Nữ sinh Hà Tĩnh bỏ ngang đại học, chinh phục học bổng 5,5 tỷ đồng ở Mỹ

06/04/2018 07:19 Thủy Phan
(GDVN) - Đang là sinh viên Trường đại học Ngoại Thương, Nguyễn Ngọc Phương Linh đã bỏ ngang và quyết tâm chinh phục học bổng du học trường Đại học Dickinson (Mỹ).

Nguyễn Ngọc Phương Linh, cựu học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, nữ sinh từng là á khoa toàn quốc khối A1, thủ khoa kép khối A1 và D tại Hà Tĩnh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2016 vừa xuất sắc giành học bổng trị giá 5,5 tỷ đồng từ Trường đại học Dickinson (Mỹ).

Khi đang là sinh viên Trường đại học Ngoại Thương, Phương Linh đã quyết định bỏ ngang để chinh phục học bổng du học này.

Nguyễn Ngọc Phương Linh – nữ sinh đến từ Hà Tĩnh vừa xuất sắc chinh phục học bổng du học trường Đại học Dickinson (Mỹ) trị giá 5,5 tỷ đồng. (Ảnh: NVCC)

Hành trình gian nan

Nguyễn Ngọc Phương Linh sinh ra và lớn lên tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Linh đã luôn là một học sinh giỏi với nhiều thành tích xuất sắc.

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2016, em xuất sắc đạt được 28,83 điểm khối A1 với số điểm các môn: Toán 9,75; Vật Lý: 9,8; Tiếng Anh: 9,28 và trở thành á khoa toàn quốc khối A1.

Bên cạnh đó, Phương Linh còn là thủ khoa khối D ở cụm thi Hà Tĩnh với tổng 26,53 điểm.

Sau kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, Phương Linh đăng ký và trúng tuyển vào học tại Trường đại học Ngoại thương Hà Nội.

Sau một thời gian học tập tại môi trường mới, Linh rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá trong nước và quốc tế. Ở đó, em có cơ hội được tiếp xúc với nhiều cá nhân xuất sắc.

Từ những hoạt động ngoại khóa ý nghĩa và những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc ấy khiến Phương Linh đưa ra một lựa chọn táo bạo. Em quyết định bỏ ngang đại học tại Việt Nam và bắt đầu tìm kiếm học bổng du học.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa tỏng nước và Quốc tế, Phương Linh đã đưa ra quyết định táo bạo, bỏ ngang đại học Ngoại Thương để tìm kiếm học bổng du học Mỹ. (Ảnh: NVCC)

Phương Linh chia sẻ: “Từ ngày còn học cấp 3, em đã ấp ủ giấc mơ du học, sau một lần tham gia chương trình chia sẻ về du học.

Tuy nhiên, lúc đấy ý tưởng du học còn quá mới lạ nên em chưa thực sự định hướng được. Đến khi ra Hà Nội học, rồi  tham gia các hoạt động ngoại khoá trong nước và quốc tế, em được gặp nhiều cá nhân xuất sắc, từ đó em có động lực bắt đầu tìm kiếm học bổng”.

Trong năm 2017, Phương Linh tham gia hai hoạt động ngoại khoá lớn, đó là đóng góp cho dự án Sách hoá nông thôn và làm đại biểu Việt Nam tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản.

Phương Linh trong lần tham gia dự án Sách hóa nông thôn. (Ảnh: NVCC).

Dự án Sách hóa nông thôn giúp Phương Linh có cái nhìn gần gũi với cuộc sống của các em nhỏ ở vùng khó khăn ở quê nhà, từ đó góp phần giúp đỡ các em trong việc nâng cao ý thức đọc sách qua các buổi chia sẻ truyền cảm hứng.

Còn chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản lại giúp Linh có những trải nghiệm đầu tiên trong môi trường quốc tế, với những người bạn mới thân thiện và tài giỏi. Chính họ đã truyền cảm hứng du học cho Linh.

Phương Linh cũng tâm sự rằng, bản thân em thấy mình còn trẻ, còn có nhiều cơ hội, nên nếu có ước mơ thì không nên bỏ phí.

Phương Linh cho biết, quãng đường tìm học bổng của em khá gian nan, vì mãi sau này em mới có định hướng du học chứ không được như các bạn có định hướng từ sớm.

