“Những điều cần biết” về chung kết Olympic tiếng Anh

08/01/2012 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Sở GD & ĐT Hà Nội và Apollo English đã công bố thể lệ và những phần thi vòng chung kết của cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011.

Theo đúng dự kiến, vòng thi chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT sẽ diễn ra vào sáng 8/1/2012 tại Rạp Kim Đồng (19 Hàng Bài – Hoàn Kiếm – Hà Nội).  Vòng thi chung kết sẽ diễn ra từ 8h – 11h15 cùng ngày. 24 thí sinh tham gia vòng chung kết chia làm 4 đội (mỗi đội 6 thí sinh) cùng đối mặt với 3 phần thi đầy cam go, kịch tính để tìm ra đội xuất sắc nhất dành giải nhất của cuộc thi.

Theo đó, 4 đội tham gia vòng chung kết sẽ phải trải qua 3 phần thi đầy căng thẳng là: Hùng biện; Ghi nhớ đồ vật và Trả lời câu hỏi tình huống của ban giám khảo.

Điểm nhấn của cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 là có sự xuất hiện của phần thi hùng biện, một phần thi rất mới mà những năm trước không có. Điểm tối đa của phần thi này là 20 điểm.

24 thí sinh chia làm 4 đội sẽ cùng nhau vượt qua thử thách của 3 phần thi đầy căng thắng

Tham gia phần thi này, các nhóm phải tự đặt tên cho nhóm của mình theo chủ đề, giới thiệu các thành viên trong nhóm và trình bày ý tưởng đặt tên nhóm bằng tiếng Anh.

Theo ban tổ chức, phần thi hùng biện là phần thi nhằm đáng giá khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng nói, thuyết trình bằng tiếng Anh. Ngoài ra, đây còn là cơ sở để đánh giá khả năng sáng tạo, kiểm tra kiến thức Anh ngữ và kỹ năng thuyết trình của thí sinh qua việc chọn tên cho đội mình.

Các đội sẽ có 3 phút để chuẩn bị, sau thời gian chuẩn bị, các đội sẽ có 3 phút để thuyết trình trước ban giám khảo về cái tên mà đội đã chọn, lý do các thí sinh chọn và ý nghĩa của tên gọi đó.

Ban giám khảo sẽ chấm điểm phần thi hung biện dựa trên những tiêu chí: Sáng tạo; ý nghĩa, ngắn gọn, dễ hiểu, hài hước; kỹ năng thuyết trình; thời gian trình bày.

Thi Phần thứ 2 là phần thi Ghi nhớ đồ vật. Trên màn hình  sẽ xuất hiện lần lượt 30 hình ảnh đồ vật tròng vòng 2 phút sau đó các nhóm sẽ có 3 phút để viết tên các đồ vật trên bảng. Tổng điểm của phần thi này là 30 điểm.  Phần  thi này nhằm đánh giá khả năng ghi nhớ và vốn từ vựng của thí sinh.

Tham gia phần thi thứ 3, các đội sẽ phải trả lời các câu hỏi tình huống do giáo viên Apollo English phụ trách. Giáo viên của Apollo sẽ diễn các tình huống hội thoại. Theo ban tổ chức cuộc thi, phần thi trả lời câu hỏi tình huống sẽ có 5 hội thoại  và 10 câu hỏi. Ở phần thi này các thí sinh sẽ được xem các tình huống hội thoại tiếng Anh thú vị do 2 thầy cô giáo bản ngữ mang lại. Sau mỗi tình huống sẽ có 2 câu hỏi được ban giám khảo đưa ra để thử thách khả năng nghe hiểu của các thí sinh. Mỗi câu trả lời đúng được 5 điểm. Các đội ghi câu trả lời lên bảng của đội mình.

Cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 sẽ có 6 giải nhất, 6 giải nhì và 6 giải ba. (Ảnh Thu Hòe)

Điểm tối đa của phần thi này là 50 điểm. Đây là phần thi nhằm đánh giá và thể hiện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh của thí sinh.  Đây là phần thi rất mới tại cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011.

Tổng điểm tối đa trong vòng thi chung kết là 100 điểm. Các nội dung thi trong vòng chung kết hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ, là cuộc tranh tài đầy căng thẳng của các thí sinh vì yêu cầu bài thi sẽ đánh giá và kiểm tra kiến thức tiếng Anh toàn diện của 24 thí sinh.

Vòng chung kết sẽ chọn ra 3 giải, giải nhất, giải nhì và giải ba trên cơ sở điểm số của từng đội. Theo đó sẽ có 6 giải nhất, 6 giải nhì và 6 giải ba.

Các thí sinh đoạt giải sẽ nhận được chứng nhận của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội  và Tổ chức giáo dục Apollo English. Phần thưởng là  học bổng và tiền mặt giá trị từ từ Apollo English.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao giảng đường

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Thu Hòe