Nữ sinh nhiễm chất độc da cam bỏ đặc cách đến trường dự thi gây xúc động

26/06/2018 18:58 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mang trong mình trọng bệnh do bị ảnh hưởng của chất độc da cam, nữ sinh ở Quảng Ninh gây xúc động khi quyết tâm “vượt vũ môn” dù được đặc cách thi tốt nghiệp.

Nữ sinh đặc biệt này là Phạm Thị Hoài Thương (23 tuổi, học sinh lớp 12A7, Trường Trung học phổ thông Hòn Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Thương sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố em mất vì bệnh phổi, lúc em lên 11 tuổi. Từ khi bố mất, một mình mẹ đã tần tảo sớm tối nuôi Thương và em trai ăn học, khôn lớn từng ngày.

Mặc dù mang trọng bệnh, Thương vẫn quyết tâm "vượt vũ môn".

Theo tìm hiểu, Phạm Thị Hoài Thương là thế hệ thứ 3 nhiễm chất độc da cam dioxin. Từ khi sinh ra, em đã bị liệt cả 2 chân nên không thể đi lại. Mọi sinh hoạt đều phải nhờ đến mẹ em là bà Phạm Thị Nhiễu.

Lớn lên, thân hình em tròn trĩnh, đôi chân bị teo lại, đôi tay cũng không được bình thường. Hơn 23 tuổi, Thương nặng chưa đầy 20kg nhưng khuôn mặt em luôn tươi tắn và vầng trán sáng cao.

Thương được thầy cô và các bạn hỗ trợ đưa tới phòng thi.

Vượt qua mọi khó khăn, Thương vẫn đến trường cùng các bạn đồng trang lứa, em luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Hơn nữa, trong học tập, Thương luôn chăm chỉ, chịu khó học hỏi nên được bạn bè và thầy cô quý mến, sẻ chia, giúp đỡ.

Với giọng nói dễ thương đúng với cái tên của mình, Thương kể về dự định trong tương lai với ánh mắt long lanh. “Em muốn trở thành nữ kế toán, đi làm có lương sẽ mua một cái xe lăn điều khiển tự chạy để tự mình phục vụ nhu cầu cá nhân, mẹ đã vất vả về em nhiều rồi”, Thương tâm sự.

Thương luôn ước mơ trở thành một nữ kế toán.

Theo các thầy cô giáo thuộc Hội đồng thi trường Trung học phổ thông Hòn Gai, Phạm Thị Hoài Thương đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc cách không phải thi các môn tốt nghiệp, nhưng em vẫn đăng ký kỳ thi này vì em luôn ước mơ được ngồi trên ghế của giảng đường Đại học.

Trước tinh thần vượt qua số phận mãnh liệt, cùng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Thương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đưa đón Thương đi thi bằng xe ô tô từ nhà (phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) đến điểm thi là trường Trung học phổ thông Hòn Gai.

LÃ TIẾN