Phương Linh đã phải tự tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến du học qua nhiều kênh khác nhau.

Để chuẩn bị cho bộ hồ sơ du học phải cần rất nhiều thứ, Phương Linh đã lập thời gian biểu hợp lý để hoàn thành việc này.

Phương Linh trong một chuyến giao lưu tại Nhật Bản. (Ảnh: NVCC)

Trong các kỳ thi chuẩn hóa được yêu cầu, em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi bản thân.

Em đăng kí các kỳ thi theo lịch khá dàn trải, tránh bị rối hay học với cường độ quá áp lực, giúp em dành nhiều thời gian hơn cho ngoại khoá.

Hầu hết các hoạt động đều kéo dài từ sáu tháng đến 1 năm, có khi cùng một lúc em tham gia 2-3 chương trình khác nhau.

Thời gian viết các bài luận của em khá ngắn vì em tham gia chương trình giao lưu quốc tế trong vòng 2 tháng, chưa kể 2 tháng chuẩn bị.

Hành trình tìm kiếm học bổng du học của Phương Linh khá gian nan, nhưng những sự nỗ lực, cố gắng của em cuối cùng đã được đền đáp khi giành được học bổng trị giá 5,5 tỷ đồng tại Trường đại học Dickinson với điểm số ấn tượng: Điểm ACT 35/36, SAT II Maths 800/800, SAT II Physics 800/800, TOEFL 110/120.

Mong muốn cải thiện kinh tế tại Việt Nam

Phương Linh nói rằng, em chọn trường Dickinson vì em đã tìm hiểu khá kỹ ngôi trường này. Đó là ngôi trường lâu đời nhất ở Mỹ, với nhiều mối quan hệ, môi trường thân thiện nên em rất thích.

Một điều thú vị ở trường đại học này nữa là học sinh chưa cần xác định ngành học cho tới năm thứ hai.

Tuy nhiên, mong muốn của Phương Linh là được theo học ngành Kinh tế. Em muốn tập trung nghiên cứu kinh tế trong thời gian học đại học và sau này chọn ngành nghề theo hướng này.

“Em mong muốn có những nghiên cứu có thể cải thiện nền kinh tế nước mình, đồng thời bảo vệ môi trường sống tại Việt Nam”, Phương Linh nói.

Tháng 8 tới này, Phương Linh bắt đầu hành trình du học ở trường Đại học Dickinson. Ở đây, Linh sẽ thực hiện những ước mơ, dự định mà em đã ấp ủ bấy lâu. (Ảnh: NVCC)

Khi được hỏi về quyết định táo bạo bỏ ngang đại học Ngoại Thương, Linh tự tin nói rằng, em tin vào bản thân mình khi em quyết định nghỉ học.

Mặc dù em không thể nào chắc chắn được rằng mình sẽ giành được học bổng, nhưng nếu không được học bổng ở Mỹ, em quyết tâm không từ bỏ mà tìm cơ hội khác như các trường ở Anh, Úc.

Còn nếu không được nữa em sẽ lại theo học đại học ở Việt Nam và tích cực tham gia các chương trình giao lưu quốc tế.

Phương Linh nói rằng, đằng sau những hành trình học tập của mình, em luôn có gia đình ủng hộ.

Khi em lo lắng sợ không thành công, hay khi em lo buồn vì chuyện liều mình nghỉ học thì bố mẹ luôn an ủi, động viên khiến em an tâm hơn.

Bố mẹ cũng là những người luôn ủng hộ mọi quyết định của Linh trong các hoạt động ngoại khoá, chọn trường.

Khi Phương Linh giành được học bổng tại trường Đại học Dickinson, bố mẹ em đã rất hạnh phúc và tự hào nói rằng: “Con xứng đáng nhận được điều này bởi những nỗ lực không ngừng nghỉ của con”.

Hiện Phương Linh đang ở quê nhà Hà Tĩnh để chuẩn bị cho hành trang du học của mình. Tháng 8 này em sẽ bắt đầu sang Mỹ tiếp tục một hành trình, một quãng đường học tập mới để thực hiện những ước mơ, dự định mà em đã ấp ủ bấy lâu.

Thủy Phan