Nữ sinh xương thủy tinh học tập xuất sắc, được nhận bằng khen của Bộ trưởng Nhạ

15/01/2020 10:09 Thùy Linh
(GDVN) - Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Vân nói: “Em rất vinh dự khi được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ".

Ngày 14/1 tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao bằng khen của Bộ trưởng cho em Nguyễn Minh Vân - sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông biểu dương những nỗ lực của em vượt qua hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập. 

Ông Bùi Văn Linh khen ngợi thành tích mà Vân đã đạt được, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao bằng khen của Bộ trưởng cho em Nguyễn Minh Vân (Ảnh: Thùy Linh)

Ấn tượng đầu tiên về Nguyễn Minh Vân là cô gái nhỏ nhắn, chỉ cao chừng 1m40 cùng nụ cười tươi rạng ngời khi nói chuyện với tôi. 

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Vân nói: “Em rất vinh dự khi được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Bằng khen này không phải dành cho em ngày hôm nay mà là cả một hành trình”. 

Ngoài ra, Vân cho rằng, thành công ngày hôm nay là sự cố gắng của em nhưng sự giúp đỡ là của gia đình, bạn bè và sự hi sinh lặng thầm thì em xin gửi tới thầy cô trong Học viện đã luôn tạo động lực, là bệ phóng để em có được ngày hôm nay. 

Gửi gắm tới các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Vân tâm sự: “Mặc dù em bị bệnh xương thủy tinh, điều kiện đi lại rất khó khăn nhưng em chưa bao giờ xem đó là hạn chế của bản thân. Em mong các bạn hãy tiếp tục ước mơ của mình như em đã từng làm”. 

Chia sẻ thêm về bản thân, Vân tâm sự, em bị bệnh xương thủy tinh nên đi lại khó khăn, chính vì vậy nên khi đăng ký thi đại học thì bố mẹ, thầy cô khuyên em nên chọn ngành nào phù hợp với sức khỏe của em, hạn chế phải di chuyển. 
Khi tìm hiểu về Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông em được biết đây là trường đào tạo mũi nhọn về công nghệ, em quyết định đăng ký khoa công nghệ thông tin.

Khi trúng tuyển và lên nhập học, bố đã từ Nam Định lên Hà Nội chăm sóc và đưa em đi học tuy nhiên khi đó một mình mẹ ở nhà làm lụng lo cho 2 bố con ở Thủ đô một thời gian thì mẹ không đủ khả năng để bươn chải được, chính vì vậy em đã quyết định để bố về quê còn em vào ở kí túc xá với các bạn và được các bạn đưa đi học. 

Quãng thời gian năm nhất và năm hai đại học với em là giai đoạn gian nan nhất vì bản thân lạ lẫm mọi thứ mà lại không thể đi khám phá, tìm hiểu được. Tuy nhiên sau đó em dần thích nghi và coi mọi khó khăn đó là bình thường. 

Vân cũng tiết lộ thêm, tháng 2/2020 là em nhận bằng tốt nghiệp, em sẽ apply và hi vọng mình sẽ được nhận vào FPT Software để học hỏi nhiều hơn bởi khi đi thực tập em đã quen và hiểu được một phần công việc tại đây. 

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Vân nói: “Em rất vinh dự khi được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Bằng khen này không phải dành cho em ngày hôm nay mà là cả một hành trình”. (Ảnh: Thùy Linh)

Được biết, Nguyễn Minh Vân (sinh năm 1996, tại Nam Định) hiện là sinh viên năm thứ 5, lớp D15 CNTT - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, được biết đến là một cô gái có nghị lực phi thường.

Tuổi thơ của Vân gắn với bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này chưa khỏi hẳn lại đến chỗ khác, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí.

Số lần gãy xương không đếm xuể nhưng Minh Vân luôn nỗ lực, cố gắng nên trong suốt 12 năm học, Vân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm 2015 cô gái đầy nghị lực ấy đã đỗ vào khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông với 22 điểm khối A (Toán, Lý, Hóa). 

Trong quá trình học đại học, Vân nhận được nhiều học bổng quốc tế, trong đó có học bổng Châu Á - Hoa Kì. 

Ngoài ra, Vân từng đạt giải Nhất cuộc thi “Những cuốn sách của tuổi trẻ” và giải thưởng Kịch bản xuất sắc nhất, bộ phim được yêu thích nhất khi tham gia cuộc thi làm phim “PTIT trong tôi”…

Thùy Linh