"Ở Mỹ, trường học sẽ biến mất, GV sẽ đi tù với đề thi như ĐH FPT"

17/04/2012 06:14 Hiệu Minh
(GDVN) - TS. Hiệu Minh: "Bên Mỹ mà có chuyện này thì tên tuổi trường sẽ biến mất trong một đêm. Có người sẽ vào tù, phụ huynh sẽ kiện vì đã làm hư hỏng con cái họ…".
LTS: Đề thi bàn về “trinh tiết” của ĐH FPT tiếp tục khiến dư luận quan tâm. Người khen thì nhiều, mà người chê cũng không ít. Để rộng đường dư luận, báo Giáo dục Việt Nam xin trích đăng những ý kiến, quan điểm, của ông Hiệu Minh- Tiến sĩ ngành Công nghệ thông tin, cựu giảng viên trường ĐH Thăng Long, thành viên của Viện Công nghệ thông tin Việt Nam và hiện đang làm việc tại Ngân hàng Thế giới (Mỹ).

Sống trong xã hội hiện đại, nhất là xã hội tư bản, người ta có thể bàn bất kể vấn đề gì, từ chính trị nhạy cảm đến đạo đức Thủ tướng hay các trò tiêu khiển của Tổng thống. Tình yêu thiêng liêng hay tình dục thô thiển. Tất cả đều không có cái gọi là ngoại lệ. Tùy ngữ cảnh, tùy người đối thoại, câu chuyện có thể cởi mở đến đâu…

Tuy nhiên, bắt các em học sinh vừa rời ghế nhà trường bàn về “màng trinh” như Đại học FPT đã ra đề thi, quả là quá sức cả với những người giàu trí tưởng tượng nhất.

Đề thi quá sức tưởng tượng

Người ta sửng sốt bao nhiêu về thành công của FPT trên thương trường thì càng cảm thấy "sốc" bấy nhiêu về đề thi, bàn về chữ Trinh trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, tại kỳ thi vừa qua của Đại học FPT.

Có lẽ cũng bởi văn hóa đọc của đa số độc giả thường có liên quan tới: tình dục, lộ hàng, cướp, giết, hiếp… nên thi cử, giáo dục cũng chuyển hướng chăng?

Có thể do trào lưu nên Ban Giám hiệu ĐH FPT ra đề cho môn viết luận về một vấn đề nhạy cảm, mà ngay hiện đại như Mỹ cũng không dám, nhất là đề thi này dành cho nam thanh, nữ tú mới chập chững vào đời.

Bên Mỹ mà có chuyện này thì tên tuổi trường sẽ biến mất trong một đêm. Có người sẽ vào tù, phụ huynh sẽ kiện vì đã làm hư hỏng con cái họ.

Đề thi đi quá xa

Khi Nguyễn Du bàn về “chữ Trinh đáng giá ngàn vàng”, hay “có ba bảy đường”, ý thi nhân muốn nói về người phụ nữ cần giữ trinh tiết, phẩm hạnh và đạo đức theo lối của người xưa thì Đại học FPT ra đề lại hiểu lầm giữa “màng trinh” và “trinh tiết”.

Đề thi "trinh tiết" của ĐH FPT đang gây tranh cãi trong dư luận những ngày vừa qua

Đại học FPT đem chủ đề “màng trinh” và chuyện “tình dục trước hôn nhân” vào đề thi, thì họ đã đi quá xa. Có lẽ chưa có trường ĐH nào trên thế giới lại thi cử kiểu này.

Thứ nhất, họ đã vi phạm luật về giới tính, hạ thấp nhân phẩm của phụ nữ, đối xử với trẻ vị thành niên một cách thô bạo khi bắt các cháu bàn chuyện nhạy cảm này.

Thứ hai, đưa đề tài “màng trinh” cho học sinh mới ở ngưỡng cửa tốt nghiệp trường phổ thông, khi các cháu chưa hiểu hết về giới tính, nhất là trong hoàn cảnh của Việt Nam, là không thể chấp nhận được dưới góc độ giáo dục. Đề tài này chỉ có thể bàn trong khuôn khổ các buổi thảo luận về giới tính, không thể là đề thi đại học.

Thứ 3, người ra đề không hiểu gì về tính nhân văn của Truyện Kiều, mà viết một cách thô thiển chữ Trinh, rồi diễn giải mang "nặng tính tình dục" hơn là giáo dục.

Thứ 4 và … xin nhường cho bạn đọc bàn thêm.

Hiệu Minh