Những hình ảnh rơi nước mắt gửi ông Trần Đăng Tuấn

28/09/2011 18:28 Theo VTCnews
Bài báo của nguyên Phó TGĐ Đài THVN Trần Đăng Tuấn về cuộc sống nghèo khó của học sinh miền núi Suối Giàng, Yên Bái, đã dấy lên sự xúc động sâu sắc.
Đây đó trên dải đất hình chữ S này vẫn còn rất nhiều học sinh nghèo cần được sự chia sẻ và giúp đỡ.

Xin được gửi những tấm ảnh này đến ông Tuấn cũng như bao nhà hảo tâm khác, với hy vọng: Biết đâu cộng đồng nhân ái trong xã hội, sau lời kêu gọi của ông Tuấn, tiếp tục có những nghĩa cử làm ấm thêm cuộc sống của những đứa trẻ vùng sâu, vùng xa của đất nước.

Bầu chọn
Theo Bạn, để học sinh Suối Giàng có 1 bữa thịt/ ngày, ai nên đầu tư?

Trường PTCS Thái Sơn và Thạch Lâm (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) nằm trong một huyện xa nhất và nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng.
Đây là "kí túc xá" mà các HS trường PTCS Thái Sơn (Cao Bằng) đang ở. Các giáo viên và người trong ngành gọi đây là lều vịt.

Học sinh thuộc 5 dân tộc khác nhau, đến từ những căn nhà cheo leo trên núi, mất ít nhất 2-5h đi bộ. Chính vì vậy, các em từ lớp 6 trở đi đã phải ở lại trường, cuối tuần mới về thăm nhà.

Để việc ở lại được thuận tiện, bố mẹ và các em đã tự dựng những túp lều bằng tre nứa, để các em có nơi ăn, ở ngay tại sân trường. Một “ký túc xá” đơn sơ của trường Thái Sơn đã ra đời, với 7 lều lớn nhỏ và khoảng 50 em ăn ở, sinh hoạt tại đây.

Nhìn từ ngoài vào, lán trại thông thống, gió lùa thoải mái, khiến những đứa trẻ vùng sơn cước vốn dĩ chịu lạnh giỏi cũng phải mất ngủ nhiều đêm.
Mùa đông, HS vùng cao đi học vẫn mong manh áo sơ mi mỏng. Xen lẫn trong tiếng giảng bài của cô giáo là tiếng sụt sịt, xịt mũi của học trò.
Chiều về, hai, ba em lại chung nhau nấu cơm ăn. Bữa cơm sang lắm là được ăn cơm trắng với canh rau cải lõng bõng.
Không thì ăn cơm độn ngô với canh rau cải. Bữa ăn của 3 HS trường phổ thông cơ sở Thạch Lâm (Cao Bằng).
hơn nữa thì ăn cơm nguội với nước lã, rắc vài hạt muối trắng. Bữa ăn của em Lý Thị Mỵ - HS trường phổ thông cơ sở Thái Sơn.
Tối đến, các em lại thắp đèn dầu học bài. Ngọn đèn yếu ớt, lúc đỏ lúc tắt vì gió nhưng các em vẫn học bài cho ngày mai.
Nhờ cuộc vận động của ngành, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tặng áo ấm và chăn bông cho HS Cao Bằng. Một xe hàng đã về với HS trường phổ thông cơ sở Thái Sơn. Các em xúng xính áo mới.
Và đêm 17/1, các em không còn rét nữa, khi mỗi túp lều được tặng một chiếc chăn bông dày, ấm áp tình người. Hiền Lê
Theo VTCnews