Những bước đột phá của ngành giáo dục An Giang khi các trường hoạt động trở lại

04/05/2020 06:13 KIM OANH
(GDVN) - Những chỉ đạo, điều hành của ngành giáo dục An Giang đã và đang tập trung vào những nội dung cốt lõi của mục đích giáo dục, bỏ đi những áp lực, hình thức...

Ngày 4/5/2020 có lẽ trở thành một ngày rất đặc biệt khi gần hết học sinh các cấp trên cả nước đi học trở lại. Niềm vui được nhân lên nhiều lần khi nhiều tháng qua thầy trò, bạn bè phải xa nhau vì dịch bệnh.

Điều đáng mừng là lãnh đạo Bộ và các Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố), các Sở Giáo dục đã có những chỉ đạo khá sát sao để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất khi các trường học trở lại hoạt động bình thường.

Nhiều giáo viên đang công tác tại An Giang đã chia sẻ, gửi cho chúng tôi nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến việc Sở Giáo dục tỉnh này đang triển khai, thực hiện nhiều kế hoạch khá phù hợp trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thầy và trò ở An Giang chỉ tập trung vào việc dạy và học chính khóa trên lớp

 (Ảnh minh hoạ, nguồn: Phunuvietnam.vn)

Khi tiếp cận với một số văn bản chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Sở Giáo dục An Giang mà một số thầy cô giáo ở đây chuyển cho chúng tôi, điều đáng chú ý là ngành giáo dục tỉnh này đã có nhiều quyết định đúng đắn, quyết liệt và phù hợp.

Chính vì thế mà các kế hoạch này đã nhận được sự đồng tình của đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh trên địa bàn tỉnh.

Theo lịch học của học sinh tỉnh An Giang thì ngày 27/4 là học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trước, ngày 4/5 là cấp Tiểu học, các lớp còn lại của Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và cuối cùng là cấp Mầm non đi học vào ngày 11/5 tới đây.

Sự phân chia thành 3 thời điểm như vậy cũng khá hợp lý. Bởi học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trước 1 tuần vì thực tế 2 khối học này phải thi chuyển cấp và có nhiều đầu việc hơn các khối học còn vào thời điểm cuối năm học.

Hơn nữa, mỗi trường chỉ có 1 khối học nên tuần đầu tiên đã được nhà trường, ngành Y tế kiểm tra, cập nhật thường xuyên với các cơ quan chức năng.

Chỉ có dạy thêm, học thêm tại trường đối với học sinh lớp 12

Chuyện dạy thêm, học thêm từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều học sinh và phụ huynh ở nhiều nhà trường, nhiều địa phương.

Có những thầy cô dạy thêm trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện của học sinh và phụ huynh nhưng cũng có những thầy cô tìm nhiều cách khác nhau để kéo học sinh đến học thêm với mình.

Chính vì xem trọng việc dạy thêm nên việc dạy chính ở trên lớp đối với một số giáo viên hời hợt, học sinh không tham gia học thêm sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp thu và kết quả học tập.

Chính vì thế, điều khá ấn tượng trong tình hình hiện nay là lãnh đạo Sở Giáo dục An Giang đã có những văn bản chỉ đạo đến các nhà trường là cấm dạy thêm, học thêm từ lớp 11 trở xuống. Học sinh lớp 12 cũng chỉ được học thêm tại trường.

Phương châm của Sở là học gì kiểm tra và thi nấy nên đã ngưng dạy thêm, học thêm, kể cả học sinh lớp 9 chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp khi kết thúc năm học.

Chỉ đạo này có thể khiến cho một số giáo viên dạy thêm lâu nay không vui nhưng đa phần giáo viên còn lại và học sinh, phụ huynh đồng thuận bởi nó phù hợp với thực tế dịch bệnh hiện nay và cũng là cách giảm bớt tiêu cực trong giảng dạy ở một số trường học.

Tuyển sinh 10 bằng hình thi xét và thi tuyển, bỏ thi học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh...

Khác với mọi năm là học sinh lớp 9 đều phải thi tuyển sinh 10 thì năm nay Sở đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh phương án tuyển sinh 10 bằng hình thức vừa xét tuyển với thi tuyển.

Những trường tổ chức thi tuyển là trường Trung học phổ thông chuyên biệt và các trường trọng điểm có tỉ lệ thí sinh đăng ký đầu vào cao.

Như vậy, những trường có tỉ lệ chọi các năm qua thấp thì Sở sẽ không tổ chức thi tuyển mà thực hiện xét tuyển. Điều này giảm đi áp lực rất lớn cho giáo viên, học sinh ở các trường Trung học cơ sở và không phát sinh chi phí học thêm, ôn tuyển sinh như mọi năm.

Ngoài ra, Sở Giáo dục An Giang cũng đã có chỉ đạo dừng tổ chức các Hội thi Hùng biện Tiếng Anh, Học sinh giỏi máy tính cầm tay, Kỳ thi học sinh giỏi Trung học cơ sở, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh…

Đối với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông diễn ra vào tháng 8/2020 tới đây, Sở Giáo dục cũng đã đề nghị các trường học chủ động bố trí việc học tập, ôn tập phù hợp cho học sinh khối 12.

Tập trung quan tâm đến việc đảm bảo các chuẩn kiến thức, kỹ năng để học sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Bỏ các loại hồ sơ sổ sách không cần thiết, đẩy mạnh sử dụng phần mềm điện tử

Điều đặc biệt là Sở Giáo dục đã có văn bản yêu cầu các nhà trường tiếp tục thực hiện chủ trương tinh giản các loại hồ sơ, sổ sách không cần thiết cho giáo viên, đẩy mạnh việc sử dụng các phần mềm phục vụ công tác quản lý.

Các trường đồng bộ việc nhập thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành, mở rộng việc sử dụng sổ điểm điện tử, sổ liên lạc điện tử và học bạ điện tử ở các đơn vị …

Từng bước khai thác các phương tiện hỗ trợ để giảm nhẹ bớt công tác hành chính nhằm tập trung cao độ vào công tác chuyên môn, đảm bảo chất lượng dạy học trong tình hình mới.

Rõ ràng, những chỉ đạo, điều hành của ngành giáo dục An Giang đã và đang tập trung vào những nội dung cốt lõi của mục đích giáo dục, bỏ đi những áp lực, loại dần căn bệnh thành tích, hình thức.

Khi vào dạy và học bình thường thì thầy và trò chỉ tập trung vào việc học chính khóa trên lớp, không còn quá bận tâm về những kỳ thi, cuộc thi, những phong trào, hồ sơ sổ sách không cần thiết như phản ánh lâu nay của giáo viên ở nhiều địa phương.

Một khi những áp lực vô hình không còn đè nặng nữa thì giáo viên, học sinh cũng cảm thấy nhẹ nhàng và họ sẽ tập trung vào những công việc trọng tâm của mình.

Hy vọng, ngành giáo dục các địa phương cũng cần cởi trói những thủ tục hành chính, bỏ những kỳ thi, những phong trào không cần thiết để tập trung vào hoạt động dạy và học chính khóa ở trên lớp trong thời gian còn lại của năm học.

Bởi, thời gian của năm học này còn khá ít mà tình hình dịch bệnh vẫn chưa đoán định được tới đây sẽ diễn biến ra sao.

KIM OANH