Bỏ thi học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm nay?

03/05/2020 07:41 Lê Mai
(GDVN) - Các sở giáo dục và đào tạo cần có quyết định dứt khoát, thông báo sớm đến cơ sở giáo dục kế hoạch tổ chức thi Học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp Tỉnh.

Thường ra Tết, các sở giáo dục và đào tạo có hai hoạt động quan trọng trong năm học đó là: Thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và Hội khỏe Phù Đổng cấp Tỉnh.

Thi học sinh giỏi cấp Huyện đã được tổ chức trước Tết, có nơi ngay giữa học kỳ I đã tổ chức để chọn “gà đá”, dù học mới được nửa học kỳ, thế nhưng đề thi đã phủ rộng hết học kỳ là chuyện bình thường.

Có giáo viên phản đối học đến đâu thi đến đó, sao ra trước chương trình, được trả lời “Học sinh giỏi thì phải biết trước, học trước”.

Chính quan điểm “Học sinh giỏi thì phải biết trước, học trước” đã làm thi học sinh giỏi trở nên phản cảm, bộc lộ bên trong cuộc thi nhiều vấn đề nhức nhối từ ra đề thi, chấm thi, luyện thi, dạy thêm, dạy trước… nên dư luận phản đối gay gắt; đã có nhiều báo đài đề nghị bỏ thi học sinh giỏi.

Thi học sinh giỏi cấp Tỉnh thường được tổ chức trong tháng 3, tháng 4; năm nay do dịch Covid-19 nên kế hoạch thi học sinh giỏi chưa thực hiện được, cũng có địa phương đã có thông báo bỏ thi học sinh giỏi cấp tỉnh như Đắk Lắk v.v...

Năm nay sẽ bỏ thi học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh? (Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn)

Hội khỏe Phù Đổng là Đại hội Thể dục thể thao của học sinh phổ thông các bậc học, cấp học; nhằm thúc đẩy phong trào thể dục thể thao học đường, góp phần nâng cao phong trào rèn luyện thân thể cho học sinh, phát hiện “nguồn” cho thể thao của địa phương.

Hội khỏe Phù Đổng cũng là hoạt động sôi nổi chào mừng các ngày kỷ niệm của đất nước và địa phương, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Hội khỏe Phù Đổng cấp Trường, cấp Huyện cũng đã được thực hiện trong tết, cấp Tỉnh ra tết mới thực hiện, nhưng học sinh chưa đi học, chưa tổ chức được.

Thực tế hiện nay, các giải đấu thể thao trên thế giới như bóng đá, đua xe...  đã được nhiều nước trên thế giới hủy bỏ, ngay ở nước ta cũng vậy. 


Thành phố Hồ Chí Minh hoãn kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố

Việc bỏ thi Học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp Tỉnh là việc làm cần thiết trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay. 

Thời gian học còn lại của năm học tính từ 4/5 chỉ 10 tuần (kết thúc năm học 15/7), nếu tổ chức thi Học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp Tỉnh sẽ gây áp lực rất lớn cho nhà trường, nhưng kinh hoàng hơn là gây áp lực cho học trò. 

Vì học sinh thân yêu, vì phòng chống dịch bệnh Covid-19, các sở giáo dục và đào tạo cần có quyết định dứt khoát, thông báo sớm đến cơ sở giáo dục kế hoạch tổ chức thi Học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp Tỉnh. 

Đề nghị các sở giáo dục và đào tạo tham mưu cơ quan chức năng trong Tỉnh, có quyết định bỏ thi Học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp Tỉnh trong năm học 2019-2020; thông báo ngay cho học trò, giảm áp lực cho học sinh trong mùa dịch bệnh Covid-19 này là thể hiện sinh động sự sâu sát của lãnh đạo với thực tế hiện nay.

Lê Mai