Nữ sinh đạt thủ khoa vào lớp 10 chia sẻ bí quyết học tốt và thi tốt

29/06/2019 07:34 LÃ TIẾN
(GDVN) - Để học tốt và thi tốt thì trên lớp cần tập trung lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài. Sau đó, về nhà phải làm bài tập để kiểm tra lại khả năng nhớ bài của mình.

Đó là chia sẻ của nữ sinh Nguyễn Ngọc Huyền, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại Trường Trung học phổ thông Đông Triều (Quảng Ninh).

Tại kỳ thi này, Ngọc Huyền là một trong 409 thí sinh của Trường Trung học cơ sở Xuân Sơn dự thi tại hội đồng thi Trường trung học phổ thông Đông Triều.

Ngọc Huyền đạt thủ khoa với tổng số điểm 42,75 của 3 môn gồm: Toán 9 điểm; Ngữ văn 8,25 điểm và Tiếng Anh 8,25.

Theo chia sẻ của Ngọc Huyền, khi biết điểm thi chính thức thông qua hình thức cú pháp nhắn tin trên mạng kiểm tra điểm thi và vị trí xếp hạng thì em và gia đình đều rất vui sướng và xúc động.

Nữ sinh Nguyễn Ngọc Huyền, thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Đông Triều (Quảng Ninh) (Ảnh: CTV)

“Ba môn thi: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh, em đã chắc chắn rằng kết quả đạt tầm khoảng 40 điểm trở lên ngay từ ngày thi xong.

Nhưng, em cũng khá bất ngờ khi tra cứu điểm thi xếp hạng đứng vị trí số 1 là thủ khoa tại Hội đồng thi trường Trung học phổ thông Đông Triều như vậy.

Vì mục tiêu của em trước đó là được xếp hạng tốp 10 trong hội đồng thi vào lớp 10 trường Trung học phổ thông Đông Triều là hạnh phúc lắm rồi”, Ngọc Huyền phấn khởi nói.

Theo nữ sinh này, tuy đề thi 3 môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh năm nay đều bám sát với chương trình sách giáo khoa mà các em đã được học; trong đề thi của từng môn có sự phân loại lực học của học sinh.

Nhưng Huyền nghĩ, để đạt điểm cao ở các môn thi, mỗi người cũng cần có những bí quyết riêng của mình.


Nữ sinh viên vượt khó vươn lên học giỏi, nuôi ước mơ trở thành giáo viên

Khi hỏi về bí quyết đạt điểm thi cao, em Nguyễn Ngọc Huyền chia sẻ: “Theo em, để học tốt và thi tốt thì điều đầu tiên là trên lớp cần tập trung lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài.

Nhớ được luôn thì tốt nhưng em nghĩ, việc “xào bài” khi tự học ở nhà, làm bài tập là điều quan trọng hơn cả vì khi ấy có thể tự kiểm tra lại khả năng nhớ bài của chính mình, đồng thời có thể luyện tập kĩ năng, tốc độ làm bài.

Trong những ngày cận kề nước rút của kỳ thi, ngoài việc tập trung ôn tập củng cố vững chắc kiến thức, em luôn phải giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất.

Còn khi vào phòng thi, em luôn phải tự cân bằng tinh thần cho mình với sự tự tin, bình tĩnh nhất có thể.

Đối với 3 môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 gồm: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh thì em đều phải có phương án kế hoạch riêng trong cách học, cách làm bài.

Với môn Ngữ văn, em đều phải đọc kỹ đề thi yêu cầu; phác thảo những ý chính; sau đó khi làm bài, em luôn phải phát triển ý sao cho logic, có liên hệ thực tế.

Với môn Toán và môn tiếng Anh, em cũng luôn phải đọc kỹ đề thi yêu cầu, làm bài và kiểm tra đáp án xem đã chính xác chưa”.

Theo tìm hiểu, nữ sinh Nguyễn Ngọc Huyền sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố và mẹ đều làm nghề nông nghiệp.

Anh trai Huyền hiện đang làm việc theo diện xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Nữ sinh Nguyễn Ngọc Huyền (bên trái) chia sẻ bí quyết học giỏi và thi tốt (Ảnh: CTV)

Hiểu được công việc của bố và mẹ khá bận rộn, vất vả, từ nhỏ nên Ngọc Huyền luôn có ý thức tự lập trong học tập và cuộc sống.

Là một người có tính tình hiền hoà, vui tính nhưng trong học tập thì nữ sinh này luôn có quan điểm, thái độ nghiêm khắc.

Với em đã học phải ra học và chơi đúng lúc đúng thời điểm để tinh thần được thoải mái bổ trợ tốt nhất cho học tập.

Do vậy, 9 năm học kể từ khi là học sinh lớp 1 đến lớp 9, Ngọc Huyền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của nhà trường.

Trong các cấp học tiểu học và trung học cơ sở, em cũng từng nhiều năm đạt giải, đạt giải cao trong các cuộc thi viết chữ đẹp, giải Violympic toán, giải tiếng Anh IOE trên mạng và kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi môn toán cấp thị xã...

Ngoài học giỏi đều ở các môn học, nữ sinh Nguyễn Ngọc Huyền còn là lớp trưởng gương mẫu, luôn nhiệt tình, hoà đồng cùng các bạn học sinh trong lớp.


Thần tượng giúp nữ sinh lớp 8 thay đổi, giành giải viết thư quốc tế UPU

Cô Vũ Thị Thanh Hường, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Xuân Sơn tự hào khoe: “Nhà trường rất vinh dự, tự hào khi nhận được thông tin kết quả có 1 học sinh là em Nguyễn Ngọc Huyền xuất sắc đạt điểm cao, đứng vị trí thủ khoa.

Trong những năm học tại nhà trường, em Ngọc Huyền là một học sinh cần mẫn, chăm chỉ, ngoan ngoãn biết vâng lời thầy, cô và tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khoá của nhà trường.

Năm học 2018-2019, dưới sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của các thầy, cô giáo, em Ngọc Huyền đã không phụ lòng mong mỏi ngày đêm chăm chỉ, miệt mài học tập, ôn luyện không ngừng nghỉ với một quyết tâm cao.

Với kết quả này của em Nguyễn Ngọc Huyền, nhà trường đã coi đây là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò noi theo.

Đồng thời hy vọng, những năm học tiếp theo, nhà trường sẽ có nhiều em đạt các thứ hạng cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông”.

Nữ sinh đạt thủ khoa vào lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Đông Triều cho biết: “Có được kết quả ngày hôm nay, em rất biết ơn bố mẹ, khắc ghi công ơn thầy cô đã từng dạy dỗ em, đặc biệt các thầy cô của trường Trung học cơ sở Xuân Sơn.

Trước mắt, em xác định, khi bước chân vào học tại trường Trung học phổ thông Đông Triều là phải phấn đấu học thật giỏi, rèn luyện thật tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, sau này thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Tương lai xa hơn, tùy thuộc điều kiện cụ thể, nhu cầu của bản thân và xã hội, em sẽ phấn đấu cho các mục tiêu mới”.

LÃ TIẾN