NXB Thanh Niên xin lỗi độc giả về cuốn “Từ điển chính tả” sai chính tả

09/07/2016 08:22 Bài và ảnh: Thùy Linh
(GDVN) - “Chúng tôi coi việc để lọt ra thị trường cuốn “Từ điển chính tả” sai chính tả là rất đáng tiếc, và xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến các bạn đọc”.

Liên quan đến những sai sót trong cuốn “Từ điển chính tả” sai chính tả mà Báo điện tử giáo dục Việt Nam đã phản ánh, phóng viên tới Nhà xuất bản Thanh Niên – nơi ấn hành cuốn sách, tại đây ông Đoàn Phan Thắng – Trợ lý Giám đốc – Tổng Biên tập, người được ủy quyền xử lý thông tin vụ việc đã có phản hồi rằng: 

Đọc trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tôi đã biết được thông tin về cuốn “Từ điển chính tả (Dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2011, liên kết và in tại Công ty Cổ phần Sách Nhân Dân với rất nhiều sai sót. 

Ngay lập tức tôi đã báo cáo với Giám đốc – Tổng Biên tập để xác minh thông tin mà báo đã đăng. 

Bước đầu xác minh, có thể khẳng định cuốn “Từ điển chính tả” trên Nhà xuất bản Thanh Niên đã cấp quyết định xuất bản. 

Nhưng sau lần tái bản năm 2012, nhận thấy có những lỗi sai nên Nhà xuất bản đã ra quyết định đề nghị đối tác liên kết là Công ty Cổ phần Sách Nhân Dân lập tức thu hồi, và Nhà xuất bản không cấp phép in nữa
”. 

Bìa trước cuốn Từ điển chính tả (dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản Thanh Niên in và nộp lưu chiểu vào quý II/2012

Trợ lý Giám đốc khẳng định thêm: “Cuốn sách độc giả và phóng viên mua được là do việc thu hồi chưa được triệt để, Nhà xuất bản đã có ý kiến với Công ty Cổ phần Sách Nhân Dân tiếp tục rà soát, thu hồi, không để lọt thêm cuốn sách nào ra thị trường gây ảnh hưởng không tốt đến bạn đọc thân thiết của Nhà xuất bản”. 

Trước những sai sót đáng tiếc này, ông Đoàn Phan Thắng thay mặt Nhà xuất bản gửi lời xin lỗi chân thành tới độc giả với nội dung như sau: 

Chúng tôi coi việc để lọt ra thị trường cuốn “Từ điển chính tả” trên là rất đáng tiếc, và xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến các bạn đọc đã yêu mến, tin tưởng Nhà xuất bản Thanh Niên mà mua cuốn Từ điển chính tả (năm 2011 và 2012). 

Nhà xuất bản xin được bồi hoàn số tiền độc giả đã mua cuốn Từ điển trên. 

Lãnh đạo Nhà xuất bản thời kì trước đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm, kỉ luật cán bộ biên tập cuốn sách.

Sau vụ việc này, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thanh niên, Nhà văn Nguyễn Trường mới nhậm chức hơn 1 năm, đã có buổi họp để đội ngũ biên tập rút ra bài học kinh nghiệm
”. 

Đã tái bản 1.000 cuốn “Từ điển chính tả... sai chính tả"

(GDVN) - Cuốn “Từ điển chính tả” của NXB Thanh Niên tiếp tục tái bản 1000 cuốn với hình thức có thay đổi so với bản cũ nhưng các lỗi chính tả vẫn không hề được sửa.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đoàn Phan Thắng cho biết:

Từ năm 2014, sau khi cuốn “Từ điển chính tả” của tác giả Vũ Chất có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội khiến bạn đọc hoang mang, phẫn nộ.

Ngay sau đó Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) yêu cầu khi đăng ký đề tài xuất bản các Nhà xuất bản phải có giấy thẩm định nội dung từ điển của Viện Ngôn ngữ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thì Cục mới xác nhận đề tài xuất bản các loại Từ điển tiếng Việt. 

Tính đến nay, Nhà xuất bản Thanh Niên nhiều lần xin xác nhận đề tài nhưng do chưa đủ điều kiện nên từ năm 2014, Nhà xuất bản Thanh Niên chưa xuất bản bất kì cuốn Từ điển chính tả nào. 

Trước đó, ngày 21/6, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng tải bài viết “Từ điển chính tả... sai chính tả” của tác giả Trần Sơn đề cập tới các lỗi chính tả trong cuốn Từ điển chính tả (dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2011, in tại Công ty Cổ phần Sách Nhân Dân. 

Ngày 22/6, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tìm mua cuốn sách, tuy nhiên, các hiệu sách đều cho biết hiện cuốn sách ấn hành năm 2011 đã hết, giờ lưu hành thay thế bằng bản mới được in và nộp lưu chiểu bản mới vào quý II/2012. 

Tuy bản lưu hành mới có thay đổi về hình thức so với bản cũ nhưng các lỗi chính tả vẫn không hề được chỉnh sửa mà tiếp tục được giữ lại trong cuốn sách. 

Cuốn sách trên do ông Mai Thời Chính chịu trách nhiệm xuất bản, Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành với giá 40.000 đồng. 

Dưới tên ông Mai Thời Chính, cuốn sách có ghi: Biên tập: Nguyễn Quang – Minh Trí, Bìa: Công ty CP Sách Nhân Dân, Sửa bản in: Công ty CP Sách Nhân Dân. Cuốn từ điển này có 719 trang, bìa màu vàng. 

Theo đại diện Nhà xuất bản, vấn đề nhận lại số tiền đã mua cuốn Từ điển chính tả, độc giả có thể liên hệ trực tiếp với đồng chí Phạm Tuyết Lan -  Nhà xuất bản Thanh Niên, ĐT: 04.62631726 để gửi trả sách và nhận lại tiền đã mua.

Nhà xuất bản Thanh Niên chân thành xin lỗi và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, yêu mến và đóng góp quý báu của bạn đọc cả nước.

Bài và ảnh: Thùy Linh