẽ làm được”, Lệ khẳng định .

Trần Phương